“ยศชนัน”วอนงดแพร่ภาพ-คลิปกระทบจิตใจผู้สูญเสีย ขอประชาชนร่วมบริจาคเลือดทุกกรุ๊ปให้คนเจ็บ  สั่งปิดเรียนชั่วคราว พร้อมประสาน กรมสุขภาพจิต เยียวยาครู-นักเรียน


วันที่ 7 ส.ค. 2569  นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงพื้นที่ติดตามเหตุการณ์นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์นนทบุรีก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงครูและเพื่อนนักเรียนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย โดย หลังจากได้ไปติดตามและรับฟังรายงานเหตุการณ์จากผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนายยศชนันเปิดเผยว่า หนึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและสภาพจิตใจเลยอยากขอความร่วมมือสื่อมวลชนและผู้ที่ติดตามข่าวสารเรื่องนี้งดนำเสนอภาพหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ได้อย่างเรียบร้อยแล้ว โดยขอความร่วมมือประชาชนและสื่อมวลชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก เพื่อความถูกต้องและรอบคอบ


นายยศชนัน กล่าวด้วยว่า ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีมาตรการเบื้องต้นสั่งการ 3 ข้อ โดยกำหนดให้ปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนที่เกิดเหตุเป็นการชั่วคราว ซึ่งตรงกับช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์พอดี เพื่อประเมินสถานการณ์และวางมาตรการดูแลพื้นที่โดยรอบ ร่วมกับเตรียมแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ด้านมาตรการระยะยาว กระทรวงศึกษาธิการได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าดูแลและฟื้นฟูสภาพจิตใจของทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการป้องกันปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งกัน (Bullying) ในสถานศึกษา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ


นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานทหาร นำโดยผู้พันอภิยุทธ นำกำลังพลจำนวน 50 นาย ร่วมบริจาคเลือด ณ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคเลือดทุกกรุ๊ปที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า


นายยศชนัน ยังเน้นย้ำถึงการนำเสนอข่าวและการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ขอความร่วมมือประชาชนงดการแชร์ภาพหรือคลิปวิดีโอเหตุการณ์เพื่อเคารพสิทธิของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กและครูเพิ่มเติม โดยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีจากกระทรวงที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่มาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด