พัฒนานักกฎหมายภาครัฐ

ข่าว

  พัฒนานักกฎหมายภาครัฐ

  ซี.12

   1 ธ.ค. 2564 05:27 น.

   ผู้ที่อยู่ในแวดวงนักกฎหมายภาครัฐนั้นเป็นที่รับรู้กันว่า ข้าราชการตุลาการและอัยการมีสถานะและค่าตอบแทนสูงกว่ากลุ่มอื่นๆที่เป็นนักกฎหมายด้วยกัน

   ต่อมาก็มี นักกฎหมายกฤษฎีกา ที่มีค่าตอบแทนในอัตราเดียวกันกับอัยการ พร้อมกับมีแนวทางในการพัฒนายกระดับนักกฎหมายกลุ่มอื่นติดตามมา

   สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งคณะรัฐมนตรีมอบหมายให้รับผิดชอบพัฒนาหลักสูตรการพัฒนานักกฎหมายภาครัฐให้เหมาะสมแก่กาลสมัย ได้รายงานต่อ ครม.ล่าสุดว่าได้ปรับปรุง หลักสูตรการพัฒนานักกฎหมายภาครัฐ และวิธีการฝึกอบรมเสร็จแล้ว โดยสอดคล้องกับคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลให้ได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) โดยมีรายละเอียดสรุปได้ดังนี้

   กำหนดหลักสูตรไว้ 2 ระดับคือ 1.หลักสูตรการพัฒนานักกฎหมายภาครัฐระดับปฏิบัติการ มุ่งเน้นความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเป็นลำดับแรก เพื่อให้นักกฎหมายภาครัฐที่เพิ่งเริ่มต้นปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่สำคัญต่อการพัฒนากฎหมายให้ดีขึ้นเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน ความรู้พื้นฐานในด้านต่างๆ อันจำเป็นต่อการบริหารราชการแผ่นดิน และเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นที่ใช้ในการปฏิบัติงาน รวมทั้งการเสริมสร้างและรักษาทัศนคติที่ดีในการปฏิบัติงาน และเพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ

   2.หลักสูตรการพัฒนานักกฎหมายภาครัฐระดับชำนาญการขึ้นไป มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะของนักกฎหมายภาครัฐที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานเพื่อพัฒนาให้สามารถปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้างาน หรือผู้มีประสบการณ์ที่ต้องตัดสินใจหรือแก้ไขปัญหาที่ยุ่งยากได้และเสริมสร้างและรักษาทัศนคติที่ดีในการปฏิบัติงาน รวมทั้งเพิ่มพูนความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ต่างๆ อันจำเป็นต่อการเตรียมความพร้อมในการพัฒนากฎหมายของหน่วยงานที่ตนสังกัดให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป มีความสามารถในการมองภาพการพัฒนาประเทศในองค์รวม และเพิ่มพูนความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้มีความรู้ในศาสตร์และศิลปะแขนงอื่นที่แตกต่างได้อย่างเข้าใจ

   ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักกฎหมายภาครัฐ ซึ่งหมายถึง นักกฎหมายกฤษฎีกา นิติกร ข้าราชการ พนักงานราชการ หรือผู้ปฏิบัติงานด้านกฎหมาย ที่สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์และปฏิบัติหน้าที่ที่ต้องใช้ความรู้ทางกฎหมายเป็นหลักในการปฏิบัติงาน และรวมถึงนายทหารพระธรรมนูญและบุคลากรทางกฎหมายอื่นในสังกัดกระทรวงกลาโหมด้วย...ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปของกฤษฎีกาในการรายงานต่อ ครม.

   อย่างไรก็ตาม ยังมีนักกฎหมายภาครัฐอีกประเภทหนึ่งซึ่งสมควรได้รับค่าตอบแทนไม่น้อยกว่า นักกฎหมายกฤษฎีกา มาตั้งนานแล้วนั่นคือ นักกฎหมายสนธิสัญญา

   เรื่องนี้ผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศไม่คิดผลักดันให้เป็นวาระเร่งด่วนบ้างหรือไร.

   “ซี.12”
   c12thongchai@gmail.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตุลาการอัยการข้าราชการตุลาการนักกฎหมายนักกฎหมายกฤษฎีกานักกฎหมายสนธิสัญญาค่าตอบแทนกระทรวงการต่างประเทศมุมข้าราชการซี.12

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 20:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์