โควิดกับวิถีการเมือง

ข่าว

  โควิดกับวิถีการเมือง

  หมัดเหล็ก

   19 ม.ค. 2565 06:42 น.

   การเปิดประชุมสภา ที่ประเดิมด้วย การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยไม่มีการลงมติ เรื่อง หมูแพง ปกปิดการระบาดของอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในทางการเมืองคงไม่มีผลกระทบอะไรกับรัฐบาลชุดนี้ในเมื่อไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ คนที่สบายใจที่สุดเห็นจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาลไม่ต้องกลัวโดนแทงข้างหลัง อย่างไรก็ตาม ในช่วงโค้งสุดท้ายของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ฝ่ายค้าน คงได้คะแนนดิสเครดิตจากการทำหน้าที่ซักฟอกรัฐบาลชุดนี้ ในการทำหน้าที่ล้มเหลวขนาดไหน รัฐบาลจะชี้แจงได้ไม่ได้ เป็นอีกเรื่อง แต่ถ้าถามอารมณ์ร่วมของชาวบ้าน ตั้งแต่การรับมือกับโควิด-19 มาจนถึง ปัญหาของแพง วันนี้ ถือว่าหนัก

   รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เสียเปรียบเต็มประตู หรือที่เรียกว่า รัฐบาลขาลง อย่างน้อยเกือบ 8 ปีแล้ว ผลงานที่ชาวบ้านจำได้มีแต่ คนละครึ่ง ถือว่าใช้ได้ ก็อย่างว่า ชื่อ นโยบายประชารัฐ ก็บอกอยู่แล้วว่า คนละครึ่ง เพราะฉะนั้น พรรคร่วมรัฐบาลไปหาเสียง ก็ต้องอ้างว่าเป็นผลงานร่วมกันคนละครึ่ง แต่เรื่องของโควิดหรือปากท้องชาวบ้านหลักๆ เศรษฐกิจระดับประเทศ ภาพรวมของประเทศ การเมืองความมั่นคง ไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ คนตกงานเยอะขึ้น เงินเฟ้อมากขึ้น จีดีพีลดลง อะไรประมาณนี้

   ถึงรัฐบาลจะอ้างสาเหตุจาก โควิด-19 ชาวบ้านก็จะไปดักคอ ถึงความล้มเหลวในการรับมือโควิด การบริหารจัดการวัคซีน ระบบสาธารณสุข การตัดสินใจที่ผิดพลาดของรัฐบาล ทำให้การ์ดตก คนป่วยคนตายจากโควิดมากกว่าที่ควรจะเป็น ขว้างงูไม่พ้นคออยู่ดี

   การประชุมสภาสมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 2 จะสิ้นสุดในวันที่ 1 มี.ค. ครบกำหนด 120 วัน เมื่อนับจากวันเปิดสมัยประชุม วันที่ 1 พ.ย.2564 ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ถ้าโควิดไม่หนักไปกว่านี้ กระบวนการการเลือกตั้งที่ยังค้างอยู่ เช่น ผู้ว่าฯ กทม. น่าจะเริ่มต้นได้ ไปจนถึงการเลือกตั้งใหญ่ ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมา

   ปัญหาอยู่ที่ว่า กกต. คำนวณ งบประมาณในการเลือกตั้ง เอาไว้ที่ 5,600 ล้านบาท ยังไม่รวมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อย่าว่าแต่หมูแพง ประชาธิปไตยก็แพงขึ้น จากที่เคยใช้เงินในการเลือกตั้ง ครั้งละ 3 พันกว่าล้านบาท ไม่กี่ปีขึ้นเป็น 5 พันกว่าล้านบาทแล้ว ในยามนี้จะไปเอาเงินมาจากไหนพอ

   เพราะฉะนั้น การเลือกตั้งใหญ่จะมีขึ้นในเวลาที่เหมาะสม ก็น่าจะเป็นปลายปีนี้ ประมาณ เดือนธันวาคม แต่ในระหว่างปีนี้ ถ้ามีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก็คงไม่ได้เลือกตั้งกันอีกนาน

   พูดถึงเรื่อง โควิด พลิกโลกแล้วในที่สุด ไม่ใช่อยู่ที่วัคซีน หรือมาตรการทางสังคม แต่อยู่ที่ การปรับตัวของมนุษย์ที่จะอยู่กับ โควิดในสภาพอย่างไรเท่านั้น การติดโควิดกลายเป็นเรื่องปกติ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะประมาทปล่อยตัวกันตามสบายได้ เพียงแต่รู้จักวิธีป้องกันตัวเอง ก็สามารถที่จะดำรงชีวิตได้ตามปกติ

   คนบนโลกใบนี้เสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งมากที่สุด และโลกที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะการชิงอำนาจทางการเมือง ในรัสเซียแก้รัฐธรรมนูญให้ผู้นำประเทศผูกขาดอยู่ยาวได้ตลอดกาล เช่นเดียวกับจีนที่แก้กฎระเบียบให้มีประธานาธิบดีตลอดกาล ประเทศไทยมีการปฏิวัติรัฐประหารบ่อยที่สุดและฉีกรัฐธรรมนูญมากที่สุด

   แต่ก็ยังเรียกการปกครองประเทศว่า เป็นระบอบประชาธิปไตย.

   หมัดเหล็ก

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:03 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์