อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลทดสอบตัวอย่างข้าว ยังทานได้ ไม่พบสารอันตรายต่อชีวิต คุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากข้าวในท้องตลาดมาก แต่ไม่ขอยันเป็นข้าวที่มีอายุ 10 ปีหรือไม่ ด้าน อคส. เตรียมเปิดประมูลปลาย พ.ค.นี้
วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมด้วย นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และ นางวิชาดา จงมีวาสนา ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจตัวอย่างข้าว 10 ปี โดยก่อนแถลงข่าว มีการนำตัวอย่างข้าวจากโกดังทั้ง 2 แห่ง ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตั้งวางให้สื่อมวลชนดูด้วย
นายแพทย์ยงยศ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นตัวแทนคนไทยทุกคน เป็นห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน เป็นห้องตรวจชันสูตรอ้างอิงได้รับคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ 5 ของโลก และอยู่อันดับ 3 ของแถบเอเชีย หากจะต้องตรวจชันสูตรสิ่งใดที่จำเป็นจะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ มีมาตรฐานเหมือนอย่างการตรวจเข้าตาม ISO/IEC 17025 มีนักวิทยาศาสตร์ที่มีความชำนาญในการทดสอบประมาณ 10 คน ซึ่งแต่ละคนก็เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ มีเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุด หากสื่อมวลชนอยากจะดูระบบการทำงานของห้องทดสอบก็สามารถเข้าไปดูได้ โดยการตรวจสอบคุณภาพข้าวครั้งนี้ได้นำเข้าจากโกดังที่เก็บ 10 ปี 2 กิโลกรัม และ 3 กิโลกรัม มาทำการตรวจและทดสอบ
...
สำหรับการตรวจทดสอบข้าวถุงแรกที่ได้รับมา 3 กิโลกรัม โดยรับมาเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 และได้นำเข้าห้องแล็บทดสอบตั้งแต่ 10 พฤษภาคม 2567 จนทราบผลเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 แต่เนื่องด้วยติดวันหยุด จึงนำมาแถลงและเปิดเผยในวันนี้
การทดสอบด้านคุณภาพของข้าว ใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยาย 30 และ 50 เท่า ดูลักษณะสี กลิ่น และดูสิ่งแปลกปลอม อย่างเช่น แมลง ซากแมลง ชิ้นส่วนของกรวดหิน ส่วนด้านความปลอดภัย ดูสารพิษจากเชื้อรา สารรม สารเคมีป้องกันการกำจัดศัตรูพืช และโลหะหนักปนเปื้อน ขณะที่คุณค่าทางโภชนาการของข้าวสาร 2 ตัวอย่างที่ได้รับ เมื่อเทียบกับข้าวที่จำหน่ายตามท้องตลาดรอบกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เห็นภาพและคุณภาพที่ชัดเจน ส่วนเครื่องมือที่ใช้ทดสอบ ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและมีราคาแพงมีความแม่นยำในการทดสอบ
ผลตรวจข้าวยังกินได้ แต่ไม่ฟัน 10 ปีหรือไม่
ผลการทดสอบสิ่งแปลกปลอมข้าวที่นำมาจากทั้ง 2 โกดัง มีสิ่งแปลกปลอมมีชีวิตและแมลง ส่วนข้าวที่ซื้อจากร้านค้าภายนอกไม่พบสิ่งแปลกปลอมที่มีชีวิต
การตรวจหาสารพิษจากเชื้อรา สารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) มีการตรวจซ้ำ 3 ครั้ง ซึ่งไม่พบ ขณะที่สารรม ในการตรวจทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก็ไม่พบแต่อย่างใด ส่วนโลหะหนักปนเปื้อน พบอยู่ในปริมาณที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น สารปรอท พบเพียง 0.01 มิลลิกรัม
เรื่องสำคัญที่ถามว่าจะยังมีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้ทดสอบแล้วพบว่า จากการตรวจตัวอย่างทั้งหมด ตัวอย่างแรก ข้าวมีคาร์โบไฮเดรต 80.66 กรัม ส่วนตัวอย่างที่ 2 มีคาร์โบไฮเดรต 81.65 กรัม โปรตีน 7.81 กรัม และ 7.75 กรัม ตามลำดับ ขณะเดียวกัน ได้มีการตรวจธาตุและวิตามินต่างๆ พบว่าคุณค่าของข้าวยังคงมีไม่ต่างจากข้าวใหม่มาก สามารถรับประทานได้
อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวต่อไปว่า ทางกรมฯ ไม่มีเครื่องมือที่จะทดสอบหรือตรวจสอบอายุข้าวว่าที่ส่งมาทดสอบมีอายุ 10 ปีหรือไม่ เพราะในห้องปฏิบัตการของกรมฯ ไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจสอบอายุข้าว และไม่มีข้อมูลไปเปรียบเทียบอายุข้าว เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีใครเก็บข้าวไว้นานขนาดนี้ รวมถึงไม่ขอยืนยันหรือบอกกับสื่อมวลชนได้ว่าข้าวที่เข้าห้องแล็บของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นข้าว 10 ปีในโกดังเก็บข้าว แต่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้รับข้าวตัวอย่างมาจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) ก็ทดสอบตามตัวอย่างที่ได้รับมา ที่เก็บตัวอย่างมาจากตัวแทนคนกลาง ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่น่าเชื่อถือได้ เป็นผู้สุ่มเก็บจากกระสอบ
ส่วนปริมาณสารปนเปื้อน โดยเฉพาะอะฟลาท็อกซินที่ตรวจพบจากตัวอย่างข้าวในท้องตลาดมีมากกว่าข้าวตัวอย่างจากโกดังเก็บข้าวทั้ง 2 โกดัง ซึ่งสารอะฟลาท็อกซินในข้าวตัวอย่างตลาด มีในปริมาณที่อยู่ในการควบคุม จึงไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต ที่ร่างกายยังสามารถขับออกได้
ทั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยินดีที่จะทดสอบคุณภาพข้าวอีกครั้ง หากกระทรวงพาณิชย์มีการร้องขอ และจะเก็บสุ่มตัวอย่างจากโกดังเก็บข้าว เพื่อให้ประชาชนหายข้อสงสัย ซึ่งสิ่งที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ชี้แจงไปในวันนี้ คือข้อเท็จจริงที่ได้รับจากการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการมาทั้งหมด ยืนยันข้าวทุกเม็ดไม่มีการสับเปลี่ยน ขณะที่ราคาในการปฏิบัติการในห้องแล็บในการตรวจสอบคุณภาพของข้าว หากคิดราคาจริงมีค่าใช้จ่ายหลายแสนบาท
ทางด้าน นายกฤษณรักษ์ ใจดี รักษาการผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า ระบุว่า หลังจากนี้จะทำทีโออาร์การประมูลข้าวในโครงการรับจำนำข้าวของ 2 โกดัง เพื่อให้สามารถเริ่มเข้าสู่กระบวนการประมูลเริ่มต้นในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะที่ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเสริมว่า ในโกดังที่เก็บข้าวไว้ 10 ปี หากผ่านการตรวจสอบคุณภาพเสร็จสิ้น เข้าสู่กระบวนการประมูล ผู้ที่รับข้าวไปก็จะนำไปสู่กระบวนการทำความสะอาด และปรับเปลี่ยนสภาพของข้าว สามารถนำไปจำหน่ายในท้องตลาดได้ แต่ตอบไม่ได้ว่าจะต้องทำสัญลักษณ์หรือสลากกำกับว่าข้าวถุงนี้คือข้าวที่เก็บรักษาไว้ 10 ปีหรือไม่