ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ จุดเร่ิมต้นในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาติดเชื้อโควิดอีกร่วมพันคน การป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 โดยล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง กินร้อน ช้อนกลาง กินอาหารปรุงสุก หลีกเลี่ยงไปในที่แออัดแล้ว
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการกินอาหารเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจะช่วยเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายและอาจมีอาการรุนแรงมากกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากผู้สูงอายุมีภูมิคุ้มกันลดลงตามวัย และส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคปอด โรคมะเร็ง ทำให้มีความเสี่ยงสูง จึงจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ
: 10 วิธีดูแลอาหารผู้สูงอายุ ไกลห่างโควิด-19 :
อาหารอะไรบ้างที่ผู้สูงอายุควรเลือกกินในช่วงการระบาดโควิดระลอกใหม่ เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันโควิด-19 เรามีคำแนะนำจาก แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร เพื่อให้ทุกคนได้จัดเมนูอาหารให้พ่อ แม่ ปู่ ย่าที่สูงอายุได้อย่างถูกสุขอนามัย ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
...
1. กินอาหารครบ 3 มื้อ 5 หมู่ โดยกินให้หลากหลาย อย่ากินอาหารซ้ำ เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย
2. ลดอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม
3. กินโปรตีนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง
4. เลี่ยงอาหารประเภททอด เพื่อควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน หากอ้วนจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
5. กินผักและผลไม้หลากหลายสี โดยเฉพาะผักผลไม้สีเหลือง เช่น มะม่วง มะละกอสุก ฟักทอง หรือผลไม้อื่นตามฤดูกาล เพื่อให้ได้รับวิตามินซี เอ และสารพฤกษเคมี (phytochemical) ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้
6. เมนูอาหารควรใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร เช่น หอม กระเทียม พริกที่ไม่เผ็ดมาก ขมิ้น ขิง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น นำมาทำเครื่องแกง เครื่องต้มยำ
7. ระมัดระวังการกินอาหารแปรรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋องต่างๆ เพราะมีโซเดียมสูง ถ้ากินทุกวัน เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ หากติดเชื้อโควิดจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนปกติ
8. ซื้ออาหารสดให้พอใช้ในการทำอาหาร 3-5 วัน อย่าเก็บเนื้อสัตว์ ไข่ ผัก ผลไม้นาน คุณค่าอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ลดลง
9. ดื่มนำให้เพียงพอ ประมาณวันละ 8-10 แก้ว
10. หากมีพื้นที่ ควรปลูกผักผลไม้ไว้กินเอง จะได้กินอาหารสดใหม่ทุกวัน
: 12 เมนูสุขภาพผู้สูงอายุ ช่วยต้านโควิด-19 :
แล้วจะทำเมนูอะไรบ้างให้ผู้สูงอายุกินเสริมภูมิต้านทานป้องกันโควิด-19 แพทย์หญิงพรรณพิมล ให้ข้อมูลคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ ดังนี้
1. ข้าวต้มปลา เพราะปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีโอเมก้า 3 ส่วนขิง มีสารจินเจอรอล (Gingerol) ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีกระเทียม ซึ่งมีสารอัลซินิน (Allicin) ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019
2. เต้าหู้ผัดขิง ส่วนผสมของขิงช่วยต้านการอักเสบ และต้านจุลินทรีย์ก่อโรค, หอมหัวใหญ่ มีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีเห็ดหูหนู มีสารเบต้ากลูแคน (Betaglucan) ช่วยเสริมระบบคุ้มกัน
...
3. ไก่ตุ๋นเห็ดหอมมะระ ไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ทำให้ย่อยง่าย ส่วนเห็ดหอมมีสารเบต้ากลูแคน (Betaglucan) ช่วยเสริมระบบคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีมะระ ซึ่งมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ส่วนเก๋ากี้ ขึ้นฉ่าย มีสารอะพิจีนิน (Apigenine) ช่วยเสริมระบบคุ้มกัน
4. ปลาทูต้มส้มขมิ้น เมนูที่ทำกินเองได้ง่ายๆ ซึ่งขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ช่วยต้านการอักเสบและต้านจุลินทรีย์ก่อโรค, หอมแดงมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่ช่วยเสริมระบบคุ้มกัน และยังมีพริก ซึ่งมีสารลูทีโอลิน (Luteolin) และแคปไซซิน (Capsaicin) ช่วยต้านการอักเสบ
นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อาทิ ซุปไก่มะเขือเทศหัวหอม ไข่ตุ๋นแครอตต้นหอม เต้าหู้แข็งทรงเครื่อง ต้มจืดเต้าหู้หมูสับใส่เห็ด ปลานึ่งผักรวมน้ำพริก ผัดฟักทองใส่ไข่ ใบเหลียงผัดไข่ แกงจืดฟักกระดูกหมูใส่เห็ดหอม ทั้งนี้มีข้อควรระวังในการจัดอาหารให้ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ดร้อน เพราะอาจจะทำให้กรดไปกัดแผลในกระเพาะอาหารได้ และในการทำอาหารแต่ละครั้ง หากทำประเภทต้มหรือผัด ไม่ควรทำปริมาณเยอะเกิน เพราะหากเก็บรักษาอาหารไว้นานในตู้เย็นช่องธรรมดา 1-2 วัน คุณค่าทางโภชนาการไม่ดีเท่ากับอาหารปรุงสุกใหม่
...
นอกจากการดูแลเรื่องอาหารตามหลักโภชนาการ การออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลตัวเองให้ไม่เครียด การกินอาหารอย่างถูกสุขอนามัยก็เป็นอีกวิธีช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยต้านทานโรคได้ ไม่เพียงโควิด-19 เท่านั้น ดังนั้นนอกจากดูแลตัวเราแล้ว อย่าลืมดูแลผู้สูงอายุในบ้านด้วยนะคะ.
: ข่าวน่าสนใจ :
...