ลูกค้าเปิดใจดราม่าบิลอาหาร 3 หมื่นบาท เจอกระเพาะปลาหม้อละ 5 พันบาท เผยเป็นราคาเหมาจ่ายไม่ติดใจราคา แต่ติดใจปริมาณอาหาร ด้านเจ้าของร้าน ยันไม่ได้ฉวยโอกาส

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 จากกรณีโลกออนไลน์แชร์บิลค่าอาหารของร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม หลังมีการนำเพื่อนไปจัดเลี้ยงพบปะสังสรรค์ เมื่อเย็นวันที่ 21 มกราคม 2565 ซึ่งมีการสั่งเมนูอาหารแบบเหมาจ่าย มีเพื่อนร่วมคณะ รวมประมาณ 30 คน แต่พอเช็กบิลค่าใช้จ่ายพบว่า มีการคิดเมนูอาหาร เครื่องดื่มบางรายการ จากทั้งหมด รวม 20 รายการ แพงเกินความเป็นจริง รวมบิลทั้งหมดเป็นเงิน 31,501 บาท

แต่มีบางรายการอาทิ กระเพาะปลาน้ำแดง หม้อละ 5,000 บาท น้ำแข็งแช่เบียร์ 1,000 บาท ทอดปีกไก่ 2 จาน ราคา 2,000 บาท ทั้งนี้ ลูกค้าที่สั่งอาหารระบุว่า การสั่งเมนูอาหาร ขั้นต่ำราคาเหมาจ่าย เมนูละ 2,000 บาท โดยไม่ได้ติดใจเรื่องราคา เพราะเป็นการเหมาจ่าย ตกลงราคาก่อน มาจัดเลี้ยง แต่ติดใจเรื่องปริมาณอาหารที่น้อยเกินความเป็นจริง จึงต้องการเรียกร้องให้ หน่วยงานเกี่ยวข้อง สคบ.ออกมาตรวจสอบ และให้ร้านอาหารดังกล่าวปรับปรุงแก้ไข เพราะเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ของจังหวัดนครพนม

...

นายเกียรติภูมิ อายุ 54 ปี อาชีพไกด์นำเที่ยว เจ้าของโพสต์และคณะเพื่อนกล่าวว่า ตนในฐานะชาวนครพนม ทำงานไกด์นำเที่ยวด้วย กรณีที่นำเมนูบิลอาหารแพงมาโพสต์ไม่มีเจตนาที่จะทำลายใคร หรือไม่พอใจใครส่วนตัว แต่นึกถึงภาพรวมของจังหวัดนครพนม เมืองท่องเที่ยวที่หลายคนสนใจมาเที่ยวพักผ่อน แต่มีบางร้านฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร เครื่องดื่มลูกค้า แบบขูดเลือด ตนจึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบแก้ไข ป้องปราบไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ของจังหวัดนครพนม และไม่ต้องการกินฟรี 

โดยก่อนจะไปรับประทานนำคณะเพื่อนไปจัดเลี้ยงที่ร้านดังกล่าว ได้ตกลงราคาอาหารแบบเหมาจ่าย ประมาณ เมนูละ 2,000 บาท รวมอาหารเครื่องดื่มประมาณ 20 รายการ บางเมนูสั่งเหมาจ่าย 5,000 บาท อาทิ กระเพาะปลาน้ำแดง 5,000 บาท ไก่ทอด 2,000 บาท น้ำแข็งคิดแพงเกิน แค่แช่เบียร์คิด 1,000 บาท ทั้งที่เบียร์เย็นอยู่แล้ว

การออกมาเสนอข้อมูลครั้งนี้ ต้องการเรียกร้องที่จะให้จังหวัดนครพนมหารือแก้ไข ตรวจสอบทุกร้าน และยอดบิลครั้งนี้ยินยอมที่จะจ่ายตามความเป็นจริง แต่ในราคานี้ไม่จ่ายแน่นอน โดยวางมัดจำไว้แล้ว 10,000 บาท ที่เหลือต้องพูดคุยกัน จะต้องผ่านการตรวจสอบ ของ สคบ. และอยากให้ร้านดังกล่าวปรับปรุงแก้ไข ช่วยกันในฐานะคนนครพนม

ด้านเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม คู่กรณี เปิดเผยว่า ตนยืนยันว่ามีการตกลงราคากันก่อนที่ลูกค้าจะมาจัดเลี้ยงที่ร้าน ตามราคาที่ระบุตามบิล ซึ่งยืนยันว่าใช้วัตถุดิบ ทำอาหารที่มีคุณภาพราคามาตรฐาน และไม่มีเจตนาฉวยโอกาสขึ้นราคา คิดราคาแพงเกิน อาจจะมีความผิดพลาดเรื่องปริมาณ หรือการจัดเมนู โดยพร้อมที่จะเจรจากับลูกค้า ลดราคาให้ตามสัดส่วน และพร้อมที่จะไม่คิดเงินที่เหลือหากลูกค้าไม่พอใจ

ขอความเมตตาจากลูกค้าทุกท่าน ย้ำว่าทางร้านไม่เคยคิดฉวยโอกาส แต่อาจมีความผิดพลาดในการคิดราคา และพร้อมที่จะดูแลลูกค้าทุกท่าน หากผิดพลาดขอกราบขอโทษลูกค้า และพร้อมที่จะร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้จังหวัดนครพนม ส่วนบิลที่คิดเงินลูกค้าระบุว่าแพง จะมีการตรวจสอบพิจารณาตามความเป็นจริง ยอมรับในความผิดพลาด.