เตือนข่าวปลอม ส่งต่อในโลกออนไลน์ บอกกินอาหารที่เป็นด่าง อย่างผลไม้บางชนิด ช่วยฆ่าไวรัสโควิด-19 ในร่างกายได้

จากกรณี โลกออนไลน์ มีการส่งต่อข้อความเรื่องการกินอาหารที่เป็นด่างช่วยสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ได้ โดยอาหารที่เป็นด่าง มีทั้ง มะนาว, อะโวคาโด, กระเทียม, มะม่วง, สับปะรด, ส้ม ฯลฯ

จากการตรวจสอบข้อมูลกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมพบว่า ข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ การกินอาหารที่เป็นด่าง ไม่สามารถฆ่าไวรัสได้ อีกทั้งยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าอาหารจำพวกดังกล่าวมีผลช่วยรักษา COVID-19 ด้วย

ดั้งนั้น จึงขอความร่วมมือประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และไม่แชร์ต่อ เพื่อไม่ให้เกิดการรับรู้ที่ผิด.

...