ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า มม.ร่วมมือกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด จัดตั้งโครงการ SPACE-F เพื่อพัฒนานวัตกรรมอาหารแห่งแรกในประเทศไทย มีคณะวิทยาศาสตร์เป็นคณะทำงานหลัก ต่อมาได้มีการขยายผลสู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มีบทบาทหลักในการบริหารจัดการ และเนื่องจากโครงการ SPACE-F ได้มีการขยายเป้าหมายจากการมุ่งสู่การเป็นครัวโลก หรือ “Kitchen of the World” สู่การเป็น “Silicon Valley Food Tech” เพื่อการบ่มเพาะนวัตกรอาหารโลก

อีกทั้งในปีที่สองมีภาคเอกชนให้ความสนใจร่วมมือเพิ่มขึ้น คือ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด, บริษัท เบทาโกร จำกัด และบริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จำกัด ซึ่ง มม.มีความพร้อมด้านบุคลากรและองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมอาหาร เชื่อมั่นว่า มม.จะสามารถต่อยอดสู่การผลักดันให้ประเทศไทยเป็นที่พึ่งของชาวโลกด้านการผลิตอาหารคุณภาพจากนวัตกรรมอาหาร ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ.