มนุษย์เงินเดือน สู่นักเขียนนิยายมือใหม่ พลิกรายได้เกือบแสนต่อเดือน

ข่าว

  มนุษย์เงินเดือน สู่นักเขียนนิยายมือใหม่ พลิกรายได้เกือบแสนต่อเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 12:23 น.

  • นักเขียนนิยายออนไลน์ อีกหนึ่งช่องทางทำเงินที่น่าสนใจในช่วงโควิด-19 มีหลากหลายแพลตฟอร์ม อัตราการแข่งขันสูง
  • คุยกับเจ้าของนามปากกา "Modkanfire" จากพนักงานเงินเดือน สู่นักเขียนหน้าใหม่ รายได้เกือบแสนต่อเดือน
  • ก้าวผ่านคอมเมนต์แย่ๆ วิธีเติมกำลังใจให้ตัวเอง พร้อมเทคนิคสำหรับคนอยากเริ่มแต่งนิยาย

   

  นักเขียนนิยายไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ นอกจากต้องใช้จินตนาการในการคิดพลอตเรื่องแล้ว ยังต้องถ่ายทอดผลงานออกมาผ่านตัวหนังสือ ซึ่งในปัจจุบันมีแพลตฟอร์มสำหรับอ่านนิยายออนไลน์มีอยู่จำนวนมาก ทั้งในรูปแบบของการอ่านฟรี และเสียเงิน

  จุดนี้เองทำให้หลายคนมองเห็นโอกาสหารายได้จากการแต่งนิยายขายทางออนไลน์ ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 หลายคนมีเวลามากขึ้นจากการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) หรือบางคนออกจากงานประจำก็มาหารายได้จากช่องทางนี้ 

  เช่นเดียวกับ คุณนิดหน่อย เจ้าของนามปากกา "Modkanfire" ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่ออกจากงานประจำในช่วงวิกฤติโควิด-19 และมีรายได้จากการแต่งนิยายออนไลน์ เปิดเผยว่า นามปากกา "Modkanfire" มาจาก มดคันไฟ ถึงตัวเล็กแต่อันตราย ไม่มีอะไรมาก แค่แพ้มดตัวนี้

  ก่อนหน้านี้ตนเองทำงานออฟฟิศอยู่กรุงเทพฯ จนช่วงโควิด-19 ได้ออกจากงานกลับมาอยู่บ้านต่างจังหวัด และพยายามหางานที่ทำระหว่างอยู่ที่บ้านได้ ซึ่งระหว่างนั้นเห็นนักเขียนจากแฟนเพจนิยายชื่อดังแห่งหนึ่งหลายคนออกมาแชร์ประสบการณ์การเขียนนิยาย ซึ่งส่วนตัวอ่านนิยายในเว็บไซต์ดังกล่าวอยู่แล้ว เลยลองแต่งนิยายของตัวเองดูบ้าง

  "พลิกชะตาบุปผาข้ามภพ" นิยายเรื่องแรกที่สร้างรายได้

  คุณนิดหน่อย เล่าต่อว่า นิยายเรื่องแรกที่แต่งแล้วขายคือเรื่อง "พลิกชะตาบุปผาข้ามภพ" เป็นแนวจีนย้อนยุคมีพลังยุทธ แต่เรื่องที่ขายดีคือเรื่อง "ทะลุมิติไปทำฟาร์มในยุค 80" เรื่องนี้นางเอกทะลุมิติไปในยุค 80 ของจีน แล้วใช้ความรู้จากโลกปัจจุบันไปใช้สร้างตัว 

  "ความรู้สึกตอนมีรายได้จากนิยายครั้งแรก รู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าจะมีคนอ่านของเราเยอะขนาดนี้ เพราะเราเป็นนักเขียนหน้าใหม่ โนเนม ไม่ได้มีฐานแฟนคลับมาก่อน แม้ว่าจะชอบอ่านนิยายมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เริ่มแต่งให้คนอื่นอ่านแบบจริงจังเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งแนวนิยายที่ชอบอ่านจะเป็นแนวแฟนตาซี กับแนวกำลังภายใน จำได้ว่าเรื่องแรกที่อ่านแล้ววางไม่ลงคือ "แฮร์รี่ พอตเตอร์" ส่วนแนวกำลังภายในก็นิยายจีนย้อนยุคที่มีในเว็บอ่านนิยาย แล้วก็ชอบดูซีรีส์จีน"

  สาเหตุที่แต่งนิยายแนวนี้ แม้ว่าในเว็บต่างๆ จะมีการแต่งนิยายแนวย้อนอดีต ทะลุมิติ จำนวนมากแล้วนั้น ส่วนตัวคิดว่า แนวย้อนอดีต คือความได้เปรียบของตัวเอกที่มาจากโลกที่เทคโนโลยี ความรู้ก้าวหน้าไปมากแล้ว แล้วได้นำความรู้เหล่านั้นกลับไปประยุกต์ใช้ในอดีต

  นอกจากความรู้ที่ทันสมัยกว่าคนอื่นแล้ว นิยายแนวนี้จะให้ตัวเอกมีของวิเศษติดตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นพลังที่เหนือกว่าคนอื่น ช่องว่างมิติที่เก็บของได้ หรือเอาของจากโลกอนาคตมาใช้ได้ หรือน้ำทิพย์วิเศษ อะไรต่างๆ นานา ที่จะเสริมให้ตัวเอกได้เปรียบคนอื่น ซึ่งเราเป็นคนแต่ง เราย่อมมโนว่าเราคือตัวเอกของเรื่องอยู่แล้ว แล้วมีใครบ้างที่ไม่อยากมีสิ่งที่พิเศษกว่าคนอื่น คนอ่านก็เช่นกัน

  แรงบันดาลใจมาพร้อมจินตนาการ

  คุณนิดหน่อย กล่าวอีกว่า นักเขียนในดวงใจคือ เจ.เค.โรว์ลิง ผู้แต่งนิยายชื่อดังอย่าง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" ซึ่งเป็นนิยายแนวแฟนตาซี ส่วนแรงบันดาลใจในการแต่งนิยายของตนมาจากการที่เราอยากสร้างโลกแห่งจินตนาการของเราขึ้นมา โลกที่เราเป็นคนกำหนดว่าอยากให้เป็นแบบไหน ตามที่ใจเราต้องการ ใส่จินตนาการของเราได้เต็มที่ เพราะชีวิตจริง เราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งได้ดั่งใจ แต่ในโลกแห่งนิยาย เราทำมันได้

  ส่วนเรื่องที่มีคอมเมนต์แย่ๆ สิ่งพวกนี้มีมาตลอด เช่น ผู้อ่านบางคนอินกับเรื่องราวที่เราเขียน แล้วคอมเมนต์ต่อว่าตัวละคร บางคนไม่อิน มีความเห็นต่างแล้วคอมเมนต์ต่อว่าผู้เขียนก็มี บางคนใช้ถ้อยคำรุนแรง บางคนใช้คำหยาบคายก็มี แต่เราไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดใครได้ ทำได้แค่ปล่อยผ่าน แล้วเติมกำลังใจด้วยการอ่านคอมเมนต์คนที่ชม หรือให้กำลังใจเราแทน

  "นัก(อยาก)เขียน" เคยมีรายได้ต่อเดือนเกือบแสนบาท

  หลังจากแต่งนิยายหลายเรื่อง และได้รับเงินจากเรื่องที่แต่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนมืออาชีพได้ไหม คุณนิดหน่อย กล่าวว่า ขอเรียกตัวเองว่า "นัก(อยาก)เขียน" เขียนในสิ่งที่อยากเขียนดีกว่า เพราะยังต้องพัฒนาอีกเยอะถึงจะเป็นมืออาชีพได้

  สำหรับรายได้จากการเขียนนิยายนั้น ถ้ามีวินัย อัปนิยายอย่างสม่ำเสมอ รายได้ถือว่าดีมากเลย ปกติจะได้เดือนละประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท แต่บางเดือนหากนิยายติดท็อป หรืออันดับยอดนิยม เคยได้สูงสุดกว่า 8 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับแนวเรื่องที่เขียนด้วยว่าเป็นแนวที่กำลังนิยมในช่วงนี้หรือไม่

  ไม่เคยแต่งนิยายมาก่อน เริ่มต้นอย่างไรดี?

  คนที่ยังไม่เคยแต่งนิยาย หรือมีงานมาก่อน แนะนำให้เลือกแนวที่เราชอบอ่าน แล้วนำมาเป็นแนวทาง จะยากแค่ตอนเริ่มต้น แต่พอเริ่มแต่งไปแล้ว ไอเดียต่างๆ มันจะมาเองเรื่อยๆ หรือให้คิดว่าเราเป็นตัวเอกของเรื่อง เราอยากทำอะไร อยากใช้ชีวิตอย่างไร ให้เอาความฝัน ความต้องการ บวกกับจินตนาการของเรา สร้างเรื่องราวขึ้นมาให้มันเป็นโลกที่เราสร้างขึ้น ที่เราสามารถทำทุกอย่างได้ตามใจปรารถนา

  ผู้เขียน : J. Mashare

  กราฟฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักเขียนนิยายspecial contentนิยายออนไลน์Modkanfireอาชีพโควิด-19J. Mashare

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์