สภาฯรับหลักการ ร่างแก้ไข ป.อาญา เด็กอายุต่ำกว่า 12 ไม่ต้องรับโทษ

ข่าว

  สภาฯรับหลักการ ร่างแก้ไข ป.อาญา เด็กอายุต่ำกว่า 12 ไม่ต้องรับโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 00:16 น.

  สภาฯรับหลักการ ร่างแก้ไข ป.อาญา ตั้ง 39 กมธ.พิจารณาแก้ไขให้สอดคล้องหลักสากล-ห่วงเด็กถูกดำเนินคดี กระทบต่อการใช้ชีวิตปกติ

  เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งคณะรัฐมนตรีเสนอในวาระรับหลักการ โดยเป็นการพิจารณาต่อจากการประชุมสภาครั้งที่แล้ว

  สำหรับสาระสำคัญของร่างกฎหมาย ได้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา โดยปรับเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำที่จะรับโทษทางอาญา จากเดิมที่กำหนด 10 ปี เป็น 12 ปี โดยแก้ไขจำนวน 2 มาตรา คือ มาตรา 73 วรรคแรก ที่กำหนดว่า เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี หากกระทำความผิดตามกฎหมายไม่ต้องรับโทษ และแก้ไขมาตรา 74 วรรคแรก กำหนดว่า เด็กอายุกว่า 12 ปี แต่ไม่ถึง 15 ปี หากกระทำผิดตามกฎหมายบัญญัติไม่ต้องรับโทษ ทางการเพทย์ระบุว่า เด็กอายุ 7-12 ปี ยังพัฒนาความคิด สติปัญญา และจริยธรรมไม่สมบูรณ์ ขาดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ไม่สามารถคาดการณ์ผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตนได้ การวิจัยศึกษาที่เกี่ยวกับการกระทำของเด็กพบว่า เด็กที่อายุน้อยเมื่อกระทำผิด มีแนวโน้มจะกระทำผิดซ้ำและเป็นนิสัย หากนำเข้ากระบวนการยุติธรรมก่อนวัยอันควร มีผลเสียต่อการกลับมาใช้ชีวิตปกติ นอกจากนั้นพบว่า สถิติเด็กอายุ 7-12 ปี กระทำผิดมีแนวโน้มลดลง และที่สำคัญคือ เพื่อแก้ไขให้สอดคล้องกับมาตรฐานของรัฐธรรมนูญ และอนุสัญญาว่าด้วยสทธิเด็กและกติการะหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ 

  โดยที่ประชุมมีมติรับหลักการด้วยคะแนนเสียง 282 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 โดยตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว 39 คน ใช้เวลาพิจารณา 7 วัน นัดประชุม กมธ.นัดแรก 24 ก.ย.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายป.อาญากฎหมายอาญาร่างแก้ไข ป.อาญารับหลักการแก้กฎหมายสภารัฐสภาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์