"อนุทิน" ชี้ ต้องบาลานซ์ หากพบ "โอไมครอน" ในไทย จ่อบริจาควัคซีนให้ชาติอื่น

ข่าว

  "อนุทิน" ชี้ ต้องบาลานซ์ หากพบ "โอไมครอน" ในไทย จ่อบริจาควัคซีนให้ชาติอื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 22:05 น.

  รองนายกฯ อนุทิน เผย ไทยเตรียมบริจาควัคซีนให้ประเทศที่ต้องการเร็วๆนี้ ไม่ชัดล็อกดาวน์หรือไม่ หากพบโอไมครอนในไทย ชี้ ต้องบาลานซ์ เพราะเพิ่งเปิดประเทศ

  วันที่ 30 พ.ย. 2564 ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน หากมีการตรวจพบในไทยจะมีการล็อกดาวน์เหมือนประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ว่า ไทยเพิ่งเปิดประเทศ จึงต้องบาลานซ์ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการคัดกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสั่งห้ามสายการบินและผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกาใต้เข้าไทยแล้ว อีกทั้งคนที่จะเข้าไทยได้ต้องตรวจ RT-PCR จำนวน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงต้องฉีดวัคซีน และตรวจ RT-PCR อีกครั้งเมื่อถึงไทย ส่วนเรื่องการจะใช้ ATK ตรวจคัดกรองแทนนั้นก็ยังคงจะใช้การตรวจแบบ RT-PCR ต่อไปในการคัดกรองนักท่องเที่ยว

  ขณะเดียวกันยังระบุว่า ในที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยพิเศษ ยังมีการพูดถึงโควิดสายพันธุ์โอไมครอน และขอให้ประเทศสมาชิกเครือข่ายเร่งฉีดวัคซีนให้กับพลเมือง ซึ่งประเทศไทยถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สามารถฉีดวัคซีนมากกว่าความคาดหวังขององค์การอนามัยโลก เพราะเป้าหมายคือการฉีดให้ได้ทั่วโลก 40% ภายในปีนี้ และ 70% ภายในกลางปีหน้า โดยประเทศไทยเลย 70% ตั้งแต่ปีนี้แล้ว ส่วนผู้อํานวยการ องค์การอนามัยโลกยังกล่าวอีกว่า ประเทศที่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้คือประเทศที่มีฐานเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ส่วนประเทศยากจนนั้นยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีน และประเทศที่ไม่มีความสามารถในการต่อรองด้านใดเลย เข้าถึงวัคซีนได้เพียง 0.4% ทางองค์การอนามัยโลกจึงอยากให้ประเทศที่สามารถเข้าถึงวัคซีน เผื่อแผ่ไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย เพราะหากป้องกันได้เพียงประเทศเดียว ก็ไม่สามารถป้องกันโรคระบาดได้ ซึ่งตรงกับนโยบายของไทย ที่ฉีดวัคซีนให้พลเมือง และชาวต่างชาติในไทย ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ ก็กำลังพิจารณาที่จะนำวัคซีนไปบริจาคให้กับประเทศที่มีความต้องการในเร็ววันนี้เช่นเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด
   04:24

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19อนุทิน ชาญวีรกูลบริจาควัคซีนให้ชาติอื่นบริจาควัคซีนวัคซีนโควิด-19เปิดประเทศตรวจ RT-PCRATKข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์