"พลภูมิ-ชญาดา" เสียใจเด็ก 13 ปีจมน้ำดับ วอน ผู้ปกครองดูแลใกล้ชิด แนะติดตั้งป้ายเตือน-อุปกรณ์ช่วยชีวิต ขณะ กทม.ควรมีหลักสูตรสอนเด็กว่ายน้ำเอาตัวรอด

วันที่ 26 ก.ย. จากเหตุการณ์ที่มีเด็กอายุ 13 ปี จมน้ำเสียชีวิต ในสระน้ำหมู่บ้านปัฐวิกรณ์ 1 พื้นที่เขตคันนายาว วานนี้ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องผู้เสียชีวิต และอยากจะฝากไปถึงผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ตักเตือนเรื่องของการเล่นน้ำ หรือไปเล่นอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต จากการเสี่ยงตกน้ำหรือจมน้ำได้ ขณะเดียวกัน ในจุดที่เป็นสระน้ำของหมู่บ้าน หรือตามสถานที่ต่างๆ ควรจะมีป้ายเตือน หรือ อุปกรณ์ช่วยชีวิต อย่างเช่น ห่วงยางติดตั้งไว้ สำหรับกรณีฉุกเฉิน รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราเป็นประจำ

"พลภูมิ-ชญาดา" เสียใจเด็ก 13 ปี จมน้ำดับ ชี้ กทม.ควรมีหลักสูตรสอนว่ายน้ำ

ด้าน นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ รองประธานสภากรุงเทพมหานคร (คนที่ 1) และ ส.ก.เขตคันนายาว กล่าวว่า ทันทีที่ทราบข่าวว่า มีเด็กจมน้ำในพื้นที่ ก็รู้สึกตกใจ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้อง ซึ่งส่วนตัว มีความกังวลใจกับปัญหาดังกล่าว ยิ่งในช่วงปิดเทอม สถิติเด็กจมน้ำเสียชีวิตจะมากกว่าช่วงอื่น และมักเกิดกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี จึงฝากทางหมู่บ้านที่มีสระว่ายน้ำ ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด ขณะที่
ทาง กทม.ก็ควรมีการสำรวจแหล่งน้ำในพื้นที่ที่เสี่ยงเกิดอันตราย มีป้ายเตือน หรือ ทำรั้วกั้น รวมทั้ง สอนวิธีการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ และวิธีการช่วยเหลือเมื่อพบเพื่อนจมน้ำให้กับเด็กนักเรียน

...

"พลภูมิ-ชญาดา" เสียใจเด็ก 13 ปี จมน้ำดับ ชี้ กทม.ควรมีหลักสูตรสอนว่ายน้ำ