กลุ่มปกป้องสถาบัน จี้ "บิ๊กตู่" ไล่ แอมเนสตี้ พ้นประเทศ "แรมโบ้" เล่นใหญ่ เอาด้วย

ข่าว

  กลุ่มปกป้องสถาบัน จี้ "บิ๊กตู่" ไล่ แอมเนสตี้ พ้นประเทศ "แรมโบ้" เล่นใหญ่ เอาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 11:56 น.

  กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน รวมตัวยื่นหนังสือ ถึงนายกฯ เรียกร้องขับไล่ แอมเนสตี้ ออกนอกประเทศ ปม ทำแคมเปญเขียนจดหมายล้านฉบับถึงทั่วโลก จี้ทางการไทยหยุดดำเนินคดีกับ "รุ้ง ปนัสยา"

  วันที่ 25 พ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนพดล พรหมภาสิต ในนามกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน นำสมาชิกของกลุ่ม เดินทางมาหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมรถกระจายเสียงและเปิดการปราศรัย เพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอให้รัฐบาลดำเนินการตรวจสอบการทำงานขององค์กร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Amnesty International Thailand) เพราะมีพฤติกรรมการกระทำเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศและสถาบันพระมหากษัตริย์

  เนื่องจากปรากฏเหตุการณ์ว่า องค์กร แอมเนสตี้ไทยแลนด์ ได้ประกาศแคมเปญเขียนจดหมายล้านฉบับถึงทั่วโลก จี้ทางการไทยให้หยุดดำเนินคดีกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ถือว่าองค์กรดังกล่าวเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ จงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 นั้น ผูกพันทุกองค์กร อีกทั้งการกระทำขององค์กรดังกล่าว อาจถือได้ว่า อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลกระทำการจาบจ้วงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น รัฐบาลต้องให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าวโดยเร่งด่วน หากพบข้อมูลหลักฐานอันเชื่อได้ว่าองค์กรดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายแทรกแซงกิจการความมั่นคงของประเทศ ให้องค์กรนี้พ้นออกไปจากประเทศไทย

  ทั้งนี้ มีนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับเรื่องดังกล่าว

  ด้านนายเสกสกล นอกจากรับหนังสือดังกล่าวแล้ว ยังร่วมปราศรัยด้วยท่าทีดุดันว่า ตนเองมี 2 แนวทางคือ

  1.เราจะกดดันด้วนกฎหมาย เพื่อจัดการกับ แอมเนสตี้ฯ ที่ไม่รักษากฎหมายของไทย จึงต้องเอาเข้าคุก หรือเอาออกนอกประเทศ หรือไม่ก็ยุบองค์กรดังกล่าวให้ได้
  2.กดดันด้วยพลังพี่น้องประชาชนที่จงรักภักดีกับสถาบัน ให้หยุดการประทำ ขอสัญญากับมวลชนว่าตนเองจะไม่ยึดติดตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพราะคนอย่าง แรมโบ้ อีสาน มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ใครที่คิดมาทำลายแผ่นดิน ชาติ ศาสนา และคิดล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ตนเองพร้อมพลีชีพกับพี่น้องประชาชน ถ้าไล่แอมเนสตี้ฯ ออกนอกประเทศไม่ได้ จะลาออกจากตำแหน่งแต่ไม่ออกจากประเทศ เพื่อมาขับเคลื่อนร่วมกับพี่น้องประชาชนและไล่แอมเนสตี้ออกไป

  ผู้สื่อข่าวรายงาน ระหว่างการยื่นหนังสือผู้ชุมนุมได้มีการแสดงพลัง พร้อมใจกันตะโกนขับไล่แอมเนสตี้ออกจากประเทศไทย และยังปราศรัยโจมตีการเคลื่อนไหวของแอมเนสตี้ และ มวลชนกลุ่มราษฎร ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้ปฏิรูปสถาบันในสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกตว่าการชุมนุมกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้อำนวยความสะดวกให้ผู้ชุมนุมเข้ามาทำกิจกรรมดังกล่าวในบริเวณ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ต่างจากเมื่อวันที่ 23 พย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดถนนโดยรอบทำเนียบบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้ กลุ่มสหภาพคนทำงานบันเทิงประมาณ 10 คน เข้ามายื่นหนังสือให้ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อขอเปิดสถานบันเทิงในวันที่ 1 ธ.ค. และส่งผลให้การจราจรโดยรอบทำเนียบฯติดขัด

  ภาพ : ชุติมน เมืองสุวรรณ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ปกป้องสถาบันแอมเนสตี้แอมเนสตี้ อินเตอร์ เนชั่นแนล ประเทศไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่พ้นประเทศรุ้ง ปนัสยาปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลกลุ่มรักสถาบันม็อบ 25 พฤศจิกาชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์