“ผักสลัด” ในท้องตลาดมีมากมายหลายชนิด บางคนซื้อมากินโดยไม่เคยรู้จักชื่อ แค่ขอให้เป็นผักสลัดอะไรก็กินได้หมด หรือบางคนก็เลือกกินแต่ผักสลัดแบบเดิมๆ ซึ่งแนวคิดนี้ ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม ประธานหลักสูตรพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล บอกไม่ถูกต้องนัก เพราะผักสลัดบางชนิดมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเสียอีก และหากกินไม่ถูกต้องอาจได้รับ “โทษ” มากกว่า “ประโยชน์” ต่อสุขภาพด้วยซ้ำ
: ทำความรู้จัก 14 ผักสลัดเพื่อสุขภาพ ยอดนิยม :
ผักสลัดที่คนไทยนิยมกิน ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร บอกมีทั้งหมด 14 ชนิด มีลักษณะและประโยชน์ต่อสุขภาพต่างๆ ดังนี้
1. กรีนโอ๊ค (Green Oak)
ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa เป็นผักที่นิยมกินกันมากที่สุด ลักษณะเป็นพุ่มๆ ใบหยัก มีสีเขียว ค่อนข้างนุ่ม จึงกินง่าย เหมาะสำหรับคนเริ่มกินผัก กรีนโอ๊คมีแคลอรีต่ำ กากใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ง่าย จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน และยังมีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ
...
2. เรดโอ๊ค (Red Oak)
รูปทรง หน้าตาคล้ายกรีนโอ๊ค เพียงแต่มีพุ่มหยักสีสวยออกแดงเข้ม มีกากใยอาหารสูง ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน ล้างผนังลำไส้ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ กระตุ้นระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเสี่ยงป่วยเป็นหวัด
3. เรดคอรัล (Red Coral)
มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ผักกาดหอมแดง” มีลักษณะเป็นพุ่ม ใบมีสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู มีลักษณะคล้ายกับปะการัง เป็นผักสีแดงที่ให้แคลอรีต่ำ รสชาติขม กรอบ มีวิตามินบี วิตามินซีสูง และมีไฟเบอร์ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก แร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย
4. บัตเตอร์เฮด (Butter Head)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lactuca sativa L. อยู่ในวงศ์ Asteraceae ลักษณะกลม อวบอ้วน มีใบซ้อนกันหนาคล้ายกะหล่ำ มองจากด้านบนคล้ายดอกกุหลาบ เป็นผักฉ่ำน้ำ รสชาติหวานกรอบ มีสรรพคุณบำรงเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท บำรุงผิวพรรณเพราะเป็นผักฉ่ำน้ำ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคโลหิตจาง
...
5. คอส (Cos)
ผักกาดคอส หรือผักโรเมน (Romaine) เป็นผักที่นิยมนำมาทำซีซ่าสลัด เป็นผักสลัดที่มีใบยาว ก้านอวบสีขาว กรอบ ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง ซึ่งช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง
6. ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce)
เป็นผักสลัดที่ใบซ้อนเกาะกันหลวมๆ ลักษณะใบนิ่ม สีเขียวอ่อน ก้านใบสีขาว ฉ่ำน้ำ มีความกรอบเหมือนชื่อ Iceberg นิยมนำมาใส่ในเบอร์เกอร์ต่างๆ รสชาติหวาน ทำให้เด็กๆ กินได้ง่าย คุณค่าทางอาหาร ผักกาดแก้ว 100 กรัม ให้พลังงาน แคลเซียม โปรตีน ไขมัน เหล็ก และมีฮีโมโกลบินช่วย ต้านมะเร็ง และ รักษาโรคโลหิตจาง
...
7. เบบี้ ร็อกเก็ต (Baby Rocket)
มีใบเล็กเรียว นุ่ม สีเขียวอ่อน มีรสฉุนซ่า และขมเล็กน้อย เหมาะกินคู่กับน้ำสลัดที่มีส่วนผสมน้ำส้มสายชู หรือน้ำสลัดรสจัดเข้มข้น หากกินแล้วสารในเบบี้ร็อกเกตช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ควบคุมความดันเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง
8. ไวล์ดร็อกเก็ต (Wild Rocket)
เป็นผักสลัดใบเรียวยาว ผอม เป็นหยักแฉก มีรสซ่าๆ เผ็ดปนขม กลิ่นฉุนมากกว่าเบบี้ร็อกเก็ต ฝรั่งนิยมกินโดยโรยกับชีส ผักสลัดนี้เรียกอีกชื่อว่า อลูกูล่าร็อกเก็ต Arugula Rocket มีสารอาหารช่วยบำรุงดวงตาและหัวใจ และมีโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีน ใยอาหาร และแคโรทีนอยด์
...
9. เรดิชิโอ (Radicchio)
เป็นผักในตระกูลผักกาดหอม คล้ายกะหล่ำปลี มีก้านใบสีขาว ปลายใบสีแดงอมม่วงนี้มีสารในกลุ่ม Flavonoid มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินบีหลายชนิดและวิตามินเค รวมถึงแร่ธาตุสำคัญๆ ได้แก่ แมงกานีส ทองแดง สังกะสี เหล็ก และโพแทสเซียม เรดิชิโอ มีรสขม
10. มิซูน่า (Mizuna)
มิซูน่า หรือผักน้ำญี่ปุ่น เป็นผักพื้นเมืองญี่ปุ่น ใบสีเขียวเข้ม เรียวยาว ขอบใบหยัก ก้านยาวขาวอวบ กรอบ และมีน้ำอยู่ข้างใน นอกจากใช้ทำสลัดแล้ว นิยมทำเป็นซุปผักน้ำญี่ปุ่น หรือทอดเป็นเทมปุระ มิซูนาเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง ช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกาย เช่น กรดโฟลิก เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี มีบีตา แคโรทีนสูงกว่าผักปกติถึง 2 เท่า
11. ผักโขมเบบี้ (Baby Spinach)
มีใบกลมสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว คล้ายใบหูกวาง รสหวานอร่อย นำมาทำผักสลัด หรือทำซุปผักโขม ผักโขมเบบี้มีทั้งธาตุเหล็กบำรุงเลือด แคลเซียมบำรุงกระดูก โพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ และความดันเลือด มีวิตามินซีป้องกันหวัด วิตามินบี 2 ช่วยในการเจริญเติบโต
12. ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce)
ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กใบเป็นฝอยหยิกคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง มีสีเขียว ใบกรอบ รสชาติหวาน มีความฉ่ำน้ำ กินเป็นสลัด หรือกินกับยำไทยๆ คุณค่าสารอาหารฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก มีสรรพคุณช่วยสร้างเม็ดเลือด วิตามินซีสูง ป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
13. ผักกาดหอม (Green Coral lettuce)
มีลำต้นอวบน้ำขนาดเล็ก มีใบขนาดใหญ่นุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ห่อกันเป็นชั้นๆ มีรสขมเล็กน้อย กินได้ทั้งแบบสด เช่น ใส่ในสลัด ยำ แซนด์วิช ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สลัดโรล หรือกินเป็นผักเคียงสาคูไส้หมู หรือนำไปปรุงสุก เช่น แกงจืด หรือ ก๋วยเตี๋ยว จะมีรสชาติหวาน ใบอ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย ประโยชน์จากการกินผักกาดหอมช่วยให้นอนหลับง่าย ขับปัสสาวะ ล้างพิษ ขับเหงื่อ และแก้ไข้
14. เคล (Kale)
หรือ "คะน้าใบหยัก" เป็นผักตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำบรัสเซลส์ และบร็อคโคลี เคลเป็นผักใบหยักสีเขียวเข้มและมีลำต้นที่แข็งเป็นเส้นๆ มีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน, แคลเซียม, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินเค, วิตามินบี 1 บี 2 บี 3, มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยง "โรคเบาหวาน" และที่โดดเด่น คือมีสารลูทีนและซีแซนทีนปริมาณมาก ช่วยดูแลดวงตาได้อย่างดี
: เคล็ดลับกินผักสลัด ป้องกันท้องผูก :
ผักสลัดทุกชนิด มีใยอาหารสูง ช่วยขับคอเลสเตอรอล ควบคุมไขมันในเลือด กระตุ้นขับถ่าย คุณประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อระวัง ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร แนะนำ หากกินไม่ถูกวิธี อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย หากระหว่างวันดื่มน้ำน้อย เนื่องจากไฟเบอร์ในผักจะดูดน้ำเพื่อให้ระบบขับถ่ายคล่อง หากร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้อุจจาระแข็ง
นอกจากนี้เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงควรกินผักให้หลากหลายสี เช่น เขียว เหลือง ม่วง แดง ขาว เพราะผักแต่ละชนิดให้สารคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกัน อีกทั้งการกินผักหรือเมนูอาหารซ้ำเดิม โอกาสสารพิษในผักอาจสะสมสูง ดังนั้นควรล้างผักที่ละใบ ผ่านก๊อกน้ำหลายๆ รอบ เพื่อชะล้างเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจติดมาระหว่างขนส่ง
: ข่าวน่าสนใจ :