รัฐบาลตั้งการ์ดจับตาโอไมครอน ลุยฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดสในสัปดาห์นี้

ข่าว

  รัฐบาลตั้งการ์ดจับตาโอไมครอน ลุยฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดสในสัปดาห์นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 16:52 น.

  “บิ๊กตู่” สั่งเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ลุยให้ถึง 100 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ พร้อมตั้งการ์ดป้องกันสายพันธุ์โอไมครอน ปลื้ม ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

  วันที่ 29 พ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกกลับมาระบาดซ้ำโดยเฉพาะในทวีปยุโรป แม้หลายประเทศฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม ครอบคลุมประชากรจำนวนมากแล้วก็ตาม ซึ่งรายงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วโลก ฉีดแล้ว 7,840 ล้านโดส ใน 205 ประเทศ/เขตการปกครอง อัตราการฉีดวัคซีนล่าสุด 34.1 ล้านโดสต่อวัน แต่ขณะนี้ทั่วโลกยังมีความกังวลในเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอไมครอน” (Omicron) ที่พบในทวีปแอฟริกาตอนใต้ ซึ่งกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่รุนแรงสุด เปลี่ยนแปลงหนามมากกว่าเดลตาถึง 3.5 เท่า สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ ทำให้ติดเชื้อได้เร็วขึ้น

  ในส่วนของประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งด้านสาธารณสุข ความมั่นคง คมนาคม การท่องเที่ยว เฝ้าระวังและกลั่นกรองเป็นพิเศษไม่ให้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเข้าประเทศไทยได้ ล่าสุดมีมาตรการห้าม 8 ประเทศที่มีการพบและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวเข้าประเทศไทยแล้ว ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย ซิมบับเว และแอฟริกาใต้  

  โฆษกรัฐบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ภาพรวมแผนการบริหารจัดการและการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รัฐบาลเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับทุกคนทุกพื้นที่ วัคซีนมีเพียงพอสำหรับคนไทยทั้งประเทศ และทุกชนิดผ่านการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทย สามารถสร้างภูมิต้านทานป้องกันโควิด-19 ที่มีอาการได้ถึง 80-90% สร้างภูมิต้านทานป้องกันโควิด-19 เห็นผลลัพธ์ในการลดอาการติดเชื้อรุนแรงหรือป่วยหนักได้เป็นอย่างดี โดยวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อลดเหลือ 4,753 ราย และยอดผู้เสียชีวิตลดเหลือ 27 ศพ ซึ่งถือว่าต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตลดลงเหลือ 0.99% ยอดผู้ป่วยกำลังรับรักษาอยู่ที่ประมาณ 7 หมื่นราย เตียงรักษามีปริมาณที่เพียงพอ ขณะนี้มีการใช้เตียงเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น โดยข้อมูลการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2564 - 28 พ.ย. 2564 (23.25 น.) มีการฉีดวัคซีนสะสม 92,320,021 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 สะสม 48 ล้านราย เข็มที่ 2 สะสม 41 ล้านราย เข็มที่ 3 สะสม 3.3 ล้านราย   

  “สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีน สู่เป้าหมาย 100 ล้านโดส เชิญชวนประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครบโดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ท่านนายกฯ ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเดินหน้าเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไทยในทุกพื้นที่ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนเข้ารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยให้ตัวเองและครอบครัว ร่วมกันเดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ตั้งการ์ดป้องกันเชื้อโควิด-19 พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจการท่องเที่ยว รับการเปิดประเทศต่อไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
   03:48

   สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดวัคซีนโควิดโควิด-19ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 19:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์