เจ้าของร้านดังภูเก็ต ชี้แจงดราม่า "อาหารแพง" ยืนยันราคาเป็นไปตามวัตถุดิบที่ลูกค้าเลือก พร้อมบอกขายมา 40 ปี จนหัวหงอก ไม่เคยเจอลูกค้าแบบนี้

จากกรณี นักท่องเที่ยวได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กกลุ่ม "เที่ยวภูเก็ต.. กินไร ไปไหนดี Things to do In Phuket" โดยระบุข้อความว่า "ตอนกินบอกอร่อยตอนจ่ายบอกแพง ร้านอาหารภายในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต มีแค่รูปภาพและชื่อเมนูไม่มีราคาแจ้ง เมนูที่สั่งก็จะมี กั้ง, กุ้ง, ปลา, ปู, หอยเชลล์ ที่เป็นอาหารทะเลรู้อยู่ว่าราคาอาจจะแพงแต่ไม่น่าเชื่อว่าจะแพงขนาดนี้ เอาเป็นว่าทุกคนคิดดูเองแล้วกันว่า ราคาแบบนี้เหมาะสมหรือไม่"

นอกจากนั้น ยังมีการโพสต์ภาพรูปอาหารทะเลดังนี้ กั้งทอดกระเทียมและผัดพริกสด 3 โล 3,000 บาท, กุ้งอบวุ้นเส้น (ไม่ใส่พริกไทยดำ) 1,800 บาท, ข้าวผัดไก่+ไข่ดาว 2 จาน 220 บาท, แกงส้มปลาผักรวม 500 บาท, ปูผัดมะนาว 400 บาท, ไก่แป๊ะซะ 250 บาท, กุ้งผัดซอสมะขาม 1,800 บาท, เนื้อปลาทอด 1,800 บาท และข้าวเปล่า 1 โถ 150 บาท เป็นต้น จนมีคนเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก

...

ล่าสุดวันที่ 7 ส.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านอาหารดังกล่าวพบเจ้าของร้าน เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวทราบว่า ร้านดังกล่าวอยู่ที่ ถนนระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต สอบถาม นายบุญเสริฐ หรือ โกซ้ง เจ้าของร้าน เล่าว่าเขาสั่งกั้งกระดาน 3 กิโลกรัม ผมขายกิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่วนกุ้งอบวุ้นเส้นผมขายกุ้งตัวละ 300 บาท 6 ตัวส่วนกุ้งซอสมะขามก็ 6 ตัว ปลาจาระเม็ดตัวใหญ่ 9 ขีด แกงส้มปลาเก๋า, เนื้อปูผัดน้ำมะนาว, ข้าวผัดไก่ 2 จานรวมไข่ดาว หอยเชลล์ผัดพริกเกลือ, ไก่แป๊ะซะ แล้วก็ข้าวกับน้ำทั้งหมด 10,460 บาท อาหารเป็นระดับซิกเนเจอร์

ส่วนคุณภาพของอาหารนั้น กุ้งตัวละ 300 บาท ตั้งกิโลกรัมละ 1,000 บาท ปลาจาระเม็ดกิโลกรัมละ 2,000 บาท ส่วนแกงส้มปลาเก๋าผมให้คนละชิ้นเลย 6 ชิ้น 500 บาท เขามา 9 คน รวมเด็กยังมีไก่แป๊ะซะยังมีหอยเชลล์ พริกเกลือแล้วก็มีข้าวผัดไก่ 2 จาน ตนไม่อยากอธิบาย มาขายมา 40 ปี จนหัวหงอก ไม่เคยเจอลูกค้าแบบนี้เลย ทั้งๆ ที่โต๊ะข้างเคียงก็นั่งหัวเราะกันว่าคุณกินอะไรตั้งเยอะแยะแล้วบอกว่าเขาขายแพง งแล้วจะให้ทำยังไง เจอคนงี่เง่าแบบนี้อยากกินของดีแต่ไม่กล้าจ่าย เราก็ไม่รู้จะพูดยังไง

เราไม่ได้ขายของแพง แต่คุณสั่งของแพงคุณอยากกินของซิกเนเจอร์ อยากกินของดี เราก็ขายของอย่างนี้ถ้าเน่าเสียกินไม่ได้เราก็คืนให้ แต่ของนี้กินได้ทุกชิ้นทุกจานไม่เหลือสักอย่าง แม้แต่กุ้งทอดมะขามเม็ดมะม่วงกินจนเกลี้ยง ปลาจาระเม็ดกินเหลือแต่ก้างหัวยังไม่เหลือเลย จะให้พูดยังไง ก็คิดตามราคาแกงส้มปลาเก๋าก็ให้คนละชิ้น แล้วปลาเก๋าคิดว่าเดี๋ยวนี้กิโลกรัมละเท่าไร ตนขายของไม่เคยคิดเอาเปรียบลูกค้า ให้ลูกค้ากินอิ่มแล้วก็คิดตามราคา แต่ฝากบอกเขาด้วยว่าคนแบบนี้ในสังคมมีเยอะมากจริงๆ แต่เขาไม่เคยแสดงกิริยามารยาทแบบนี้ ตนก็เป็นผู้สูงวัยจะเอาเปรียบลูกค้าได้ไง

ทางด้าน นายเบนซ์ ทองหล่อ ลูกค้า กล่าวว่า กินมาตั้งแต่อยู่ภูเก็ต 4-5 ปีที่แล้ว ตนมาเดินตลาดแล้วมาทานประจำ เรื่องนี้แล้วแต่มุมมอง แต่ตนคิดว่ารสชาติคุ้มค่ากับราคา ปกติถ้าสั่งกุ้งก็จะเป็นกุ้งไซส์ใหญ่ไม่ใช่กุ้งไซส์เล็ก ต้องให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เคยมาภูเก็ตแล้วมาทานที่นี่ ให้ภาพบรรยายดีกว่าว่าร้านโกซ้งเป็นยังไง.