เลือกตั้งซ่อมเฮือกสุดท้ายของการเมือง

ข่าว

  เลือกตั้งซ่อมเฮือกสุดท้ายของการเมือง

  หมัดเหล็ก

   14 ม.ค. 2565 06:24 น.

   การเลือกตั้งซ่อม เขต 1 จ.ชุมพร เขต 6 จ.สงขลา และเขต 9 กทม. เป็นตัวชี้วัดถึงค่านิยมของพรรคการเมืองและนักการเมือง ผลการเลือกตั้ง ระหว่าง ชุมพร สงขลา และ กทม. จะมีปัจจัยและผลลัพธ์ออกมาที่แตกต่างกัน การใช้อำนาจรัฐ การซื้อสิทธิ์ขายเสียง เป็นปัจจัยพื้นฐานอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การจะเปิดประเด็นว่า หัวหน้าพรรคนั้นพรรคนี้ หรือคนนั้นคนนี้เข้าข่ายทำผิดรัฐธรรมนูญในการช่วยหาเสียงเลือกตั้ง เป็นอาการชั่วคราวทางการเมือง ด้วยความหลากหลายและหมกเม็ดของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ การเอาผิดนักการเมืองในกระบวนการยุติธรรมตามรัฐธรรมนูญสามารถที่จะให้คุณให้โทษที่ไม่จำเป็นต้องมีมาตรฐานเดียวกัน

   บรรยากาศการหาเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลไม่ต่างจาก การยืนอยู่บนทางสามแพร่ง ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้มากที่สุด พรรคประชาธิปัตย์ กับ พรรคพลังประชารัฐ แข่งกันในพื้นที่ จ.ชุมพรและสงขลา ดุเดือด ไม่อย่างนั้น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คงไม่ลงพื้นที่กันถี่ยิบ

   ในขณะที่ จุรินทร์ ยังเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป อยู่ภายใต้รัฐบาลเดียวกัน นโยบายประชานิยม นำไปใช้ หาเสียงร่วมกัน ส่วน พล.อ.ประวิตร ขายนโยบาย สร้างความเจริญในภาคใต้ แก้ปัญหาความยากจน ปัญหาปากท้องให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดีมีความสุข

   อันที่จริง การแข่งขันในพื้นที่ภาคใต้ไม่ว่าจะเป็น ชุมพร หรือสงขลา หรือจังหวัดอิื่นๆที่มีนักการเมืองเจ้าของพื้นที่ของ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่างพรรคการเมืองอย่างเดียว แต่เป็นการแข่งขันกันเองและพยายามที่จะผูกขาด พื้นที่ เอาไว้

   การแข่งขันจึงรุนแรงมีอดีต ส.ส. ประชาธิปัตย์ระดับต้นๆหลายคน ที่ออกจากพรรคประชาธิปัตย์ด้วยปัญหาคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก มีการชิงอำนาจในพรรคสูง แกนนำบางราย หลบไปเล่นการเมืองท้องถิ่น หรือไม่ก็ส่งทายาทไปอยู่พรรคอื่นแทน

   ถ้าการเลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้ แพ้อีก จะมีผลกระทบกับ ประชาธิปัตย์ในภาพรวม แม้แต่ในพื้นที่ภาคใต้ยังรักษาเอาไว้ไม่ได้ ประชาธิปัตย์ก็คงเสียรังวัดไปพอสมควร

   ไม่ใช่มีแค่ พลังประชารัฐ ก้าวไกล ภูมิใจไทย กล้า พยายามที่จะเข้าไปเจาะ ประชาธิปัตย์ ในภาคใต้เพื่อให้พรรคเก่าแก่ได้รับบทเรียน จากพรรคเฉพาะกิจบ้าง แต่พรรคใหม่ที่จะเปิดตัวเร็วๆนี้ก็มีหัวหอกจาก ปชป.อยู่ด้วย

   ทัศนคติทางการเมืองของคนในภาคใต้ ที่เปลี่ยนไป เป็นอุปสรรคสำคัญ ถ้าประชาธิปัตย์ไม่ปรับตัวและปรับโครงสร้างในพรรคใหม่ โอกาสจะทวงแชมป์ภาคใต้คงลำบาก

   เช่นเดียวกับใน กทม. ที่ก้าวไกล เพื่อไทย พลังประชารัฐ กล้า ไทยภักดี หวังยึดที่มั่นเอาไว้ให้ได้ พรรคไหนที่ชนะการเลือกตั้งซ่อมใน กทม. เที่ยวนี้จะบอกถึงความต้องการของประชาชนโดยเฉพาะถ้าก้าวไกลชนะคงได้หนาวๆร้อนๆไปตามๆกัน และจะเป็นลมหายใจเฮือกสุดท้ายของการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    “อัศวิน-ชัชชาติ” ประจันหน้าหาเสียง​ศาลาว่าการ กทม.​
    02:53

    “อัศวิน-ชัชชาติ” ประจันหน้าหาเสียง​ศาลาว่าการ กทม.​

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์