ส.ส.จับมือหนุน เปิดเมืองกาสิโน ชงตั้ง กมธ.ศึกษาแล้ว “ดอน” สวนกลับมะกัน (คลิป)

ข่าว

  ส.ส.จับมือหนุน เปิดเมืองกาสิโน ชงตั้ง กมธ.ศึกษาแล้ว “ดอน” สวนกลับมะกัน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 พ.ย. 2564 05:24 น.

  ฝ่ายค้านห่วงไทยหลุดวงโคจรชาติประชาธิปไตย “สุทิน” ตั้งกระทู้ฉะ “ดอน” เยือนพม่า ทำภาพลักษณ์ในเวทีการเมืองโลกดำดิ่ง จะเยียวยาอย่างไร “ดอน” ยันเรื่องมนุษยธรรม ไม่สนเวทีสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยของสหรัฐฯ เย้ยเวทีการเมืองล้วนๆ “บิ๊กตู่” อ้ำอึ้งไม่ตอบ “แรมโบ้” เล่นใหญ่ สุมไฟไล่แอมเนสตี้ฯพ้นประเทศ ท้าเดิมพันตำแหน่ง พท.แจงนับองค์ประชุมถ่วงดุลอำนาจรัฐ ฝ่ายค้านโวยแหลกใช้งบลับแฮ็กมือถือนักกิจกรรมกลุ่มต้าน “ชลน่าน” ซัดละเมิดสิทธิเสรีภาพ ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านแห่หนุน “เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์” ชงตั้ง กมธ.ศึกษาเสรีกาสิโน

  ประเทศไทยถูกจับตาอีกครั้ง เมื่อกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาไม่เชิญไทยเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ที่ทางสหรัฐฯเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 9-10 ธ.ค.นี้ ทำให้หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ ของไทยในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ

  ห่วงไทยหลุดชาติประชาธิปไตย

  เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่เชิญประเทศไทยเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกว่า ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของประเทศ และเตรียมตั้งกระทู้ถามนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ที่เดินทางไปเยือนพม่า รวมถึง กรณีมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซีไอเอเข้าไปพบผู้นำรัฐบาล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3 เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ไม่ปกติน่าจะเชื่อมโยงกัน รัฐบาลต้องชี้แจงต่อประชาชน และสังคม ว่าจะแก้ปัญหาผลกระทบนี้อย่างไร

  ซัดรัฐบาลไทยทำสวนชาวโลก

  ต่อมาเวลา 11.45 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค เพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสด รมว.ต่างประเทศ ถึงการเดินทางไปเยือนพม่าช่วงวันที่ 14 พ.ย. ว่า รัฐบาลไทยถูกตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสม มีท่าทีสวนทางประชาคมโลก ทุกประเทศระวังท่าทีแสดงออกต่อพม่า จะส่งแค่ทูตพิเศษหรือข้าราชการไปเยือนเท่านั้น ไม่ส่งผู้นำระดับสูงไปเหมือนไทยที่ไปแบบลับๆล่อๆ สิ่งที่ดำเนินการไปเป็นการบ่อนทำลายท่าทีอาเซียน ยูเอ็น ประชาคมโลก เพราะองค์กรเหล่านี้ไม่ยอมรับรัฐบาลพม่า จะเยียวยาภาพลักษณ์ประเทศที่เสียไปอย่างไร ที่มารัฐบาลไทยกับพม่าสอดคล้องกัน จึงเห็นอกเห็นใจกันเป็นพิเศษ พอกลับมามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงซีไอเอเข้าพบนายกฯ ล่าสุดไทยไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ที่สหรัฐฯจะจัดขึ้น นี่คือความเสียหายในภาพลักษณ์ประเทศ

  “ดอน” โพล่งเวทีการเมืองล้วนๆ

  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงว่า การไปเยือนพม่าเป็นเรื่องของมนุษยธรรม มีการหารือทวิภาวีสอดคล้องกับผลประโยชน์ประเทศ เพราะมีชายแดนติดกัน ทั้งนี้ไทยร่วมกับอาเซียนจัดส่งของไปให้กาชาดสากลที่ปฏิบัติงานอยู่ เราไม่ได้ไปลับๆล่อๆ แต่ไม่ต้องโพนทะนา ป่าวประกาศ มองแค่ผลสัมฤทธิ์ ไม่ใช่มนุษย์พันธุ์หิวแสง การพูดคุยกับพม่าครั้งนี้เกิดประโยชน์เขาพร้อมร่วมกับอาเซียน นานาประเทศ ยังมีการพูดคุยกันว่าต้องหยุดความรุนแรง และปล่อยนักโทษการเมืองโดยเร็ว ส่วนที่ไทยไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยนั้น เวทีดังกล่าวเป็นการเมืองล้วนๆ เพื่อนอาเซียนที่เป็นประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งก็ไม่ได้รับเชิญ ไม่ต้องแตกตื่นหรือลิงโลด ถ้าเชิญมาต้องพิจารณาจะไปหรือไม่

  “บิ๊กตู่” อ้ำอึ้งไม่ตอบคำถามร้อน

  ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯไม่เชิญประเทศไทยเข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย แต่มีการเชิญ 110 ประเทศเข้าร่วม ถือเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้ฟังคำถาม แต่ไม่ได้ตอบคำถามใดๆ

  ร้อง “บิ๊กตู่” ไล่แอมเนสตี้ฯพ้นไทย

  ช่วงสายที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายนพดล พรหมภาสิต ตัวแทนกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และแนวร่วม ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ขอให้ รัฐบาลตรวจสอบและจัดการตามกฎหมายกับองค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่ และขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมทั้งให้ขับองค์กรดังกล่าวออกนอกประเทศ เพราะถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ยังอาจถือได้ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้การสนับสนุนต่อคน หรือกลุ่มบุคคล ให้กระทำการจาบจ้วงสถาบัน

  “แรมโบ้” เล่นใหญ่ไล่ไม่ได้ลาออก

  นายเสกสกลกล่าวปราศรัยด้วยท่าทีดุดันว่า มี 2 แนวทาง คือ 1.กดดันด้วยกฎหมาย เพื่อจัดการกับแอมเนสตี้ฯ ต้องเอาเข้าคุก หรือเอาออกนอกประเทศ หรือไม่ก็ยุบองค์กรดังกล่าวให้ได้ 2.กดดันด้วยพลังพี่น้องประชาชนที่จงรักภักดีกับสถาบัน “ขอสัญญากับมวลชนว่าคนอย่างแรมโบ้ อีสาน รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ใครที่คิดมาทำลายแผ่นดิน ชาติ ศาสนา และคิดล้มล้างสถาบัน ผมพร้อมพลีชีพกับพี่น้องประชาชน ถ้าไล่แอมเนสตี้ฯออกนอกประเทศไม่ได้ จะลาออกจากตำแหน่ง”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าการชุมนุมของกลุ่มดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ ต่างจากที่กลุ่มสหภาพคนทำงานบันเทิงนัดเข้ายื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่มีการปิดถนนโดยรอบทำเนียบฯ ส่งผลให้การจราจรโดยรอบทำเนียบฯติดขัด

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวระหว่างเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าฯเพียงสั้นๆถึงกลุ่มปกป้องสถาบันฯที่ออกมาเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า “ใครขัดแย้ง ก็อย่าเสนอให้ขัดแย้งสิ ความคิดของคน”

  พท.ชี้นับองค์ประชุมถ่วงดุลรัฐ

  ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีรัฐบาลวิจารณ์ฝ่ายค้านเรื่องขอนับองค์ประชุมว่า อยากให้คนในรัฐบาลที่พูดไปศึกษาว่า การนับองค์ประชุมเป็นมาตรการหนึ่งของฝ่ายค้านที่ใช้กำกับถ่วงดุลเสียงข้างมาก ที่ใช้เสียงข้างมากเอาเปรียบลากไปทุกเรื่อง ฝ่ายค้านทุกสมัยจะใช้วิธีนับองค์ประชุมถ่วงดุล ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเพิ่งเกิดขึ้นในยุคนี้ จะเห็นว่าฝ่ายค้านชุดนี้ขอนับองค์ประชุมน้อยที่สุด แต่ช่วงนี้ที่ต้องขอนับองค์ประชุมถี่ขึ้น เนื่องจากพฤติกรรม ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหย่อนยาน ไม่มีความรับผิดชอบ จึงต้องงัดมาตรการนี้มาใช้เท่าที่จำเป็น จะรอดูพฤติกรรมหากยังหย่อนยานก็จำเป็นต้องทำอีก

  เฉ่งใช้งบลับแฮ็กมือถือกลุ่มต้าน

  อีกเรื่อง นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ประธานกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาฯแถลงว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมืองว่า ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากบริษัทแอปเปิลมายังผู้ใช้โทรศัพท์ไอโฟนว่ามีความพยายามเข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์ จากการตรวจสอบคร่าวๆพบว่ามีประมาณ 20 คนที่ได้รับอีเมล ได้แก่ กลุ่มศิลปะปลดแอก กลุ่มวีโว่ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ที่เป็นกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล มีนักวิชาการ นักการเมืองโดนแฮ็กข้อมูลด้วย เช่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ขอตั้งคำถามไปถึงผู้นำรัฐบาล ต้องตอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านี้หรือไม่ สอดคล้องกับงบลับของหน่วยความมั่นคงหรือไม่ มีการใช้งบนี้ไปจ้างแฮกเกอร์เหล่านี้ให้มีทำงานนี้หรือไม่ และต้องถามไปยังนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมว่า ประชาชนที่ถูกคุกคามจะมีการปกป้องอย่างไร กมธ.ฯจะตรวจสอบเรื่องนี้

  “ชลน่าน” ซัดละเมิดสิทธิเสรีภาพ

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล มุ่งเน้นไปที่คนเห็นต่างรัฐบาล ถูกล้วงถูกเจาะข้อมูล อย่าอ้างเป็นไปตามกฎหมายความมั่นคง เรื่องนี้เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ เป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่งถ้ามีการกระทำเช่นนี้จริง รัฐหยุดการกระทำ และแสดงความรับผิดชอบ แต่คาดว่ารัฐบาลคงปฏิเสธเรื่องนี้ แต่สิ่งที่บริษัทแอปเปิลแจ้ง เป็นสิ่งน่าเชื่อถือได้ พรรคเพื่อไทยอาจนำเรื่องนี้มาพิจารณาสอบข้อเท็จจริงในสภาให้เกิดหลักฐานเชิงประจักษ์ทั้งหมด

  กฎหมายลูกจบไม่เกิน พ.ค.65

  นพ.ชลน่านยังกล่าวถึงกรอบเวลาการจัดทำร่างแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า กฎหมายลูกจะเสร็จเมื่อใดขึ้นอยู่กับกรรมาธิการและการนำเสนอเข้าสู่สภา แต่ตามรัฐธรรมนูญต้องทำให้เสร็จภายใน 180 วัน หากไม่เสร็จถือว่าให้นำร่างที่เข้าสู่สภาประกาศใช้เลย เท่าที่ฟังหลายภาคส่วนทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีเจตนารมณ์จะทำให้เร็ว คาดว่าในชั้นกรรมาธิการน่าจะเสร็จภายในไม่เกิน 2 เดือนหลังรับร่างไปแล้ว และนำกลับเข้าสภาวาระ 2-3 ทั้งหมดไม่น่าเกิน 4 เดือน รวมแล้วไม่เกิน 6 เดือน หากร่างกฎหมายลูกเข้าสภาเดือน ธ.ค. เวลา 6 เดือน ประมาณเดือน พ.ค.2565 น่าจะจบ ไม่น่าถึงเดือน ก.ค.

  ซัดออกนโยบายมุ่งแต่หาเสียง

  นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการ และ ผอ.ศูนย์นโยบาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงรายงานข่าวเอกสารกรอบแนวคิดการกำหนดนโยบายของพรรคการเมืองหนึ่ง เตรียมพร้อมรับเลือกตั้งหลุดว่า หากเป็นจริงก็สะท้อนว่าการออกแบบนโยบายไม่ได้เริ่มจากความต้องการแก้ไขปัญหา ใช้แต่เรื่องคะแนนเสียง เป็นฐานคิด เช่น การแจกเงินเกษตรกรผ่านบัตรเครดิต การแจกเงินรายตำบล การออกแบบนโยบายต้องเริ่มจากคำถามประเทศกำลังเผชิญปัญหาอะไร ต้องใช้นโยบายอะไรมาแก้ไข ไม่ใช่ออกนโยบายมาเอาใจคนอย่างไร ในฐานะเป็นหนึ่งในผู้รับผิดชอบด้านนโยบายของพรรค ฐานคิดสำคัญคือต้องสร้าง นโยบายจากความรับผิดชอบต่ออนาคตประเทศ รับผิดชอบต่อเงินทุกบาททุกสตางค์ การได้มาซึ่งคะแนนเสียงนั้นสำคัญ แต่ต้องไม่บดบังแก่นของการออกแบบนโยบาย

  ส.ส.แห่หนุนให้เปิดเสรีกาสิโน

  วันเดียวกันที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ มี ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน เสนอญัตติทำนองเดียวกันเข้ามา 12 ฉบับ จึงนำมาพิจารณาพร้อมกัน ทุกฉบับมีเนื้อหาตรงกันคือ เสนอให้ตั้งบ่อน กาสิโนถูกกฎหมายที่เมืองหลักและเมืองท่องเที่ยว เป็นช่องทางหารายได้เข้าประเทศ อาทิ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ที่เสนอเปิด Entertainment Complex ที่ กทม. รัฐบาลไม่ต้องลงทุน แค่อนุญาตให้เปิด จะมีกลุ่มทุนใต้ดินมาอยู่บนดิน ร่วมกับกลุ่มทุนต่างประเทศมาลงทุนทำสถานบันเทิงครบวงจร ขณะที่นายสมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอตั้งสถานบันเทิงครบวงจร มีบ่อนกาสิโน ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเมกะโปรเจกต์สร้างเงิน สร้างงานให้ประเทศ

  “เต้” ชี้ถึงเวลาบ่อนถูกกฎหมาย

  ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ใน กทม. มีบ่อนใหญ่และขนาดกลาง 50 แห่ง อีก 76 จังหวัดมีบ่อนใหญ่จังหวัดละ 2 แห่ง บ่อนเหล่านี้มีรายได้ 72,000 ล้านบาทต่อปี ไม่รวมบ่อนพนันออนไลน์อีกกว่าร้อยเว็บ มีรายได้ 12,000-24,000 ล้านบาทต่อปี ถึงเวลาประเทศไทยต้องมีบ่อนถูกกฎหมาย ให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพทำเอง เน้นให้คนต่างชาติมาเล่น เป็นทางรอดให้ประเทศขณะนี้

  “บิ๊กตู่” ปลื้มเว็บเอกชนเจ๋ง

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ ให้แก่ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” และ ผวจ. 10 จังหวัด ที่สนับสนุนเชิดชูเกียรติสร้างขวัญกำลังแก่ชุมชนคุณธรรมที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และนำหลักการ “บวร” (บ้าน วัด โรงเรียน/ราชการ) มาขับเคลื่อน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แสดงให้เห็นถึงการได้อุทิศตนทุ่มเทเสียสละแรงกายแรงใจ ขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง สร้างอาชีพสร้างรายได้ จากนั้นนายกฯได้เดินชมนิทรรศการผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนนำมาจัดแสดง อาทิ กระเป๋าย่าม ผ้าไหม สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมกล่าวว่า ให้ลองเปิดยูทูบค้นหาคำว่า chillpainai ชิลไปไหน ดูแล้วรักเมืองไทยขึ้นเลย เห็นความสวยงาม ความพร้อมของสถานที่ท่องเที่ยว จะนำไปเปิดให้ที่ประชุม ครม.ดู ตื้นตันที่ภาคเอกชนทำเว็บไซต์ขึ้นมาให้ลองเปิดดู

  โวอยากปลดหนี้ให้คนไทย

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องการให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตมีสุขภาพที่ดีขึ้น พึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน ต้องรวมกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ กองทุนหมู่บ้าน และต้องใช้ประโยชน์ให้ถูกต้องถ้าใช้ผิดมันหายไปหมด ปัญหาสำคัญคือ หนี้ต้องแก้กัน เราไม่สามารถปลดหนี้ให้ทุกคนทั้งประเทศ ทำอย่างไรให้ลดลงแล้วไม่สร้างหนี้ใหม่ซึ่งยาก ไม่มีใครอยากทำ แต่ตนอยากทำให้สำเร็จ ร่วมมือกับตนกับรัฐบาลก็แล้วกัน พลิกโฉมประเทศ ไทยสู่สังคมก้าวหน้า เศรษฐกิจสร้างมูลค่าอย่างยั่งยืน เปลี่ยนแปลงชุมชนของเรา ให้พลิกไม่ได้พลิกจนคว่ำหงายไม่ใช่ให้พลิกกลับมา เดิมใช้คำว่าพลิกฟื้น เสร็จต้องพลิกโฉม เปลี่ยนหน้าใหม่รูปใหม่จากเดิมที่มีอยู่ให้ดีขึ้น

  พท.อัด ธ.ก.ส.ขูดเลือดชาวนา

  นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับร้องเรียนจากเกษตรกรว่า เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2560 ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี (ปี 2560-2564) เกษตรกรหลายพันครอบครัวที่ร่วมโครงการยังไม่ได้รับเงินชดเชยตามที่รัฐบาลต้องจ่าย โดยตั้งแต่ปี 2562 ตกค้างอยู่มากกว่า 27,000 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 917 ล้าน ไม่มีกำหนดว่าจะจ่ายให้เมื่อไหร่ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยังปล่อยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธ.ก.ส.) หากำไรกับเกษตรกรจากการซื้อเครื่องจักรทางการเกษตรเพื่อลดต้นทุนการทำนา คิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมาก ส่งผลให้ราคาเครื่องจักรสูงเป็นเท่าตัว อาทิ เดิมราคา 7 แสน ผ่อนหมดราคาขึ้นไปมากกว่า 1.4 ล้านบาท ขัดเจตนารมณ์ของ ธ.ก.ส.ที่จะช่วยเกษตรกร เพราะหน่วยงานรัฐไม่ควรมาหากำไร

  กมธ.บี้คดี “บอส” คาดอยู่ออสเตรีย

  นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ รองประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ว่า กมธ.เชิญผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ประกอบด้วย สำนักงานจเรตำรวจ กองการต่างประเทศ และกองบังคับตำรวจ นครบาล 5 (บก.น.5) สน.ทองหล่อ มาชี้แจง โดยผู้แทนกองการต่างประเทศ ตร. ชี้แจงว่า ได้ประสานหลายประเทศเพื่อเสาะแสวงหาสถานที่อยู่ของผู้ต้องหา ตำรวจสากลออกหมายแดงแล้ว สันนิษฐานว่าผู้ต้องหาอยู่ประเทศออสเตรีย กรณีที่ กมธ.เสนอให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปติดตามตัวที่ต่างประเทศมีปัญหาเรื่องงบฯ ส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหามีส่วนช่วยไม่ให้ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดี ตัวแทนสำนักงานจเรตำรวจชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหา 18 ราย มี 4 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คาดว่าจะสืบสวนเสร็จภายในเดือน ธ.ค.แต่หลายประเด็นที่ผู้แทน ตร.ตอบไม่ได้ ไม่คืบหน้าไม่ชัดเจน

  “ลุงตู่” โชว์วิชันรวมพลัง ASEM

  วันเดียวกันเวลา 15.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มอาเซียน ในพิธีเปิดการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 13 ผ่านระบบการประชุมทางไกล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เชื่อมั่นว่าพหุภาคีนิยมเป็นหัวใจสำคัญของความร่วมมือที่จะนำพาโลกผ่านพ้นวิกฤติต่างๆ พร้อมนำเสนอความร่วมมือ 5 ด้านตามแนวทาง 5P คือ 1.People ต้องสร้างความมั่นคงให้แก่ประชาชน ASEM กว่าสี่พันล้านคน 2.Partnership เสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนที่เท่าเทียมระหว่างกัน 3.Peace ความร่วมมือระหว่างกันของ ASEM 4.Prosperity ต้องเติบโตร่วมกัน และ 5.Planet ร่วมมือกันรักษาโลกใบนี้ หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิด เพื่อโลกที่มีความสมดุล สงบ สันติ มั่งคั่ง และยั่งยืน

  ฟ้อง 112 “ปลดอาวุธศักดินาไทย”

  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 5 ออกคำสั่งฟ้องนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายชินวัตร หรือไบร์ท จันทร์กระจ่าง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา นายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี และ น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ ความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตาม ป.อาญามาตรา 112 และมาตรา 116 รวมถึงข้อหาอื่นกรณีจัดชุมนุมหน้า ร.11 รอ. “ปลดอาวุธศักดินาไทย” เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2563 ทางกลุ่มผู้ต้องหาทยอยเดินทางมาพบพนักงานอัยการ โดยมีผู้แทนจากสถานทูตเยอรมนี สวีเดน และผู้แทนจากสหประชาชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์ แต่นายพรหมศร กับนายชินวัตรขอเลื่อนฟังคำสั่ง อัยการอนุญาต

  น.ส.อินทิรากล่าวว่า เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว ยืนยันยังคอยสนับสนุนการชุมนุมต่อไป

  ปล่อยชั่วคราว 4 จำเลยมีเงื่อนไข

  นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่า มีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ นายพริษฐ์ นายชินวัตร นายสมยศ น.ส.พิมพ์สิริ น.ส.ณัฏฐธิดา และนายพรหมศร ในความผิด ป.อาญามาตรา 112, 116 ส่วน น.ส.อินทิรา สั่งฟ้องข้อหา ป.อาญามาตรา 116 เพียงข้อหาเดียว ต่อมาศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายสมยศในวงเงิน 200,000 บาท กำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่ทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด น.ส.พิมพ์สิริ กับ น.ส. ณัฏฐธิดา วงเงินคนละ 100,000 บาท ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาต กับห้ามทำกิจกรรมที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ น.ส.อินทิรา วงเงิน 35,000 บาท และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาต ห้ามทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบัน พระมหากษัตริย์ จากนั้นจำเลยทั้งสี่ได้เดินทางกลับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอน ปรมัตถ์วินัยประยุทธ์ จันทร์โอชาสุทิน คลังแสงณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์กาสิโนข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์