เชฟอาหารญี่ปุ่นให้ความรู้ "หมึกชอต" กับ "หมึกซาชิมิ" เป็นการรับประทานหมึกสดเหมือนกัน แต่มีความต่างกันตรงไหน
วันที่ 12 ก.พ. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสการรับประทาน "หมึกชอต" หรือการนำแก้วชอตมาใส่น้ำจิ้ม และทิ่มหัวหมึกลงไป แล้วนำเข้าปากกินสดๆ ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากนั้น
ล่าสุด แฟนเพจ เชฟโฌ ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความว่า ว่าด้วยเรื่องของ "หมึกชอต" ที่เป็นกระแสกันอยู่ตอนนี้ มีหลายท่านให้ข้อมูลแล้วว่า การกินหมึกดิบๆ เป็นอันตรายเสี่ยงต่อพยาธิ แต่ก็มีหลายคนแย้งว่า ญี่ปุ่นเขาก็กินหมึกซาชิมิกัน ไม่เห็นเป็นอะไรเลย
ความจริงก็คือว่า พยาธิและเชื้อโรคส่วนใหญ่จะอยู่ในส่วนของเครื่องในหมึก การกินหมึกซาชิมิที่ปลอดภัย คือ ต้องรีบเอาเครื่องในออก และชำแหละอย่างถูกวิธี ในขณะที่ปลาหมึกยังสด หากไม่รีบทำ พยาธิและเชื้อโรคที่อยู่ในเครื่องใน จะเริ่มกระจายตัวเข้ามาในเนื้อหมึก ทำให้อันตรายเป็นอย่างมากค่ะ
นอกจากนี้ ยังมีการหั่นหมึกให้เป็นเส้นๆ แบบในรูป เพื่อเป็นการฆ่าพยาธิเผื่อในอีกขั้นตอนด้วย หมึกชอต แบบที่กินทั้งตัวนั้นอันตรายมาก ต่อให้หมึกสดก็จริง แต่เท่ากับคุณกินพยาธิที่อยู่ในหมึกไปทั้งตัวโดยไม่ผ่านการชำแหละใดๆ ทั้งสิ้น อันตรายมากๆ นะคะ
เตือนแล้วน้า ช่วยกันแชร์ส่งต่อข้อมูลกันค่ะ
ข้อมูลจาก แฟนเพจ เชฟโฌ