บทสรุปของการเลือกตั้งซ่อม

ข่าว

  บทสรุปของการเลือกตั้งซ่อม

  หมัดเหล็ก

   20 ม.ค. 2565 06:42 น.

   การแข่งขันในสนามเลือกตั้ง ทำให้นิยามทางการเมือง ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น กับการให้สัมภาษณ์ของแกนนําการเมือง อาทิ เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ หลังเสร็จการเลือกตั้ง ทุกอย่างก็จบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นต่อการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ในทางปฏิบัติแล้ว คงเป็นไปไม่ได้ เชื้อปะทุ ที่วางเอาไว้ทั้งบนเวทีหาเสียงและในพื้นที่การเลือกตั้ง ละเลงกันจนเลอะไปหมด

   ประชาธิปัตย์ ในมุมมองของ ผู้ชนะ สามารถยึดพื้นที่มั่นเอาไว้ได้ ประกาศความเป็นเจ้าถิ่นได้สำเร็จ และ ชื่อเสียงของประชาธิปัตย์ยังขายได้ สำหรับการเมืองในภาคใต้

   แต่บาดแผลที่เกิดจากการเลือกตั้งซ่อมทั้งที่ ชุมพร และ สงขลา บาดลึกเกินไป มีการออกมาแฉทั้งการใช้อำนาจเงินและอำนาจรัฐของทั้งสองฝ่ายในทางคดีที่มีการร้องเรียนไปที่ กกต. จะจบลงอย่างไรระหว่างฝ่ายรัฐบาลด้วยกันคงเดายาก

   บทเรียนจากการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ ประชาธิปัตย์ทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดที่มีอยู่ ชนิดเอาเป็นเอาตาย ไม่มีการลูบหน้าปะจมูก เพราะถ้าประชาธิปัตย์แพ้คาบ้านเที่ยวนี้ คงอยู่ยาก

   สถานการณ์ภายในของประชาธิปัตย์เอง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีการแข่งขันที่รุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนหนึ่งของ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกจากพรรคก็หันมาซบ พลังประชารัฐ กลายเป็นคู่แข่งของ ประชาธิปัตย์ ไปโดยปริยาย ยิ่งเป็นแรงกดดันให้ประชาธิปัตย์ ชุดที่มี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรคและ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นเลขาธิการพรรค ต้องเอาชนะให้ได้ ถ้าแพ้ก็หมายถึง กรรมการบริหารพรรคชุดนี้ พ่ายแพ้ไปด้วย

   พรรคพลังประชารัฐก็ไม่ต่างกันนัก เพียงแต่ว่ามีแรงกดดันน้อยกว่าการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรและสงขลา เที่ยวนี้ถ้าชนะพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา นอกจากเสียเพื่อน ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงการเมืองใดๆ

   ตรงกันข้าม ถ้าชนะ เสถียรภาพ ในพรรคร่วมรัฐบาล คงสั่นคลอนพอหอมปากหอมคอ ประชาธิปัตย์ คงไม่ยอมถอยแม้แต่ก้าวเดียวอีกต่อไป กลายเป็นพรรคฝ่ายค้านในรัฐบาล

   แต่ พลังประชารัฐ จะมีแรงกระเพื่อมในพรรคมากกว่า ผอ.คุมการเลือกตั้งของพลังประชารัฐ ที่ ชุมพร คือ สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ผอ.การเลือกตั้งที่ สงขลา ก็คือ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ยืนหยัดเป็นกองเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาโดยตลอด

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นเวทีในฐานะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเท่านั้น เพราะฉะนั้น เมื่อผลการเลือกตั้งซ่อมออกมาชัดเจนแบบนี้ เท่ากับเป็นการ ยิงนกด้วยกระสุนนัดเดียว นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การจะขึ้นมาเป็น หัวหน้าพรรคการเมือง และ เลขาธิการพรรคการเมือง จะต้องมีบารมีทางการเมืองที่ไม่ธรรมดา

   ยังเหลือการเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่ คราวนี้ พลังประชารัฐ ต้องเจอคู่ปรับที่แข็งแกร่งอย่าง เพื่อไทย และ ก้าวไกล ผอ.ศูนย์เลือกตั้งของพลังประชารัฐในเขตนี้ ชื่อ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลฯ ที่เป็นกองเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ เอฟซีตัวจริงเสียงจริง

   รอพิสูจน์บารมีการเมืองใครตัวจริงตัวปลอม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แค้นถูกด่า-ไม่จ่ายค่าสัมปทาน2ล้าน ยิงดับ
    05:09

    แค้นถูกด่า-ไม่จ่ายค่าสัมปทาน2ล้าน ยิงดับ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์