การเมืองที่ซุกอยู่ใต้พรม

ข่าว

  การเมืองที่ซุกอยู่ใต้พรม

  หมัดเหล็ก

   17 ม.ค. 2565 05:42 น.

   การเลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้ทั้งที่ สงขลา ชุมพร และ กทม. จะเป็นสัญญาณ ทางการเมืองในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง และพรรคแกนนำฝ่ายค้าน การแข่งขันเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่หลักของ ประชาธิปัตย์ ตั้งแต่สมัยที่ ชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค จนเป็นรัฐบาล เป็นนายกฯ ยิ่งแสดงถึงวัฒนธรรมทางการเมืองในภาคใต้ชัดเจนยิ่งขึ้น

   ในระยะหลังจากที่มี การยึดอำนาจ บ่อยๆ วัฒนธรรมการเมืองในภาคใต้ค่อยๆจางลง เช่นเดียวกับ การเมืองภาคนิยม ของ ประชาธิปัตย์ ก็จางลงตามไปด้วย พื้นที่ภาคใต้ถูกเจาะไปหลาย พื้นที่ ร่วมทั้ง 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่ง ประชาธิปัตย์ ไม่สามารถเข้าไปยึดครองได้อย่างสะเด็ดน้ำอยู่แล้ว

   บวกกับความขัดแย้งระหว่างบุคคลในประชาธิปัตย์ ทำให้ประชาธิปัตย์อ่อนแรงลงเยอะ ปัจจุบันจะเห็นว่าประชาธิปัตย์มีเลือดไหลออกมากกว่าไหลเข้า จุดยืนทางการเมืองของประชาธิปัตย์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการเป็นพรรคฝ่ายค้านมืออาชีพ และอุดมการณ์ที่ยึดมั่นต่อระบอบประชาธิปไตย ทำให้ประชาธิปัตย์เสียจุดยืน เสียรังวัดไปไม่น้อย ประชาธิปัตย์วันนี้ หลังจากที่มีการนำคนลงบนถนน ก็ไม่ใช่ประชาธิปัตย์วันนั้นอีกต่อไป

   วันนี้ ประชาธิปัตย์ ไม่ได้เอาเป็นเอาตายกับ เพื่อไทย แต่ กำลังจะกลายเป็นคู่ปรับของ พลังประชารัฐ ซึ่งก็คือรากเหง้าที่มาที่ไป เช่นเดียวกับ เพื่อไทย ความเป็น ประชาธิปัตย์ ที่โดดเด่นเรื่องการเมืองมาโดยเฉพาะ คงไม่ปล่อยให้พรรคอื่นมาสร้างภาพ ตีกินเอาไปง่ายๆ ฝีปากวิวาทะต้องยกให้ประชาธิปัตย์ตลอดกาล

   การใช้นโยบาย ประชารัฐ ร่วมกันกลายเป็นประเด็นใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่หัวหน้าพรรคการเมืองเลยลอยตัวไป แต่พรรคการเมือง กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และแกนนำทั้งสองพรรค หลังจากจบศึกเลือกตั้งซ่อม แล้วจะให้มาจับไม้จับมือเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คงดูตลกชอบกล เพราะบนเวทีปราศรัย ฉะกันไว้จนเละ

   ส่วนการเลือกตั้งซ่อมที่ หลักสี่ กทม. ระหว่าง ก้าวไกล กับ เพื่อไทย คงไม่ยอมแพ้กันง่ายๆ ไม่มีพรรคร่วมมาแข่งกับพลังประชารัฐ ก็จริง แต่กลายเป็นการเลือกตั้งพิสูจน์ ความนิยม ระหว่างฝ่ายที่เอา ระบอบประยุทธ์ กับฝ่ายที่ไม่เอา ระบอบประยุทธ์ ไม่ว่า เพื่อไทย หรือ ก้าวไกล ชนะ ก็เป็นเครดิต ฝ่ายที่ไม่เอา ระบอบประยุทธ์ แต่ถ้า พลังประชารัฐ ชนะ ระบอบประยุทธ์ ก็คงฮึกเหิมต่อไป

   และภาพใหญ่ที่เป็น ขยะที่ซุกอยู่ใต้พรมการเมือง มานานก็คือ ไม่ว่าใครจะชนะในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ ก็ไม่มีผลในการเปลี่ยนแปลง การเมืองไทย ให้ก้าวจากวังวนอันกว้างใหญ่ไพศาลได้

   ภาพของบุคคลยังใหญ่กว่าพรรคการเมือง

   นอกจากเลือกตั้งซ่อมแล้ว ยังมีกระแสการยุบสภา ก็มีคำถามตามมาว่า ยุบแล้วได้อะไร เพราะกลไกในระบอบประชาธิปไตยก็ยังเหมือนเดิม รัฐธรรมนูญก็ยังให้อำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกฯในสภาฯเหมือนเดิม

   ต่อให้ฉีกรัฐธรรมนูญก็ยังเหมือนเดิม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ส.อ. ยิง จ.ส.อ. ดับ ฉุนเมาแล้วผลักเมีย
    03:41

    ส.อ. ยิง จ.ส.อ. ดับ ฉุนเมาแล้วผลักเมีย

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:39 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์