"เบญจโลกวิเชียร" ตำรับยาสมุนไพรไทย คัมภีร์ตักศิลา พลิกวิกฤติต้าน "โควิด"

ข่าว

  "เบญจโลกวิเชียร" ตำรับยาสมุนไพรไทย คัมภีร์ตักศิลา พลิกวิกฤติต้าน "โควิด"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 19:46 น.

  • หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เคยทำนายโควิดจะกลับมารุนแรงไปทั่วโลก จนคุมไม่อยู่ในช่วงต้นปี 2565 และต่อไปสมุนไพรไทยจะดังไปทั่วโลก ในการรักษาโรค ทั้งขมิ้นแดงสยาม ขิง ข่า เครื่องเทศ ฟ้าทะลายโจร ตรีผลา เบญจโลกวิเชียร และไทยจะคิดค้นยารักษาโรคนี้ จนสำเร็จในอีกไม่นาน

  • เป็นอีกความหวังที่สมุนไพรไทย จะเป็นตัวช่วยช่วงการระบาดของโควิด นอกเหนือจากยาแผนปัจจุบัน และอาจดังไกลไปทั่วโลก เพราะไทยมีตำรับยาสมุนไพรโบราณมานานนับ 100 ปี โดยเฉพาะยาห้าราก หรือเบญจโลกวิเชียร ในคัมภีร์ตักศิลา มีสรรพคุณช่วยขับพิษไข้ ไม่ให้เชื้อเข้าไปทำลายปอด และอวัยวะภายใน

  • “แพทย์แผนไทยช่วยชาติ” อีกหนึ่งโครงการมีคณะแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ หมอพื้นบ้าน และหมอชนเผ่า อาสาเข้าร่วมช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วย มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จากการใช้ตำรับยาแผนไทย 3 ตำรับ คือ ยาห้าราก ยาจันทน์ลีลา และยาประสะฟ้าทะลายโจร รักษาผู้มีอาการไอเจ็บคอและมีไข้

  ตำรับยาแผนไทย 3 ตำรับ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

  หนึ่งในอาสมัครผู้อุทิศเวลา กายและใจ ช่วยเหลือประชาชน “พท.ว.บุบผา คงเจริญ” รองประธานคณะแพทย์แผนไทยช่วยชาติ ซึ่งทำงานในคลินิกย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ เล่าว่า ได้นำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยของบรรพบุรุษไทย และใช้เงินบริจาคจากประชาชน มาช่วยเหลือคนไข้ที่เป็นประชาชนด้วยกัน โดยไม่คิดเงิน โดยเฉพาะช่วงพีกในระบาดของโควิด เมื่อเดือน ก.ค.-ส.ค.ปี 2564 ได้มีคนโทรเข้ามาปรึกษาเป็นจำนวนมากเพราะต้องการยา และมีการรักษาจนรับมือแทบไม่ไหว แต่ขณะนี้คนน้อยลง เพราะอาจไม่ตื่นเต้นกับโควิด

  จากการรักษาผู้ป่วยด้วยตำรับยาแผนไทย 3 ตำรับ ประกอบด้วยตำรับยาห้าราก ยาจันทน์ลีลา และยาประสะฟ้าทะลายโจร พบว่ายาห้าราก หรือเบญจโลกวิเชียร สามารถกระทุ้ง และขับพิษไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ยาแผนไทย ซึ่งเคยขาดการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งๆ ที่ได้ผลในการรักษามานาน 100 ปี มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในการยอมรับ จากที่เคยถูกต่อต้านในช่วงโควิดระบาดช่วงแรก กระทั่งเปลี่ยนจากวิกฤติเป็นโอกาส และนายกรัฐมนตรี ขอให้เข้ามาช่วยดูแลประชาชน

  “คนป่วยที่มารักษาส่วนใหญ่หาทางออกไม่ได้ในช่วงนั้น ติดเชื้อ 5-6 วัน ก็มารักษาด้วยยาแผนไทยที่พวกเราปรุงตามคัมภีร์ และกระจายยาไปทั่วประเทศ จนเป็นที่ประจักษ์ในการรักษาไข้ 77 ชนิด และไวรัสทุกชนิดไม่ว่าสายพันธุ์ใด หวังว่าจะไปทั่วโลก จากที่เคยถูกมองข้าม ไม่เห็นคุณค่า ได้มาแล้วก็ทิ้งไปกินยาฟาวิพิราเวียร์ หรือบางคนอาจมองรักษาครอบจักรวาลได้จริงหรือ จนมาเจอโควิดถึงยอมรับกัน”

  ยาห้าราก-ยาประสะเปราะใหญ่ มีฤทธิ์ต้านเดลตา

  จากกระแสความต้องการใช้สมุนไพร ตำรับยาห้าราก และยาประสะเปราะใหญ่ เพื่อใช้ในการช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการจากการติดเชื้อโควิดอย่างต่อเนื่อง "นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์" อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุ ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่ พบว่า ยาตำรับห้ารากที่สกัดด้วยน้ำ มีค่าการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา ร้อยละ 96.23 ที่ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

  ส่วนยาตำรับประสะเปราะใหญ่ที่สกัดด้วยน้ำ มีค่าการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา ร้อยละ 76.56 ที่ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และการสกัดด้วยตัวทำละลายที่เป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นร้อยละ 50 มีค่าการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา ร้อยละ 88.70 ที่ความเข้มข้น 2.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

  ปัจจุบันตำรับยาห้าราก และยาประสะเปราะใหญ่ อยู่ในกลุ่มยาแก้ไข้ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้ในบัญชียาจากสมุนไพรที่มีการใช้ตามองค์ความรู้ดั้งเดิมในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งการนำไปใช้สำหรับรักษาโรคโควิด ควรรอผลการศึกษาวิจัยให้แน่ชัดเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

  ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเร่งวิจัยและพัฒนาสมุนไพรทั้ง 2 ตำรับ ทั้งในด้านการศึกษาการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันก่อนการติดเชื้อไวรัส ฤทธิ์และกลไกการออกฤทธิ์ในการต้านการติดเชื้อไวรัส ตลอดจนศึกษาความปลอดภัยของยาตำรับ เพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนการใช้ยาสมุนไพรสำหรับใช้เป็นยารักษาโรคโควิดต่อไป

  สมุนไพรไทย ถูกเมิน อยู่ในกลุ่มแคบๆ ไม่เปิดกว้าง

  โอกาสของตำรับยาสมุนไพรไทย จะเป็นที่รู้จักทั่วโลกได้หรือไม่นั้น "หมอประเดิม ส่างเสน" หมอพื้นบ้านไทใหญ่ ผู้สืบทอดภูมิปัญญาจากตำราของบรรพบุรุษไทใหญ่มา 11 รุ่น และคลุกคลีกับสมุนไพรมาเกือบทั้งชีวิต ยอมรับว่า การนำสมุนไพรไทยมารักษาอยู่ในกลุ่มแคบๆ และมีคนในบางประเทศนำยาสมุนไพรไทยไปกิน แต่ในส่วนภาครัฐยังมึนตึ้บ มีการพูดกันเฉพาะวงการสมุนไพรเท่านั้น เพราะรัฐไม่ได้จริงจัง ทำให้แพทย์แผนไทยไปได้ไม่เต็มที่ มีการเขียนกฎหมายปิดตัวเอง ทั้งๆ ที่ทั่วโลกเปิดกว้างมากในเรื่องสมุนไพร

  ประเดิม ส่างเสน หมอพื้นบ้านไทใหญ่
  ประเดิม ส่างเสน หมอพื้นบ้านไทใหญ่

  “เหมือนกัญชา แม้ปลดล็อกแล้ว แต่ก็ไม่เต็มที่ เหมือนเราโดนหลอกให้ไปซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ ไปซื้อเมล็ดพันธุ์ไปปลูก กลายเป็นปัญหาระดับสูงเกี่ยวกับกฎหมาย เราเป็นหมอบ้านนอกก็ได้แต่นิ่ง หรือหัวเราะเฉยๆ ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว เพราะพูดทุกอย่างจนหมดไส้หมดพุง แต่หลายบริษัทแถบยุโรป เอเชีย เปิดกว้าง และมีสมุนไพรไทยบางตัวทำไม่ได้ ก็ไปขอ อย. ในต่างประเทศ ติดโลโกให้ดูดี และนำกลับมาขายในไทยราคาแพงๆ”

  เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นมีความซับซ้อนของปัญหา ทำให้ขณะนี้ผลิตยาสมุนไพรเตรียมพร้อมสำหรับคนในพื้นที่ แต่ไม่ออกนอกหน้าทำอย่างโจ๋งครึ่มเหมือนเมื่อก่อน ถือว่าช่วยคนไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ เป็นการช่วยพี่น้องประชาชน ซึ่งทำมานาน 10 กว่าปี อย่างตำรับยาห้าราก ใช้มานานแล้ว มีสรรพคุณช่วยต้านโควิด ทั้งการป้องกันและรักษาไม่ให้เชื้อลงปอด ซึ่งเคยให้ยาไปรักษาคลัสเตอร์ใน จ.นนทบุรี และไม่เกิน 5 วัน ก็หาย โดยเรื่องพวกนี้อยู่ที่คนจะยอมรับหรือไม่ในแต่ละคน.

  ผู้เขียน : ปูรณิมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมุนไพรไทยสมุนไพรต้านโควิดตำรับยาแผนไทยเบญจโลกวิเชียรตำรับยาห้ารากแพทย์แผนไทยแพทย์พื้นบ้านโควิด19special contentรักษาโควิดยารักษาโควิดรายงานพิเศษโควิดฟ้าทะลายโจรหมอพื้นบ้านสมุนไพรส่งออกสมุนไพรไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 19:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์