"โมเดอร์นา" มาแน่ พ.ย.นี้ โอนสิทธิ์ได้ แต่ขอเงินคืนไม่ได้

ข่าว

  "โมเดอร์นา" มาแน่ พ.ย.นี้ โอนสิทธิ์ได้ แต่ขอเงินคืนไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 14:10 น.

  • คนเสียเงินสั่งจอง "โมเดอร์นา" ตั้งตารอ หลังบางคน ได้รับข้อความแจ้ง เตรียมพร้อมนัดวันฉีดวัคซีน แต่ทำไมวัคซีน ยังมาไม่ถึง
  • ตัวแทนซิลลิคฯ ยัน "โมเดอร์นา" มาแน่ พ.ย.นี้ แต่ระบุวันเวลาที่แน่นอนไม่ได้
  • ด้าน รพ.เอกชน ย้ำไม่สามารถขอเงินค่า "วัคซีน" ที่สั่งจองไปได้ แต่สามารถโอนสิทธิ์ให้คนอื่นได้   อย่างที่รู้กันดีว่า "วัคซีนโควิด" เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ลดอาการรุนแรงของโรค และการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ และเมื่อประเทศไทย มีทางให้ประชาชน "เลือก" วัคซีนเอง พร้อมจ่ายเงินเอง หลายคนก็ไม่รอช้าที่จะควักประเป๋า จองวัคซีนอย่าง "โมเดอร์นา" ที่เป็นชนิด mRNA เช่นเดียวกับ ไฟเซอร์ หวังฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ก่อนที่จะมีการผ่อนปรนให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ภายใต้วิถีชีวิตแบบ New Normal

  ซึ่งหลังจากที่ รพ.เอกชน ได้เปิดให้จองวัคซีน "โมเดอร์นา" ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้ที่สั่งจองวัคซีนไปประมาณ 3.9 ล้านโดส และมีข่าวสารออกมาว่า วัคซีนโมเดอร์นา จะสามารถส่งมอบลอตแรกได้ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ 

  กระทั่งช่วงเดือนกันยายน โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ได้ส่ง SMS แจ้งลูกค้าที่สั่งจองวัคซีน ให้เตรียมความพร้อมในการนัดหมาย เพื่อเข้ามาฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล แต่คำถามคือ ตกลงวัคซีนส่งมาถึงแล้วหรือ? ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ ยัง!  14 ตุลาคม 2564 มีการแถลงข่าว ความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก โดย นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) พร้อมด้วย นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการ อภ. และ ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ร่วมแถลง

  ซึ่ง นพ.วิฑูรย์ เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรม ร่วมกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ทำสัญญาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จากบริษัท ซิลลิค ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งได้มีการดำเนินการลงนามในสัญญามากว่า 3 เดือน นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 และเราได้เร่งรัดติดตาม กับบริษัทฯ เรื่อยมา แต่ที่ผ่านมา มีความล่าช้า ไม่มีการอัปเดตข้อมูลให้ทราบ ซึ่งเรายืนยันว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เราคำนึงถึงความคาดหวังของประชาชนเป็นหลัก เพราะเป็นวัคซีนที่ประชาชนซื้อเอง ผ่าน รพ.เอกชน ไม่ผ่านงบประมาณของรัฐ

  ดังนั้น ความคาดหวังของประชาชน เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ และเร่งรัดมาตลอด เดิมทีกำหนดส่งมอบวัคซีนมีขึ้นในเดือนตุลาคม แต่มีข้อติดขัด ซึ่งเราจะต้องออกมาพูดความจริง เบื้องต้นทราบว่า ทางบริษัทซิลิค ได้ยื่นขออนุญาตกับ อย. เพื่อขึ้นทะเบียนแหล่งผลิตวัคซีนอื่นเพิ่มเติม เพื่อการจัดหาวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่นเข้ามาด้วย  โอนสิทธิ์ได้ แต่ขอเงินคืนไม่ได้

  ด้าน นพ.เฉลิม ระบุว่า สมาคม รพ.เอกชน ได้สั่งวัคซีนโมเดอร์นาลอตแรก 3.9 ล้านโดส แต่ไม่มีความชัดเจนในเรื่องการจัดส่งวัคซีน ซึ่งเราเคยกำหนดไว้วันที่ 15 ตุลาคม แต่กลับไม่มีของเข้ามา ทำให้สมาคมฯ ซึ่งดีลตรงกับลูกค้าหนึ่งต่อหนึ่ง ยากต่อการให้คำตอบกับลูกค้า ซึ่งมีทั้งต้องการเลื่อนฉีดวัคซีน และโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่น เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลให้ฉีดเข็ม 3 ทั้งแอสตราเซเนกา และไฟเซอร์ ซึ่งเราเห็นด้วย

  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลื่อน หรือโอนสิทธิ์ สามารถทำได้อยู่แล้ว ส่วนวัคซีนจะมาเมื่อไหร่ เราตอบไม่ได้จริงๆ เพราะเราก็ยังไม่ได้วันที่ชัดเจน ตอนนี้ล่วงเลยมาถึงไตรมาส 4 แล้ว อีกไม่กี่วันจะเข้าเดือน พ.ย. ซึ่งเราก็เข้าใจความคาดหวังจากผู้บริโภค เพราะเป็นเงินส่วนตัว ทาง รพ. ก็ไม่กล้าตอบชัดเจนว่าจะมาเมื่อไหร่ ดังนั้น ความชัดเจนต้องอยู่ที่บริษัทซิลลิคฯ มาให้ข้อมูลตรงนี้ เพราะถ้าหากผิดพลาดอีก อาจจะมีประเด็นเกิดขึ้นอีก

  "เราหวังกับวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งประสิทธิผลต่างๆ ซึ่งหลายคนคาดหวังและไม่ยอมฉีดเข็มที่ 3 เพราะรอโมเดอร์นา แต่ส่วนตัวขอให้ไปฉีดเข็ม 3 ก่อน แล้วโมเดอร์นาให้เลื่อนออกไป" นพ.เฉลิม กล่าว  คนเสียเงินแล้ว จะได้ฉีดวัคซีนเมื่อไร  ด้าน ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางบริษัทซิลลิค ไม่ได้นิ่งนอนใจ เรามีการติดตามวัคซีนโมเดอร์นาประจำทุกสัปดาห์ และแลกเปลี่ยนข่าวสารทางอีเมลทุกวัน สำหรับกำหนดการแน่นอน ล่าสุดที่หารือกับโมเดอร์นา คือ วัคซีนจะส่งมาให้ได้ภายในเดือน พ.ย.2564 และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดสทุกสัปดาห์ กระทั่งครบ 1.9 ล้านโดสในไตรมาส 4 และที่เหลือจะทยอยส่งไตรมาส 1 ในปี 2565

  ส่วนที่ไม่สามารถบอกเป็นวันได้ เนื่องจากวัคซีนจะผลิตต่อเนื่อง และส่งตรวจมาตรฐาน ซึ่งจะรู้ล่วงหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งทางบริษัทจะทำทุกวิถีทางให้ได้ในไตรมาส 4 โดยเราได้ประสานงานกับ อย. ส่งเอกสารแล้วเมื่อเดือน ก.ย. เพื่อเพิ่มแหล่งผลิตวัคซีนจากเดิมที่มียุโรป ก็จะเพิ่มแหล่งผลิตในสหรัฐฯ อีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งส่วนนี้มีผล หากทำได้เราจะนำเข้าวัคซีนได้เร็วมากขึ้น

  เมื่อถามว่า ประชาชนจะได้ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเมื่อไร ภญ.สุนัยนา ระบุว่า วัคซีนจะเข้ามาช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นช่วงไหน ยังไม่สามารถระบุวัน เวลา ได้ชัดเจน ซึ่งเมื่อวัคซีนมาถึง ก็จะให้ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจ ใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน จากนั้นก็นำส่ง รพ.เอกชน  โมเดอร์นา Gen 1 ก็สามารถต้านโควิดเดลตาได้

  ต่อข้อถาม ประชาชนสามารถขอรับเงินคืนได้หรือไม่ นพ.เฉลิม ระบุว่า เราเขียนชัดเจนว่า เลื่อนได้ โอนสิทธิ์ได้ แต่การขอคืนไม่มีระบุในสัญญาจอง ซึ่งข้อดีของโมเดอร์นาคือ สามารถฉีดในเด็ก 12-17 ปีได้ ดังนั้น หากจะโอนสิทธิ์ให้ลูกก็สามารถทำได้ ซึ่งในปี 2565 วงการแพทย์ต้องการฉีดกระตุ้นอยู่แล้ว 

  อย่างไรก็ตาม แม้ลอตนี้จะเลื่อนไป แต่วัคซีนก็ยังอยู่ในรุ่นที่ 1 ซึ่งก็มีเอกสารทางวิชาการ ที่ระบุว่า สามารถรองรับโควิดได้หลายสายพันธุ์ รวมถึง "เดลตา" ส่วนรุ่นใหม่ ต้องถามทางบริษัทซิลลิคฯ

  ขณะที่ นพ.ภุชงค์ ผดุงสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แซดพี เทอราพิวติกส์ เปิดเผยว่า เนื่องจากโควิดเป็นโรคใหม่ การทำวิจัยจึงต้องทำตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง อย่างวัคซีนโมเดอร์นา ที่ได้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ก็มีการวิจัยวัคซีนตัวใหม่ๆ อยู่ตลอดเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนวิจัยทั้งเฟส 2 – 3 ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพเมื่อฉีดครบโดส และตัวกระตุ้นที่ใช้ปริมาณ 50 ไมโครกรัม ส่วนรุ่นใหม่ๆ จะมาในปี 2565


  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโควิดเอกชนวัคซีนทางเลือกวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaได้ฉีดเมื่อไหร่วัคซีนมาวันไหนขอเงินคืนรพ.เอกชนโอนสิทธิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์