ดวลกันที่ทีมเศรษฐกิจ

ข่าว

  ดวลกันที่ทีมเศรษฐกิจ

  ทีมข่าวการเมือง

   1 ธ.ค. 2564 05:25 น.

   ตามสูตรเศรษฐศาสตร์ใน “คูหากาบัตร” จากตัวเลขลอยๆศึกเลือกตั้งท้องถิ่นรอบล่าสุด ว่ากันว่าทำเงินสะพัดนับหมื่นล้านบาท ปรากฏการณ์แบบที่ประชาชนคนต่างจังหวัดแห่กลับบ้านไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

   จนรถติดหนัก จราจรหนาแน่นทั้งสายอีสาน สายเหนือ สายใต้ ผลพวงประชาธิปไตยแบบไทยๆ “เงินไม่มา กาไม่เป็น” การเลือกตั้งสนามเล็กยังแจกกันสนั่นลั่นทุ่ง หัวละ 200 บาท 500 บาท 1,000 บาท ถึงหลายพันบาท

   เพราะศึกเดิมพันเก้าอี้ อบต.มันตัดสินแพ้ชนะกันแค่หลักสิบ หลักร้อยแต้มเท่านั้น

   แต่ถ้ามองโลกสวย ในมุมบวกเงินสะพัดสนามเลือกตั้งท้องถิ่น มันก็ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากที่กำลังเหือดแห้งยิ่งกว่าทุ่งกุลาร้องไห้ยามหน้าแล้ง ให้กลับมาชุ่มชื้นชั่วขณะ

   ชาวบ้านได้ “เบี้ยยังชีพ” ประทัง ในภาวะที่รัฐบาล “ถังแตก” และแน่นอน โดยบรรยากาศเลือกตั้งสนามท้องถิ่นที่คึกคัก คนแห่ไปใช้สิทธิกันล้น สะท้อนประชาธิปไตยแบบไทยๆ ประชาชนส่วนใหญ่น่าจะอยากให้ถึงฤดูเลือกตั้งใหญ่ไวๆ

   ลุ้นตัวเลขในคูหากาบัตรน่าจะอู้ฟู่กว่าสนามเล็กแน่ แต่พนันได้ “ร้อยเอาขี้หมากองเดียว” เดาทาง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม จะไม่ยอมกดปุ่ม “ยุบสภา” เด็ดขาด

   อย่างเร็วสุดก็ต้องลากถูลู่ถูกังไปให้เลยเดือนมีนาคมปีหน้า 2565

   เพราะตราบใดที่ยังไม่ “ชัวร์” ไม่มีหลักประกันพันเปอร์เซ็นต์ว่าชื่อของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะได้อยู่ใน “บัญชีนายกฯ” ของพรรคการเมืองใด หรือยึดค่ายพลังประชารัฐ เป็นฐานที่มั่นไม่ได้

   “บิ๊กตู่” ไม่มีทางกดปุ่ม “ดีดตัวเอง” ออกจากกัปตันเรือเหล็กสนิมเขรอะแน่ เพราะนั่นหมายถึง “แพ้” ตั้งแต่ยังไม่ลงสนามเลือกตั้ง โอกาสรีเทิร์นอำนาจที่ยากตามเงื่อนไขสถานการณ์ ถ้า “ตีโง่” ซ้ำซาก จะยิ่งแทบปิดประตูลงกลอน 2 ชั้น 

   เกมล้มกระดาน เลือกตั้งใหญ่ต้องล้อตามระดับความชัวร์ในการต่อโปรโมชันของผู้นำ

   แต่โดยบรรยากาศมันเร้าใจ ตามอารมณ์ธรรมชาติของ “นักเลือกตั้งอาชีพจมูกไว” ที่ขยับเตรียมพร้อมลงสนามกันคึกคัก โดยเฉพาะค่ายพลังประชารัฐ ฐานรองอำนาจ“บิ๊กตู่” เอง

   ออกตัวแรง แสดงสัญญาณตีธงเลือกตั้งชัดกว่าใคร

   ตามความเคลื่อนไหวรายวัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นำทีม “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. ขนาบ “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค เดินสายไปปักหมุดสาขาพรรค เปิดตัวผู้สมัคร พปชร.ทั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ฐานใหญ่อีสานที่ขอนแก่นบุกเหนือไป จ.น่าน ลงหลักปักฐาน ชิงธงนำก่อนป้อมค่ายอื่น

   จับอาการ เดาทางของ “บิ๊กป้อม” ในฐานะที่คุมเสียง ส.ส.ในสภา น่าจะรู้สถานการณ์ “เสียงแกว่ง” ตามสัญญาณสภาส่อล่ม 2–3 รอบติดๆกัน มันเป็นอะไรที่สวนทางกับ “บิ๊กตู่” ผู้ที่มีอำนาจกดปุ่มล้มกระดาน

   งานนี้ “นักเลือกตั้งอาชีพ” ต้องใส่ชูชีพ ปลอดภัยไว้ก่อน

   “ยุบสภา” เกิดขึ้นได้ทุกขณะ ในภาวะที่พรรคร่วมรัฐบาลเต็มไปด้วย “รอยรั่ว” แบบที่นัดสังสรรค์ ส.ส.รัฐบาลต้องเลื่อนแบบไม่มีกำหนด ด้วยเหตุที่ “บิ๊กป้อม” อ้างโควิด ทั้งๆที่ “โอมิครอน” เพิ่งโผล่มาหลังนัด

   มันก็ชัด ภาวะทางใจในหมู่พรรคร่วม แม้แต่ค่ายเดียวกันยังแตกคอ เสียง ส.ส.มาก แต่ไร้เอกภาพ “เกมซ่อนแต้ม” ฤทธิ์หอกข้างแคร่ทิ่มแทงกันได้ทุกขณะ

   ยามนี้พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีอารมณ์สมานฉันท์ มีแต่แย่งกันโกยกล้วยใส่รถเสบียง ตุนกระสุนดินดำให้มากสุด ในภาวะที่รัฐบาลกระแสตก ไร้แรงส่ง มีแต่แรงฉุดลงเหว ต่างฝ่ายต่างต้องเอาตัวรอด ไม่ยอมกอดคอกันจมน้ำตาย

   ขณะเดียวกัน โดยเงื่อนไขสถานการณ์ก็เร้า “ป้อมค่ายใหม่” ต้องรีบทิ้งไพ่ กับช็อตฮือฮา ไฮไลต์การขยับของ “มวยเก๋า” เบอร์ต้นๆของค่ายประชาธิปัตย์อย่างนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ขึ้นป้าย “I shall return” ประกาศลาออกจากค่ายเก่า ไปสังกัดพรรคใหม่ ทิ้งปริศนาแค่ว่า เป็นพรรคที่ครบเครื่องทีมเศรษฐกิจ ตรงกับภารกิจกอบกู้มหาวิกฤติโควิด

   ที่สำคัญ ไม่อยู่ในสถานะของขั้วขัดแย้ง มุ่งฟื้นฟูบ้านเมืองจากโรคระบาด บอกใบ้มาซะขนาดนี้ คอการเมืองฟันธง มันต้องมี “สี่กุมาร” ภาคสอง

   เรื่องของเรื่องมวยเก๋าระดับ “นิพิฏฐ์” ผ่านศึกเหนือเสือใต้ในศึกเลือกตั้งมา 7-8 สมัย คงไม่ใช่แค่อารมณ์น้อยใจค่ายเก่าไม่ให้ราคา แต่การรีเทิร์นสังกัดใหม่น่าจะมองเห็นโอกาส ประเมินเลือกตั้งรอบต่อไป

   มันตัดสินกันที่ “มือบริหารเศรษฐกิจ” ความหวังฟื้นโควิด.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    อนาคต "บิ้กตู่" หลัง "ธรรมนัส" ถูกขับออกจากพรรค : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
    11:41

    อนาคต "บิ้กตู่" หลัง "ธรรมนัส" ถูกขับออกจากพรรค : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งธรรมนัส พรหมเผ่าประวิตร วงษ์สุวรรณยุบสภาวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 20:12 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์