ครบ 1 เดือน คดีซีอีโออิตาเลียนไทย 'เปรมชัย กรรณสูต' พร้อมพวก เข้าป่าล่าสัตว์ยิงเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร แหล่งมรดกโลกของประเทศไทย ขณะที่ กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าต่างเฝ้ามองการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่ดูเหมือนว่า การสอบสวนจะล่าช้าและกังวลว่าพรานไฮโซจะไม่ถูกดำเนินคดี
หลังจากที่ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกและนิติกร เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ รวม 8 ข้อหา และต่อมาตำรวจแจ้งความเพิ่มตามความคิด พ.ร.บ.อาวุธปืนรวม 9 ข้อหา โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ ทุกข้อกล่าวหา
ในวันที่ 6 ก.พ. ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้อนุญาตให้ เปรมชัย และพวก ได้ประกันตัวด้วยวงเงินคนละ 1.5 แสนบาท
ต่อมา นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักกันสัตว์กาญจนบุรี ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ในวันที่ 7 ก.พ. ให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กับพวกในความผิดฐานกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร
แต่ข้อหานี้ก็หลุดไป เพราะตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 นั้น รัฐมนตรียังไม่ประกาศรายชื่อสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายดังกล่าว ในประเภทสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ดังนั้น เสือดำจึงยังไม่เข้าข่ายข้อหานี้
...
ขณะเดียวกัน แม้จะมีภาพ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ผู้ดูแลคดีนี้ รับไหว้เจ้าสัวใหญ่ แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็ออกมายืนยันอย่างลูกผู้ชายว่า "การรับไหว้ไม่ได้ทำให้สำนวนคดีเปลี่ยน และคดีนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน"
แต่ก็เอาเถอะ ขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาก็แล้วกัน เพราะอย่าลืมว่าคดีนี้สังคมจับตามองการทำงานของตำรวจอยู่
- ติดตามอ่านรายงานพิเศษ คดีเสือดำ -
- ติดตามชมคลิปคดีเสือดำ -
...