สนธิรัตน์ แนะพยุงค่าครองชีพ ตรึงราคาก๊าซหุงต้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ข่าว

  สนธิรัตน์ แนะพยุงค่าครองชีพ ตรึงราคาก๊าซหุงต้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 21:28 น.

  “สนธิรัตน์” เห็นใจประชาชนของพาเหรดขึ้นราคา แนะรัฐช่วยพยุงค่าครองชีพ ตรึงราคาก๊าซหุงต้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น 

  วันที่ 14 ม.ค. 2565 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นถึงเรื่อง ของแพง ค่าแรงต่ำ ว่า ช่วงนี้เห็นใจพี่น้องทุกท่านจริงๆ เรากำลังเผชิญภาวะของหลายอย่างแพงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่เจออะไรแบบนี้มานานมากแล้ว โดยเฉพาะการขึ้นราคาสินค้าหลายตัวพร้อมๆ กัน ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีที่แล้วน้ำมันแพงทำให้ราคาค่าขนส่งสินค้าแพงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าราคาสินค้าหลายตัวก็แอบขยับขึ้นตามไปด้วย อยู่ที่ว่าเราจะรู้สึกตัวมากน้อยแค่ไหน

  แต่รอบล่าสุดนี้เป็นเรื่องปากท้องโดยตรง อย่างราคาอาหารที่เพิ่มขึ้น ส่วนตัวคิดว่าคงรู้สึกกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะยากดีมีจน เพราะไม่ว่าจะไปซื้อหมูสดมาทำอาหารเอง หรือรับประทานอาหารตามสั่ง ราคาก็ต่างปรับขึ้นหมด และไม่ใช่แค่หมูเท่านั้นที่แพงขึ้น แต่ดูเหมือนราคาอาหารอื่นๆ จะปรับราคาตามไปด้วย ต้องบอกเลยว่าซ้ำเติมประชาชนอย่างยิ่ง และหน่วยงานภาครัฐควรขยับให้มากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

  นายสนธิรัตน์ ระบุต่อไปว่า วันก่อนได้อ่านข่าวว่ากระทรวงพลังงานจะกลับมาพยุงราคาก๊าซหุงต้มต่ออีก 2 เดือน ก็รู้สึกดี แต่คิดว่าควรตรึงไปจนกว่าสถานการณ์ราคาสินค้าต่างๆ จะเข้ารูปเข้ารอยมากกว่านี้ หรือสถานการณ์การระบาดฟื้นตัวได้มากกว่านี้ ซึ่งราคาก๊าซหุงต้มต่างจากราคาหมู ราคาไก่ เพราะรัฐดูแลและควบคุมได้ระดับหนึ่งเลย เราสามารถหาเงินมาอุดหนุนและช่วยเหลือประชาชนไปพลางก่อนได้

  “ผมคิดว่าเราควรมองภาพใหญ่ว่าประชาชนจำนวนมากจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าเราจะต้องกู้เงินมาใช้ในการพยุงราคาก๊าซหุงต้มตรงนี้ แต่ก็ทำให้ประชาชนเหลือเงินไปใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ที่ราคาปรับเพิ่มขึ้น ประชาชนทุกวันนี้เจอปัญหาเรื่องรายได้มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่เราเผชิญกับโควิด-19 นอกจากเงินในกระเป๋าจะไม่เพิ่มแล้ว หลายคนรายได้ยังหดหายไปอย่างมาก ฉะนั้นตรงไหนที่รัฐบาลช่วยพยุงค่าครองชีพได้ก็ควรทำ เพราะนี่คือหน้าที่หลักของรัฐบาล”

  ในช่วงท้าย นายสนธิรัตน์ ระบุว่า วันนี้ข้าวของแพง ความเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบาก ซ้ำเติมวิกฤติที่เป็นอยู่ เป็นห่วงเรื่องนี้มากว่าเศรษฐกิจทั้งระบบจะพังพินาศ ถลำลึกในระยะยาวจนยากจะฟื้น แต่พวกเราระดมสมองกันทุกวัน เห็นว่ายังมีทางแก้ ทางออก โครงสร้างเรื่องนี้ต้องปรับ และร่วมมือกันทุกส่วน ซึ่งเราเตรียมไว้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมูแพง หันกินหนูแทน
   04:19

   หมูแพง หันกินหนูแทน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมูแพงของแพงของแพงค่าแรงถูกสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ก๊าซหุงต้มตรึงราคาก๊าซหุงต้มค่าครองชีพข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 04:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์