ขั้วการเมืองใหม่

ข่าว

  ขั้วการเมืองใหม่

  หมัดเหล็ก

   18 ม.ค. 2565 05:30 น.

   หลังเสร็จสิ้นบรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมไปเรียบร้อยแล้ว ต้นเดือน ก.พ. เดือนแห่งความรัก จะมีปรากฏการณ์ทางการเมืองหลายกระทอก ในจำนวนนั้นก็คือความชัดเจนในการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ความชัดเจนของ พรรคการเมืองและขั้วการเมือง และบทบาททางการเมืองที่เข้มข้นขึ้น

   ตัวละครที่จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถ้าจะวัดบารมีทางการเมืองแล้ว ถือว่ามาเต็งหนึ่งในขณะนี้

   พรรคการเมืองที่วางตัวลำบากสำหรับการเมืองในอนาคตอันใกล้นี้ หนีไม่พ้น พรรคประชาธิปัตย์ บริบททางการเมืองที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์ จะจับมือพรรคการเมืองได้เฉพาะ ขั้วรัฐบาลในปัจจุบัน พลังประชารัฐ และ ภูมิใจไทย ขณะที่ ภูมิใจไทย ที่มี เนวิน ชิดชอบ เป็นครูใหญ่ สามารถที่จะประสานสิบทิศกับทุก พรรคการเมือง รวมทั้ง เพื่อไทย ถ้าจำเป็นจริงๆ และ เพื่อไทย ก็สามารถที่จะจับมือกับพลังประชารัฐหรือภูมิใจไทย ในเงื่อนไขข้อตกลงบางประการ เช่น นายกฯคนต่อไปจะต้องไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นต้น

   การเมืองที่มีหลากหลายมิติและมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน เงื่อนไข บางอย่างก็ไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองในปัจจุบัน เป็นการเมืองที่พัวพันกันมาตั้งแต่ในอดีต เช่น เงื่อนไขของพรรค เพื่อไทย กับเงื่อนไขของ ทักษิณ ชินวัตร แยกกันไม่ออก เช่นเดียวกับเงื่อนไข ของ สาม ป. กับเงื่อนไขของ พลังประชารัฐ ที่กลายเป็นแบรนด์ของทั้งสองขั้วไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า ทั้ง เพื่อไทย และ พลังประชารัฐ จะมารวมกันไม่ได้ ถ้ายอมตัดเงื่อนไขเรื่องของตัวบุคคลออกไปเพราะเนื้อในจริงๆก็มาจากแหล่งเดียวกันทั้งนั้น ถือว่าเป็นปลาน้ำเดียวกัน ต่างจาก ประชาธิปัตย์ กับ เพื่อไทย ที่เป็นปลาคนละน้ำ

   จึงมีพรรคเกิดใหม่ ที่ตั้งใจจะให้เป็น การเมืองขั้วที่สาม หรือการเมืองขั้วใหม่ขึ้นมาที่รวมได้กับทุกขั้ว เช่น ไทยสร้างไทย ของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ สร้างอนาคตไทย ของ สี่กุมาร สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อุตตม สาวนายน กอบศักดิ์ ภูตระกูล ภายใต้การกำกับ ของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หรือ พรรคกล้า ที่มี กรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค ยังมีพรรคที่รอจะเกิดใหม่ โดยบุคคลการเมืองที่สำคัญและมีชื่อเสียงอีก 2-3 พรรค รอจังหวะเหมาะอยู่

   ที่น่าจะไปจับมือกับใครก็แสนจะลำบาก เห็นจะเป็น ก้าวไกล ที่มี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค กับ ไทยภักดี ที่มี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เป็นหัวหน้าพรรค นอกจากจะสร้างปรากฏการณ์ แลนด์สไลด์ อย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งในทางการเมือง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

   แม้แต่ขั้วการเมืองใหญ่อย่างเพื่อไทย ถ้าจะให้แลนด์สไลด์จริงๆก็คงจะต้องมีแรงจูงใจเป็นแรงดูดขนาดมหึมา ดูดทั้ง ส.ส. และคะแนนนิยม ที่อาจจะเกิดจากผู้นำ กระแส และกระสุน เป็นปัจจัยสำคัญ

   ขั้วการเมืองใหม่ ที่ว่า ถ้าไม่สามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆได้ หวังแค่ ส้มหล่น ไม่พร้อมทั้งกระแสและกระสุน อย่างมากมาตัดคะแนน ขั้วการเมืองใหญ่ ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

   ยกเว้นจะมีฮีโร่ขี่ม้าขาวมาในยุคข้าวยากหมากแพงก็เป็นอีกเรื่อง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
    1:20:11

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์