“พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์” ผบช.ภ.9 ยันพร้อมรักษาความปลอดภัย ครม.สัญจร จ.สงขลา ร่วม “ทหาร-ตร.-ผู้ว่าฯ 7 จังหวัด” ติดตามสถานการณ์ทุกวัน เผยรอตรวจสอบละเอียด ปมชาวบ้านอ้างถูกยิงจาก ฮ. ย้ำทุกคดีรอบคอบ
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2569 พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม - 1 กันยายน 2569 ภายหลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า “พร้อม”
ผู้สื่อข่าวถามต่อ มีความกังวลหรือมีการข่าวอะไรในพื้นที่เกี่ยวกับสถานการณ์หรือไม่ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ประชุมทุกฝ่ายทุกวันเพื่อติดตามสถานการณ์ ทั้งเชิงการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ การจราจร และเรื่องที่เกี่ยวกับ ครม. ทั้งหมด โดยเราประเมินในเรื่องความมั่นคงที่เกิดขึ้น และความไม่เรียบร้อย ซึ่งตนได้มีการประชุมติดตามกับทั้งทหาร ตำรวจ และผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 7 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ย้ำว่ามีการติดตามทุกวัน
เมื่อถามย้ำว่าไม่มีความกังวลอะไรในพื้นที่ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ ตอบว่า ก็ทำเต็มที่ ทุกคนก็คงเข้าใจว่ามันมีสถานการณ์ และการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเราก็ให้ความสำคัญเพราะเป็นผู้บริหารประเทศ
ส่วนกรณีการเข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ เรื่องวิถีกระสุนปืน ที่มีการอ้างว่ายิงมาจากเฮลิคอปเตอร์ โดยระบุว่า ขอเวลาตรวจสอบ 3 วัน พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ กล่าวตอบว่า เดี๋ยวรอทางตำรวจสอบสวนตรวจสอบและพิสูจน์ รวมถึงทำพยานหลักฐาน รอผลตรวจเพื่อความละเอียดรอบคอบ ยืนยันว่าทุกคดีให้ความละเอียดรอบคอบหมด.