กรมอนามัย เตือนกินหอยนางรมดิบ เสี่ยงปนเปื้อนแบคทีเรีย หลังมีคนเสียชีวิต พร้อมกับแนะนำ 3 วิธีป้องกัน
วันที่ 20 กันยายน 2566 มีรายงานว่า จากกรณีหน่วยงานสาธารณสุขในรัฐเทกซัส เปิดเผยเคสการเสียชีวิตของหนุ่มอเมริกันจากรัฐเทกซัส จากการกินหอยนางรมดิบที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ (Vibrio vulnificus) เข้าไปนั้น
ล่าสุด แฟนเพจ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับกรณีนี้ โดยระบุข้อความว่า เตือน กินหอยนางรมดิบ เสี่ยงปนเปื้อน แบคทีเรีย พร้อมกับแนะนำ 3 วิธีป้องกัน ดังนี้
- ควรล้างทำความสะอาด และต้องทำให้สุกด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง
- เลือกซื้อหอยที่ปรุงสุกใหม่ หรือนำหอยที่ซื้อมาต้มด้วยความร้อนใหม่อีกครั้งก่อนบริโภค
- แยกอาหารทะเลดิบ กับ ผักสด ไม่ให้สัมผัสกับอาหารทะเลที่ยังดิบ