"วิษณุ" แย้ม กฎหมายลูกเลือกตั้ง มี 30 มาตรา ขอรอดูของ กกต. ก่อนติชม

ข่าว

  "วิษณุ" แย้ม กฎหมายลูกเลือกตั้ง มี 30 มาตรา ขอรอดูของ กกต. ก่อนติชม

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 18:20 น.

  รองนายกฯ วิษณุ เผย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต้องแก้เรื่องเลือกตั้งก่อน ระบุมี 30 มาตรา แต่ยังไม่เห็นรายละเอียด มองยังอีกนาน ที่จะเสนอ ครม. 

  วันที่ 14 ต.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการพูดคุยกับ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการยกร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า การหารือกับ กกต. วันนี้ได้ขอสรุปว่า กกต. จะเป็นผู้จัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญที่มีการทูลเกล้าฯ ถวายขึ้นไปแล้วส่วนกฎหมายพรรคการเมือง ดูแล้วยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ แต่แนวคิดที่จะแก้ไขมีอยู่ก่อนแล้ว เพราะฉะนั้นจะมีการขอความเห็นจาก กกต. อีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร หาก กกต. เห็นว่าควรต้องแก้ ทั้งสองฉบับทำในคราวเดียวกัน ฉะนั้นรอให้ กกต. เสนอมาก่อน ทั้งนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ ทางสำนักงาน กกต. ได้ยกร่างขึ้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีประมาณ 30 มาตรา เป็นเรื่องบัตร 2 ใบ ร่วมถึงวิธีการนับคะแนน ซึ่งจะนับอย่างไรนั้นส่วนตัวไม่ทราบเพราะยังไม่ได้เห็นร่าง เพราะต้องเสนอ กกต. ก่อนจากนั้นจึงจะเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ และเมื่อ กกต.ใหญ่เห็นชอบแล้ว ก็จะมีการรับฟังความเห็นในส่วนกลาง คือจากพรรคการเมืองและประชาชน จากนั้นจะส่งให้ กกต.จังหวัดทุกจังหวัดรับฟังความเห็น ก่อนรวบรวมกลับเข้ามาที่ส่วนกลาง เพื่อปรับปรุงก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นชอบก็จะส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตรวจสอบอีกครั้งจากนั้นก็จะเตรียมส่งร่างดังกล่าวให้รัฐสภา

  ส่วนจะคุยกับทาง กกต. อีกครั้งเมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่คุยแล้ว จนกว่าจะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญจึงจะได้มาดูฤกษ์ดูยามว่าจะส่งร่างไปที่สภาเมื่อใด ระหว่างนี้ทุกคนก็ทำงานของตัวเองไป ทั้งยกร่างซึ่งร่างเสร็จแล้ว 30 มาตรา และเตรียมที่จะเสนอ กกต.ใหญ่ และคิดว่าคงอีกไม่กี่วัน เมื่อ กกต.ใหญ่เห็นอย่างไรก็ปฏิบัติไปตามนั้น

  "ตนยังไม่เห็น เพราะเขาต้องเสนอ กกต.ใหญ่ก่อน จึงไม่อยากเอามาแสดงก่อน แต่พอผ่าน กกต.ใหญ่แล้วมันก็ต้องเปิดเผยให้คนรับรู้เพื่อติชมไม่เช่นนั้นจะเรียกว่ารับฟังตาม มาตรา 77 ได้อย่างไร เพราะติชมก็เพื่อที่จะแก้ ส่วนที่พรรคกำลังจะทำนั้น เขาก็มีสิทธิ์เสนอได้เพราะผู้ที่จะเสนอได้ ก็เป็น ครม.ตามข้อเสนอเเนะขอ กกต. หรือ ส.ส. 1 ใน 10 แต่ ส.ส. คงยังไม่เสนอร่างของตัวเองต่อสภา จนกว่าจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญเหมือนกัน จะเสนอได้อย่างไรในเมื่อรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แก้ เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาประกาศใช้รัฐธรรมนูญที่แก้ไขเสร็จก็คงจะเสนอเข้าสภาไป ถ้ามีหลายฉบับก็จะไปรวมพิจารณาร่วมกัน โดยเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาและต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 180 วันหรือ 6 เดือน เมื่อรัฐสภาพิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งกลับไปให้ กกต. อีกภายใน 15 วัน เพื่อดูว่าการที่คณะกรรมาธิการนำไปแก้นั้นผิดไปจากเจตนารมณ์ของ กกต. หรือไม่ โดย กกต.จะต้องตอบกลับมาภายใน 10 วัน จากนั้นสภาก็จะทำการแก้ไขให้เสร็จภายใน 30 วัน จึงจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนตัวไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรไปกับเลขาฯ กกต. ทั้งนี้เข้าใจว่าสัปดาห์หน้าก็น่าจะรู้แล้ว"

  นายวิษณุ ยังปฏิเสธไม่ทราบว่า จะมีโอกาสที่การนับคะแนนจะกลับไปเหมือนปี 50 หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นร่าง ความจริงส่วนตัวก็อยากรู้แต่ยังไม่อยากรู้ตอนนี้ เพราะ กกต.ใหญ่อาจเปลี่ยนแปลง ส่วนจะเสนอเข้าสู่ ครม.ได้เมื่อไหร่ คงเป็นเรื่องอีกนาน เพราะขั้นตอนทุกอย่างกว่าจะเสร็จ ก็ยังมีเวลาแม้ว่าสภาจะเปิดวันที่ 1 พ.ย. แต่ถึงอย่างไรก็ยังเสนอไม่ได้จนกว่าจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายลูกเลือกตั้งกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งจรุงวิทย์ ภุมมาวิษณุ เครืองามคณะรัฐมนตรีข่าวเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์