ทักษิณจะกลับไทยทีไร

ข่าว

  ทักษิณจะกลับไทยทีไร

  หมัดเหล็ก

   10 ม.ค. 2565 05:36 น.

   เรื่องใหญ่ การเมือง หนีไม่พ้นเรื่องของ การเลือกตั้งซ่อม โดยเฉพาะใน กทม. ที่พรรคใหญ่มีการปะทะกันแบบไม่ไว้ หน้าใคร เพื่อไทย พลังประชารัฐ ก้าวไกล ไทยภักดี กล้า ส่งตัวเด็ดลงชิมรางสนามเลือกตั้งซ่อม กทม. ยกเว้น ประชาธิปัตย์ ที่อ้างมารยาททางการเมืองเฉยเลย

   ก่อนหน้านี้ สนาม กทม. ร้อนฉ่าจากมีผู้ประกาศลงชิงผู้ว่าฯ กทม. ระดับตัวเต็ง ซึ่งจะพิสูจน์ ความนิยมของพรรค การเมือง ในอีกระดับ และคาดกันว่าฝ่าย รัฐบาลเอง ไม่มั่นใจว่าจะคุมสถานการณ์ได้เปรียบก็เลยชะลอเอาไว้ก่อน จากที่คาดกันว่าจะมีการ ประกาศเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในต้นปีนี้ เลื่อนไปกลางปี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเลื่อนไปอีกกี่กระทอก

   สนาม กทม. เป็นสนามที่สำคัญ ไม่ใช่แค่การเลือกตั้งในพื้นที่ กทม.เท่านั้น แต่เป็นการวัดความนิยมของ พรรคการเมืองใน ภาพรวม และเป็นการ วัดความนิยมในตัวของผู้นำทางการเมือง ด้วย บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.หมาดๆ ยังถอดใจเอายกสุดท้าย ถ้าไม่มั่นใจจริงๆหรือต้องการทดสอบระบบ คงไม่มีความจำเป็นต้องส่งผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็นสนามเล็กหรือสนามใหญ่

   เพราะถ้าแพ้ขึ้นมา หมายถึงหน้าตาของพรรคการเมืองด้วย ดังนั้น การแข่งขันในสนามเลือกตั้งซ่อม หลักสี่ จึงคึกคักเหมือนการเลือกตั้งใหญ่ มีทั้งกองเชียร์และกองแช่ง ถ้าพรรคไหนแพ้การเลือกตั้ง คงบั่นทอนจิตใจพอสมควร โดยเฉพาะ พรรคแกนนำปัจจุบัน ที่ ประชาธิปัตย์ ไม่ส่งเข้าประกวด คงจะมองประเด็นนี้ด้วย

   เพื่อไทยกับก้าวไกลก็จะพิสูจน์ความนิยมของตลาดเดียวกัน ในเบื้องต้น พลังประชารัฐก็ต้องยึดพื้นที่เดิมเอาไว้ให้ได้ ช็อตเด็ดอยู่ที่ คะแนนโค้งสุดท้ายระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ชาวบ้านจะเลือกใคร

   เรื่องใหญ่อีกเรื่องกับการประกาศทางออนไลน์ ของ ทักษิณ ชินวัตร จะกลับไทยในปี 2565 และกลางปีนี้จะมีการ เปลี่ยนรัฐบาล เป็นปรากฏการณ์ที่แลกกันระหว่าง การดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีของนายกรัฐมนตรี กับข้อหาการครอบงำพรรคของ ทักษิณ โฟกัสไปที่การออกมาให้สัมภาษณ์ ของ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ถึงความสัมพันธ์ ระหว่าง ทักษิณ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคนที่อยู่เบื้องหลังการปลด พล.อ.พัลลภ ออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย งานนี้ไม่ธรรมดา สำหรับหมากเกมการเมืองที่วางเอาไว้

   ถ้า พล.อ.ประยุทธ์สะดุดตอล้ม ทักษิณก็ต้องมีลุ้นต่อการยุบพรรคเพื่อไทย

   ส่วนเรื่องจะ กลับบ้าน มีปัจจัยมากมาย และเป็นเรื่องใหญ่กว่าการจะเก็บกระเป๋าเสื้อผ้่าขึ้นเครื่องบินมาลงที่สุวรรณภูมิแล้วจบ ซึ่ง ทักษิณ ก็คงมีลู่ทางเอาไว้บ้าง ไม่อย่างนั้นคงไม่พูดย้ำแล้วย้ำอีก

   ความปั่นป่วนวุ่นวายของการเมืองไทยยังไม่สะเด็ดน้ำ การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยไม่ใช่ตัวเลือกสุดท้ายของทางออกวิกฤติการเมือง เพราะสารตกค้างจากวิกฤติการเมืองในอดีต ล้ำลึกเกินเยียวยา สมมติว่ามีเทปที่ พล.อ.พัลลภไปสารภาพกับทักษิณ ที่ต่างประเทศหลุดออกมาจะมีตัวละครระดับบิ๊ก กินไม่ได้นอนไม่หลับหลายคน

   ไอโอและฝ่ายความมั่นคงจะแก้เกมไหวไหม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น
    07:08

    เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:57 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์