วันพระไม่มีหนเดียว

ข่าว

  วันพระไม่มีหนเดียว

  หมัดเหล็ก

   1 ธ.ค. 2564 05:45 น.

   คนที่ใจใหญ่อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่กล้าพูดว่า ความตายเท่านั้นที่จะแยกความสัมพันธ์ตลอดเวลา 40 ปี กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ ซึ่งไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะกล้าพูดถึง พี่ใหญ่ ได้เต็มปากเต็มคำอย่างนี้หรือไม่

   มีคนหวังดีแต่ประสงค์ร้าย อยากให้ พล.อ.ประวิตร ไปพักผ่อนได้แล้ว สุขภาพไม่อำนวยแล้ว บารมีก็ไม่มีแล้ว ถ้าเรานึกภาพการเมือง ขั้วอำนาจสาม ป. ถ้าไม่มี พล.อ.ประวิตร เหลือแต่ พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อะไรจะเกิดขึ้น

   เปรียบให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้า พรรคเพื่อไทย ไม่มี ทักษิณ ชินวัตร จะเกิดอะไรขึ้น เอาอีกตัวอย่าง ถ้า ภูมิใจไทยไม่มี เนวิน ชิดชอบ จะเกิดอะไรขึ้น หรือถ้า ก้าวไกล ไม่มี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล อะไรจะเกิดขึ้น ทั้งหลายทั้งปวงนี้จะเรียกได้ว่า ผู้มีบารมี หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Prestige หรือไม่

   ตราบใดที่สังคมไทยยังเชื่อมั่นในตัวบุคคล ภาวะผู้นำ หรือ ผู้มีบารมี ในสังคมไทยยังเป็นเรื่องจำเป็นต่อการชี้นำทางสังคม ข้อแรก สมมติ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจที่จะอยู่กับ พลังประชารัฐ ต่อไป ไปตั้งพรรคใหม่ ซึ่งตอนนี้ที่ค่อนข้างเป็นรูปเป็นร่างก็น่าจะเป็นพรรคของ สี่กุมาร สมคิด อุตตม สนธิรัตน์ และ กอบศักดิ์ ที่อาจจะไปเป็นพาร์ตเนอร์กับพรรคกล้าที่มี กรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจเป็นพิเศษ หรือจะมี พรรคไทยสร้างไทย ที่มี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นผู้ก่อตั้งไปจอยด้วย มีกลุ่ม กปปส. เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ

   ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อยทั้งเรื่องของตัวบุคคลและโครงสร้างทางความคิด

   ต้องเข้าใจคำว่า เสือหลายตัวอยู่ในถ้ำเดียวกันไม่ได้ ก่อนแล้วจะได้คำตอบทั้งหมด ในขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯจะเหลือใคร นอกจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็มาถึงคำถามใหญ่ว่า พล.อ.ประวิตร พร้อมหรือไม่ที่จะชนกันเอง

   ในมุมกลับกัน ถ้า พลังประชารัฐ ยังมีแคนดิเดตนายกฯชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องยอมรับสถานการณ์ในพรรคและนอกพรรคให้ได้ จากฝ่ายที่ต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ คนไม่เอา ระบอบประยุทธ์ ที่มากขึ้นทุกวัน ต้องอธิบายถึง เรื่องความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ได้ ต้องอธิบายเรื่องของ ภาวะผู้นำ และเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านให้ได้ โดยเฉพาะสภาพภายใน พลังประชารัฐ ก็ต้องทนคาราคาซังกันไปแบบนี้

   ที่สำคัญคือข้อจำกัดในการตั้งรัฐบาล

   บนเงื่อนไขของพรรคการเมืองหลายพรรคอย่างน้อยๆก็ เพื่อไทย และ ก้าวไกล ที่มีแนวโน้มจะได้ ส.ส.เข้ามาจำนวนไม่น้อย ไม่ร่วมรัฐบาลแน่นอนถ้านายกฯคนต่อไปยังชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กระแสสังคมที่กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงโดยคนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 8 ล้านคน น่าสนใจ คณะก้าวหน้า และ พรรคเพื่อไทย ได้ นายก อบต. และ อบต. มาไม่น้อย ช้างล้มก็เยอะ คนไทยสนใจกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันถล่มทลาย คงไม่ใช่แค่ค่าเสียเวลาหลักพันเท่านั้น อย่างน้อยก็เป็นการเตือนสติให้ผู้มีอำนาจรู้ว่า วันพระไม่มีหนเดียว.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค
    09:55

    พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พรรคพลังประชารัฐพปชร.ประวิตร วงษ์สุวรรณ3 ป.แคนดิเดตนายกฯนายกรัฐมนตรีพรรคการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 19:44 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์