"วิษณุ" เผย ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองของ กกต. ต้องทำไพรมารีโหวต

ข่าว

  "วิษณุ" เผย ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองของ กกต. ต้องทำไพรมารีโหวต

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 22:42 น.

  "รองนายกฯ วิษณุ" เผย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ของ กกต. ต้องทำไพรมารีโหวต งดเว้นเหมือนเลือกตั้งปี 2562 ไม่ได้แล้ว

  วันที่ 30 พ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบว่าด้วยพรรคการเมือง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.แล้ว โดยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กกต.เปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนตั้งแต่วันนี้ (30 พ.ย.) เป็นต้นไป เมื่อถามว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ของ กกต. ยังมีการทำไพรมารีโหวตเช่นเดิมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างของ กกต.ยังต้องทำไพรมารีโหวต แต่หากจะแก้ไขไม่ให้มีการทำไพรมารีโหวต จะต้องดำเนินการในสภาฯ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะต้องมีการตั้งวงพูดคุยกันก่อนนอกรอบ โดยรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพพูดคุยกับวิปรัฐบาลในช่วงกลางเดือน ธ.ค. โดยต้องรอให้ กกต.รับฟังความคิดเห็นให้เสร็จสิ้นก่อน แต่ถ้าไม่สำเร็จ อาจจะต้องนำไปพูดคุยในสภาฯ

  ส่วนในการเลือกตั้งปี 2562 มีการงดเว้นทำไพรมารีโหวต หากเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีการงดเว้นด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้แล้ว เพราะครั้งที่แล้วงดเว้นด้วยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้นหากจะงดต้องไปแก้กฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง เนื่องจากร่างของ กกต.ยังให้ทำไพรมารีโหวตอยู่ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าร่างของ ส.ส.จะยกเว้นการทำไพรมารีโหวตหรือไม่ ซึ่งตนก็ไม่ทราบ แต่หากเสนอเข้าสภาฯ ก็ต้องนำมาประกบกันกับร่างของ กกต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.
   04:11

   "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งไพรมารีโหวตร่างพ.ร.บ. ประกอบว่าด้วยพรรคการเมืองคณะกรรมการการเลือกตั้งวิษณุ เครืองามกกต.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์