นายกฯ ลั่นปราบแก๊งคอลฯ ไม่จบไม่เลิก ด้าน “ภูมิธรรม” เร่งจัดการส่งตัวเหยื่อคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศต้นทาง เผยข่าวดีสามารถช่วยคนไทยตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ปอยเปต กัมพูชา มาได้หลังมีการกวาดล้างจับกุมอย่างหนัก ภายหลังจากจเรตำรวจไทยไปพบ ผบ.ตร.กัมพูชา ด้านรังสิมันต์ โรม จี้อัยการติดตามการขอออกหมายจับ พ.อ.หม่องชิต ตู่ กับพวก ความผิดเกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ อดีต สส.ปชป. ยื่น ป.ป.ช.จี้สอบ “ขรก.-นักการเมือง” เอี่ยว ประสานข้อมูลจีนพ่วง 3 ข้อหายึดทรัพย์ ชาวเมียวดีแห่นำรถข้ามมาเติมน้ำมันฝั่งไทยจนรถติดยาวเหยียดที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เผยราคาน้ำมันที่เมียวดีราคาสูงกว่าไทยถึงเท่าตัว รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เร่งจัดการส่งตัวเหยื่อคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศต้นทางโดยเร็ว ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 25 ก.พ.นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการส่งตัวคนจีนจากเมืองเมียวดี สหภาพเมียนมา ลอต 2 กลับประเทศต้นทางว่า ได้หารือกับนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ กำลังประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราเป็นห่วงคนที่ล้นอยู่ 7,000 คน มันจะเป็นปัญหาที่ยุ่งยากกับเรา อาจต้องทำให้เร็วขึ้น เมื่อถามว่าอินโดนีเซียได้ประสานมารับตัวชาวอินโดนีเซีย 210 คนในเมืองเมียวดี นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยืนยันจะไม่ให้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจนกว่าจะมีคนมารับ เมื่อถามถึงชาวเอธิโอเปียยังตกค้างที่มณฑลทหารบก 310 จ.ตาก นายภูมิธรรมกล่าวว่า จะรีบทำเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ให้สถานเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆเร่งดำเนินการ ก่อนหน้านี้เขาได้มีการประสานขอความช่วยเหลือมา ส่วนสัญชาติไหนบ้างขอยังไม่ตอบ เพราะทราบข้อมูลแบบคร่าวๆ และคาดว่าจะมีการประชุมไตรภาคี ระหว่าง ไทย-เมียนมา-จีน ในต้นสัปดาห์หน้า
...
นายภูมิธรรมกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้เตรียมการที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อรับตัวคนไทยจากปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพราะจากที่ได้ส่ง พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ไปพบกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของกัมพูชา ได้เกิดการกวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขึ้น สามารถช่วยคนไทยได้จำนวนหนึ่ง แต่ขณะนี้ยังไม่ถูกส่งตัวกลับมา ที่กัมพูชายังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำ ผู้ใหญ่ในรัฐบาลกัมพูชากับรัฐบาลไทยพูดคุยกันแล้ว คิดว่าน่าจะมีข่าวดีในการที่จะดำเนินการต่อ วันศุกร์จะเดินทางไปชายแดนไทย-กัมพูชา ดูความพร้อมที่จะรองรับการแตกของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพราะตอนนี้มีการกระจายตัวใช้เส้นทางธรรมชาติ ใช้ทั้งรถไฟ รถทัวร์ หนีออกไปในจุดต่างๆ เราได้มีการวางกำลังไว้และจับกุมตัวได้บ้างแล้ว เป็นระดับที่มีบทบาทในแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ระหว่างประเทศ นายภูมิธรรมกล่าวว่า กำลังทำรายละเอียดอยู่คาดว่า 1-2 วันนี้จะได้เห็น
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุป ถึงการปราบปรามคอลเซ็นเตอร์มีการรายงานเรื่องการซีล (ปิด) พื้นที่ชายแดน 14 จังหวัด มีผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก ได้รับความร่วมมือจากจีนและเมียนมาเป็นอย่างดี กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) รายงานการรื้อถอนเสาสัญญาณบริเวณชายแดน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลจัดการอย่างจริงจัง ทั้งในส่วนของไทยและประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน เมียนมา กัมพูชา วันที่ 28 ก.พ. จะลงพื้นที่ จ.สระแก้วไปดูพื้นที่ด้วยตัวเอง เพื่อเร่งแก้ปัญหาให้หมดไปจากประเทศไทยโดยเร็ว เรื่องนี้ไม่จบไม่เลิก ต้องทำอย่างจริงจัง ตอนนี้ต่างประเทศร่วมมืออย่างดี พูดได้อย่างเต็มปากว่าไทยจัดการอย่างจริงจังและอาจเป็นประโยชน์ต่อประเทศเพื่อนบ้านด้วย เมื่อถามว่า ที่ระบุว่าไม่จบไม่เลิกแต่เหมือนเครือข่ายเพิ่มมากขึ้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เครือข่ายเยอะไปทุกประเทศ ทุกประเทศทั่วโลก โดนเรื่องคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมออนไลน์เยอะมาก ตอนนี้ได้ความร่วมมือจากประเทศที่ได้พูดคุยดีมากๆ
ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯเตรียมลงพื้นที่ด่านพรมแดน ต.คลองลึก ใกล้ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญ ประเทศ จ.สระแก้ว ตรงข้ามกับบ้านปอยเปต ประเทศกัมพูชา ในวันที่ 28 ก.พ. ติดตามปัญหาเรื่องคอลเซ็นเตอร์ ในที่ประชุม ครม.นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและ รมว.กลาโหม รายงานว่าชายแดนฝั่งตะวันตกที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ลงโทษด้วยการโยกย้ายและตั้งกรรมการสอบเอาผิดไปจำนวนหนึ่งแล้วและยังตรวจสอบขยายผลพบว่ามีข้าราชการไปมีส่วนเกี่ยวข้องอีกไม่น้อย กำลังรวบรวมเพื่อดำเนินการออกคำสั่งและลงโทษต่อไป
ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ได้ยื่นหนังสือถึงนายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการ ป.ป.ช.ขอให้ตรวจสอบข้าราชการตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง ที่มีพฤติกรรมส่อทุจริต รับส่วยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยเฉพาะข้อมูลที่นายหลิว จงอี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ สาธารณรัฐ ประชาชนจีน เดินทางมาไทย ลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ตรวจสอบการเตรียมความพร้อมรับผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับประเทศจีน และมีข้อมูลลับที่ระบุรายชื่อข้าราชการ นักการเมืองไทยที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุน หรือรับผลประโยชน์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงขอให้ ป.ป.ช. ประสานงานกับนายหลิว จงอี้ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมยื่น 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่
1.การปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 2.การฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมร้ายแรง 3.การร่ำรวยผิดปกติ ขอให้ยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน เหตุเพราะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั้งในและต่างประเทศอย่างรุนแรง โดยมีข้าราชการและนักการเมืองบางส่วนรับเงินใต้โต๊ะ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงมีผู้เสียหายบางรายถึงขั้นตัดสินใจฆ่าตัวตาย และยังขอให้ ป.ป.ช. คุ้มครองข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ให้ความร่วมมือในการสอบสวน เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป พร้อมกำชับให้แจ้งผลการดำเนินการภายใน 15 วัน
ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.พ. นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 ติดตามความคืบหน้า กรณีพนักงานสอบสวนดีเอสไอ กองคดีค้ามนุษย์และพนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ ร่วมกันพิจารณาพยานหลักฐานในการขอออกหมายจับ พ.อ.หม่องชิต ตู่ เลขาธิการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ BGF พ.ท.โมเต โธน และ พ.ต.ทิน วิน ในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์คอลเซ็นเตอร์ชาวอินเดีย
นายรังสิมันต์กล่าวว่า มาพูดคุยกับพนักงานอัยการขอความชัดเจนในขั้นตอนการรวบรวมหลักฐาน ออกหมายจับ พ.อ.หม่องชิต ตู่ กับพวก ตนมีข้อมูลที่จะบ่งชี้พฤติกรรมของ พ.อ.หม่องชิต ตู่ หากอัยการบอกว่าไม่สามารถทำได้ ต้องอธิบายว่ามันเกิดอะไรขึ้น หากขาดพยานหลักฐานจะช่วยหาพยานหลักฐานให้เพิ่ม แต่หากต้องเป็นผู้ไปแสวงหาพยานหลักฐานเองทั้งหมดไม่รู้ว่าจะมีตำรวจ อัยการและดีเอสไอ ไปทำไม วันนี้เป็นโอกาสที่ดีทั้งแก๊งค้ามนุษย์หรือเหยื่อเป็นประจักษ์พยานสำคัญว่า พ.อ.หม่องชิต ตู่ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์อย่างไร ดังนั้น คิดว่าการจะดำเนินคดีกับ พ.อ.หม่องชิต ตู่ มีความจำเป็น เมื่อจับกุมได้แล้วต้องต่อสู้คดีกันต่อไปในชั้นศาล ไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันตรงนั้น
นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า การจะออกหมายจับหรือการดำเนินคดีกับ พ.อ.หม่องชิต ตู่ ต้องมีพยานหลักฐานในการเอาผิด สิ่งที่เกิดขึ้นกับขบวนการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พ.อ.หม่องชิต ตู่ มีส่วนร่วมอย่างแน่นอน การช่วยเหลือคนจากแก๊งสแกมเมอร์ มีการช่วยเหลือมาหลายครั้ง ซิง ซิง ดาราชาวจีนไม่ใช่คนแรก คำถามคือที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างไร ไปสู่การทำลายขบวนการเหล่านี้ เพราะเพิ่งมีการกดดันด้วยการตัดอินเตอร์เน็ต น้ำมัน ไฟฟ้า ต้องยอมรับความจริงว่า พ.อ.หม่องชิต ตู่ มีรายได้จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การปล่อยให้ขบวนการคอลเซ็นเตอร์มาเช่าพื้นที่ทำให้เขามีรายได้ เขาเลยเพิกเฉยแล้วปล่อยให้ก่ออาชญากรรมเช่นนี้ขึ้น ไม่อยากให้โฟกัสแค่การออกหมายจับเท่านั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการออกหมายจับจะต้องมีการอายัดทรัพย์สินในประเทศไทย ทั้งบ้านทั้งทรัพย์สินที่อยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ของ พ.อ.หม่องชิต ตู่ อาจจะนำไปสู่การแยกย้ายถ่ายเททรัพย์สินต่อไป
นายรังสิมันต์กล่าวด้วยว่า เคยถามไปยังดีเอสไอ พนักงานสอบสวนยืนยันในพยานหลักฐานของเขา สิ่งที่อยากทราบคือ ติดปัญหาอะไร ทำไมการประชุมร่วมกันระหว่างดีเอสไอกับอัยการสูงสุดจึงล่ม ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ที่เมียวดีมีทั้งทุนไทยเทา จีนเทา การที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตั้งได้เยอะขนาดนี้ มันเชื่อมไปกับตำรวจ เชื่อมไปกับคนมีสีจำนวนมาก จึงอยากได้ความชัดเจนจากอัยการ
ด้านนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 กล่าวว่า ขณะนี้การพิจารณาพยานหลักฐานของ ดีเอสไอและพนักงานอัยการอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในการออกหมายจับต้องมีพยานหลักฐานให้รัดกุมเพียงพอ ยืนยันว่าอัยการยังคงดำเนินการอยู่ แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้
ส่วนสถานการณ์ชายแดนที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ฝั่ง จ.เมียวดี สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่ 25 ก.พ. มีรถติดยาวเหยียดเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทั้งรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ที่รอผ่านด่าน ตม.ข้ามมาเติมน้ำมันรถตามปั๊มน้ำมันต่างๆใน อ.แม่สอดหลังจากข้ามมาได้ก็ตรงเข้าไปเติมน้ำมันตามปั๊มต่างๆจนรถล้นออกมานอกปั๊ม ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอความร่วมมือให้สถานีบริการน้ำมัน ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ควบคุมเชื้อเพลิงอย่างเคร่งครัด ไม่ให้ชาวต่างชาติกักตุนน้ำมัน นำแกลลอนหรือถังน้ำมันขนาดใหญ่มาใส่น้ำมัน ส่วนการเติมน้ำมันใส่รถยนต์ ยานพาหนะต่างๆเติมได้ปกติ ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. ถึงปัจจุบัน ปั๊มน้ำมันขนาดเล็กในเมืองเมียวดีปิดให้บริการเพราะไม่มีน้ำมันขาย ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่เปิดวันละ 1 ชั่วโมง ปั๊มน้ำมันทั้งหมดในเมืองเมียวดีมีประมาณ 13 แห่ง ทั้งปั๊มเล็กปั๊มใหญ่ ราคานํ้ามัน เบนซินราคาลิตรละ 70 บาท น้ำมันดีเซลราคาลิตรละ 71 บาท ถ้าเทียบกับน้ำมันฝั่ง อ.แม่สอด ราคาน้ำมันของ จ.เมียวดี ราคาสูงกว่าที่เมืองไทยถึง 2 เท่าตัว
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่