สังคมโซเชียล โลกออนไลน์ มีแนวโน้มเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้สามารถรับรู้ข่าวสาร ความเคลื่อนไหว สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆ ที่ต้องการได้ทันที
โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง อาหารการกิน นับเป็นข่าวที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง อย่างล่าสุด เรื่องผัดไทย ที่วันนี้ยังหาบทสรุปไม่ได้
ก่อนหน้านั้นมีการรายงานข้อมูลการสุ่มตรวจอาหารประเภทแหนม ปลาส้มและไส้กรอกอีสาน พบไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 20 สาเหตุเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อก่อโรคในอาหาร ได้แก่เชื้อ อี.โคไล สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และ ซาลโมเนลลา เชื้อเหล่านี้สามารถปนเปื้อนได้จากขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการการผลิต บรรจุ เก็บรักษา
หากผู้ผลิตหรือผู้ขาย มีการรักษาความสะอาด สุขลักษณะที่ดี ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ไปจนถึงการผลิต การบรรจุ การเก็บรักษา ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากสุขลักษณะผู้ผลิต ขั้นตอนการจัดการแปรรูปไม่ดีพอ ก็เสี่ยงที่จะทำให้มีเชื้อก่อโรค สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนมาในอาหารได้เช่นกัน
...
โดยเฉพาะเมนูไส้กรอกอีสาน อาหารพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาโบราณ ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมอย่างไม่ตกยุค มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป หาซื้อได้ง่ายตั้งแต่รถเข็น แผงลอย ร้านค้าแทบทุกตรอกซอกซอย ไม่เว้นแม้กระทั่งในร้านสะดวกซื้อ
เพื่อความปลอดภัย สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างไส้กรอกอีสานจำนวน 5 ตัวอย่าง จากรถเข็น แผงลอย และร้านค้าใน 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ นำมาวิเคราะห์หาเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ที่อาจปนเปื้อนแฝงมากับไส้กรอกอีสาน ผลวิเคราะห์ปรากฏว่า ไส้กรอกอีสานทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อน
วันนี้ขอปรบมือให้ผู้ผลิต พ่อค้า แม่ขายไส้กรอกอีสานทุกๆท่านที่ใส่ใจความปลอดภัยของผู้บริโภค.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย