ถูกปาก จนไม่ลุกจากเก้าอี้ จุดเริ่มต้น "ลูกชิ้นยืนกิน" เจ้าแรกในบุรีรัมย์

ข่าว

  ถูกปาก จนไม่ลุกจากเก้าอี้ จุดเริ่มต้น "ลูกชิ้นยืนกิน" เจ้าแรกในบุรีรัมย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 11:45 น.

  • "ลูกชิ้นยืนกิน" ของเด็ดเมืองบุรีรัมย์ ที่ "ลิซ่า BlackPink" นักร้องดังระดับโลก เปรยอยากกลับมากินที่บ้านเกิด
  • จุดเริ่มต้น ลูกชิ้นยืนกิน รสชาติที่ถูกปากลูกค้า จนไม่มีใครยอมลุกจากเก้าอี้ 
  • กระแสฟีเวอร์ คนตามรอยความอร่อย ลิซ่า คืนชีพเศรษฐกิจซบเซากลับมาคึกคัก บางคนสั่งผ่านออนไลน์


  หากใครมีโอกาสไปเที่ยว จ.บุรีรัมย์ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานสำคัญต่างๆ อย่างเช่น อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งแล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ "ลูกชิ้นยืนกิน" ของอร่อยเด็ดประจำจังหวัด ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ลูกค้าสามารถยืนกินลูกชิ้นที่ทอดร้อนๆ จากกระทะได้เลย

  ประกอบกับบทสัมภาษณ์ของ นักร้องสาวชื่อดัง "ลิซ่า" ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BlackPink ที่กล่าวถึงบ้านเกิดใน จ.บุรีรัมย์ ตอนหนึ่งว่า "อยากกินลูกชิ้นยืนกิน" ตรงสถานีรถไฟบุรีรัมย์ เพราะเด็ดที่ "น้ำจิ้ม" และต้องเป็นเจ้าที่มีน้ำพริกเผาด้วย

  ทำให้คนยิ่งสนใจ จนกลายเป็นกระแสมาแรง มีนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด และชาวบุรีรัมย์ แวะเวียนมาชิม ลูกชิ้นยืนกินอย่างไม่ขายสาย ส่งผลให้เศรษฐกิจกลับมาคึกคักอีกครั้ง 

  "ลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์" คืออะไร

  ใครที่มาถึงบุรีรัมย์ จะทราบดีว่า ร้านขายลูกชิ้นยืนกิน มีหลายเจ้าด้วยกัน แต่จุดใหญ่ๆ จะรวมกันอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ โดยแต่ละร้านจะมีจุดเด่นต่างกัน มีน้ำจิ้มให้เลือกชิมหลากหลาย ลูกค้าสามารถเลือกจิ้มมิกซ์แอนด์แมตช์ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยได้ตามใจชอบ

  นอกจากน้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว สิ่งที่ทำให้คนติดใจก็คือ ราคาไม่แพง ไม้ละ 3 บาท 7 ไม้ เพียง 20 บาท หากไม่ยืนกินหน้าร้าน ลูกค้าสามารถสั่งรวมใส่ถุงกลับบ้านได้ มีทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ฮอตดอก ปูอัด ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวทอดห่อไส้กรอก ฯลฯ รวมไปถึงการสั่งซื้อผ่านออนไลน์ แต่ละเจ้าก็เปิดขายกันมาหลายสิบปี แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ ของลูกชิ้นยืนกิน มีที่มาอย่างไร มีน้อยคนที่จะรู้

  ลูกค้าติดใจ ไม่ยอมลุกจากที่นั่ง

  น.ส.รุ่งอรุณ ชนะทะเล อายุ 44 ปี เจ้าของร้าน "ป้านกลูกชิ้นยืนกิน" รุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นร้านเจ้าแรกของบุรีรัมย์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของลูกชิ้นยืนกิน เริ่มต้นเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน ป้านก หรือแม่ของตนเอง ขายเป็นรถเข็น พร้อมสูตรเด็ดน้ำจิ้มน้ำพริกเผา หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์

  จากนั้น ก็มีที่นั่งให้ลูกค้าสามารถนั่งทานได้บริเวณหน้าร้าน ลูกค้าที่มากินลูกชิ้น หลายคนติดใจ กินเพลิน จนไม่ยอมลุกจากที่นั่งสักที ทำให้ที่นั่งไม่พอ ลูกค้าคนอื่น ก็ต้องยืนรออีกเยอะ ป้านกเลยตัดสินใจให้ลูกค้าจิ้มน้ำจิ้ม ยืนกินหน้ารถเข็นเลย ทอดใหม่ๆ ร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่อร่อยไม่เหมือนใคร จึงเป็นที่มาของลูกชิ้นยืนกิน เป็นสัญลักษณ์ ของบุรีรัมย์จนถึงปัจจุบัน

  "ป้านกเสียชีวิตไปแล้วเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ตนเองในฐานะลูกสาวของป้านก คนที่จุดประกายลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ จึงรับช่วงต่อในรุ่นที่ 2 ที่จะรักษาอาชีพของแม่จนถึงปัจจุบัน"

  ปรากฏการณ์ "ลิซ่า" ปลุกเศรษฐกิจกลับมาคึกคัก-ขายออนไลน์ก็ปัง

  น.ส.รุ่งอรุณ กล่าวอีกว่า ต้องขอขอบคุณทางน้องลิซ่าที่ พูดถึงลูกชิ้นยืนกิน ทำให้บรรยากาศความเงียบเหงาช่วงสถานการณ์โควิด การค้าขายดูซบเซากลับมาคึกคักอีกครั้ง รายได้ในช่วงโควิด ค้าขายรวมต้นทุน อยู่หลักพัน แต่พอกระแสน้องลิซ่ามาทั้งขายหน้าร้านและสั่งทางออนไลน์คึกคักมาก ต้นทุนบวกกำไร เตะถึงหลักหมื่น ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

  จากปรากฏการณ์ดังกล่าว ยังทำให้หลายภาคส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์จัดงานผลักดัน "เทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ 2021 New Normal" ระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน 2564 ณ สถานีรถไฟบุรีรัมย์

  โดยภายในงานจะมีการประชาสัมพันธ์ว่า จะเป็นการกินลูกชิ้นยืนกินแบบ New Normal เนื่องจากอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น อย่างเช่น โปรโมชั่นเด็ด 7 วัน 7 โปร พร้อมนาทีทอง ลูกชิ้น 10 ไม้ บาทเดียว ใครที่สนใจสามารถมาร่วมงานได้

  ขณะเดียวกัน จากการสำรวจกระแสในโลกออนไลน์ยังพบว่า ร้านลูกชิ้นยืนกิน หลายเจ้าในบุรีรัมย์ยังเปิดขายช่องทางออนไลน์ สำหรับคนที่อยากลิ้มลองแต่ไม่สามารถเดินทางมายังร้านได้ เรียกได้ว่าเป็นการกระจายรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

  นอกจาก ลูกชิ้นยืนกินแล้ว แทบทุกครั้งที่ "ลิซ่า BlackPink" กลับมาเมืองไทยแล้วไปกินอาหารอร่อย ก็จะมีกระแสกินตามรอยลิซ่าอย่างต่อเนื่อง เช่น ขนมเบื้องไทย @เยาวราช / ร้านน้ำเต้าหู้เจ๊วรรณ จุฬาฯ จะมีคนต่อคิวอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก

  ผู้เขียน : J. Mashare

  กราฟฟิก : Theerapong Chaiyatep

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกชิ้นยืนกินspecial contentลิซ่า BLACKPINKลูกชิ้นบุรีรัมย์J. Mashare

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์