สาวเล่าประสบการณ์เตือนภัย หลังเป็น "อะนาไฟแลกซิส" ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน ปากบวม หายใจไม่สะดวก ผื่นขึ้นตัว หากไปหาหมอไม่ทันอาจเสียชีวิต
เฟซบุ๊ก Bussabong Somphamit โพสต์ภาพและข้อความเตือนภัย กรณีเกิดอาการ "อะนาไฟแลกซิส ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน" โดยเล่าว่า ประมาณตี 2 ตนเองได้กินนม ซึ่งเป็นสิ่งที่กินเป็นประจำทุกวัน และกล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น ที่คนนำมาฝาก ปกติไม่ได้กิน แล้วก็ไปนอน สักพักรู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอมซินอักเสบเพราะนอนห้องแอร์
แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อยๆ แล้วรู้สึกในปากบวมๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน ก็เลยปลุกแฟนให้พามาโรงพยาบาล เพราะรู้ตัวแล้วว่ามันแปลกๆ นั่งรถมาสักพักก็เริ่มคันตา คันอุ้งมืออุ้งเท้า จมูกก็ตันไปเลยหายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ มาถึงโรงพยาบาลตอนตี 4 ผื่นก็เริ่มขึ้นที่ขา แขน หน้าคอเริ่มแดง ตาเริ่มบวม
โชคดีที่ไม่มีคนไข้เลยไม่ต้องรอคิว พอหมอเห็นหน้าหมอก็บอกว่าเป็น "อะนาไฟแลกซิส" อาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป 3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปลอดภัยแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจเรา ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ๆ
ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราแพ้น้ำผึ้ง เพราะไปหาข้อมูลมาว่าในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum มันจะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม (เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม) ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรืออาจสารพิษตกค้างในกระบวนการผลิต ตอนนี้ก็นอนรอย้ายไปห้องพิเศษ ต้องอยู่ให้ยาอีก 1-2 คืน
...
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุภาพและอาหารการกินให้ดีๆ เป็นอะไรให้รีบไปหาหมอเลย เพราะถ้าช้าคงเหลือไว้แต่ชื่อให้คนได้จดจำ.
(โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)
(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Bussabong Somphamit)