ทิ้งบอมบ์ยุบพรรค

ข่าว

  ทิ้งบอมบ์ยุบพรรค

  หมัดเหล็ก

   8 ม.ค. 2565 06:11 น.

   การเมืองกับ อำนาจ เป็นของคู่กัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก ฮ่องกง ว่า สำนักข่าวออนไลน์อิสระ แห่งหนึ่งประกาศ ปิดตัวเอง โดยให้เหตุผลว่า สภาพแวดล้อมที่เสื่อมถอยในบริบทของการสื่อสารมวลชน และ เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร หลังจากที่ถูกตั้งข้อหา สมคบคิดกันเผยแพร่ตีพิมพ์ที่มีเนื้อหาปลุกระดม ก่อนหน้านี้มี สื่อของฮ่องกง หลายสำนักปิดตัวไปแล้วเพราะสาเหตุเดียวกัน

   เป็นภัยคุกคามสื่อมวลชนที่ ผู้บริหารฮ่องกง ยืนยันว่าไม่มีนโยบายในการคุกคามสื่อแต่อย่างใด ถึงจะมีการบังคับใช้กฎหมายกับคนที่เห็นต่างอย่างเข้มงวด ก็ตาม

   การชุมนุมประท้วงของคนฮ่องกง ที่ไม่พอใจ รัฐบาลจีน เข้าไปแทรกแซงการบริหารและจำกัดสิทธิเสรีภาพของคนฮ่องกงเคยเป็นข่าวใหญ่ และในที่สุด นักเคลื่อนไหวถูกจับกุมดำเนินคดี มีบางรายที่ต้องขอลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศด้วยซ้ำ

   จำลองภาพการเมืองที่เกิดขึ้น ในประเทศไทย ก็คล้ายๆกันที่มากกว่านั้นก็คือ การชิงอำนาจทางการเมือง กระแสที่แรงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้คือ การยุบพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล เมื่อประเมินจากสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยมาปูดเบื้องหน้าเบื้องหลังของการถ่ายทำและมีการพาดพิงถึง ทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นคนสั่งการ พยานพร้อม หลักฐานพร้อม มีคนเอาไปร้องขอให้ยุบพรรครอเอาไว้ล่วงหน้า

   การทิ้งบอมบ์การเมือง ขณะที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประสบปัญหาภาวะขาลง และมีการกดดันให้มีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เป็นเกมการเมือง ที่ห้ามกะพริบตา

   ต้องดึงลงมาให้เละพอๆกัน

   เรื่องตั้งแต่สมัยที่ ทักษิณ เป็นนายกฯ ถูกลอบสังหารหลายระลอกถูกหยิบเอามาเป็นข้ออ้าง เพื่อให้มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้นที่จะโยงไปให้เห็นว่า ทักษิณ เป็นคนสั่งการเพราะความแค้นในอดีต

   แม้จะพาดไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงเรื่องในอดีตด้วย แต่ก็เป็นแค่สตอรีให้ดูสมน้ำสมเนื้อ วันนี้การเมืองที่กำลังจะวิ่งออกนอกลู่ การนำกติกามาเป็นเครื่องมือ ในการเอาชนะของข้างใดข้างหนึ่ง เป็นอันตรายสำหรับวิถีของระบอบประชาธิปไตย

   ของเก่า บวกของใหม่ บวกปากท้อง จะนำไปสู่ การเมืองบนท้องถนน ซึ่งมีบทสรุปเหมือนกันทุกครั้ง กองทัพต่อให้นิ่งขนาดไหน เมื่อสถานการณ์บังคับ ให้จำเป็นต้องกระชับพื้นที่ ก็ต้องทำ

   หนทางของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ไม่มีอนาคต ตามวิถีของระบบรัฐสภา ไม่มีทางที่จะเอาชนะรัฐบาลได้แน่นอน บนท้องถนนก็รู้คำตอบล่วงหน้าอยู่แล้ว

   การปูพื้นไปสู่ลูกไม้เดิมๆเพื่อเอาชนะการเมืองในระบอบประชาธิปไตยจะทำให้ระบอบประชาธิปไตยเสื่อมถอย ก็มาจบลงด้วยประโยคที่ว่า ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอ่อนแอเผด็จการซ่อนรูป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:32 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์