อนุมัติงบกลาง 946 ล้านให้สภากาชาดไทย จ่ายค่าวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส

ข่าว

  อนุมัติงบกลาง 946 ล้านให้สภากาชาดไทย จ่ายค่าวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2564 15:27 น.

  มติ ครม. อนุมัติงบกลาง 946 ล้านบาท ให้สภากาชาดไทย จ่ายค่าวัคซีนโมเดอร์นา ส่งมอบงวดแรกต้นปี 65 ฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางฟรี

  วันที่ 14 ก.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. อนุมัติวงเงินงบกลางปี 2564 จำนวน 946.31 ล้านบาท ให้สภากาชาดไทย สำหรับใช้ในโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา (Moderna) ฉีดฟรีให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 1 ล้านโดส ทั้งนี้ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนการจัดหาและกระจายวัคซีนโมเดอร์นาในประเทศไทย ได้เสนอขาย 28 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 940 บาทต่อโดส รวมค่าขนส่ง 26.75 บาท ซึ่งหากรวมแล้วจะเป็นต่อโดส 966.75 บาทต่อโดส กำหนดให้ชำระเงินล่วงหน้า 30% ของมูลค่าวัคซีนรวม ภายในเดือน ก.ย. 2564 เพื่อให้สามารถส่งมอบวัคซีนงวดแรกได้ในต้นปี 2565

  ทั้งนี้ สภากาชาดไทยได้มีนโยบายในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐ ด้วยการให้ความช่วยเหลือในทุกด้าน ทั้งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยชุดธารน้ำใจและชุดธารน้ำใจฝ่าวิกฤตโควิด-19 การจัดตั้งหน่วยครัวเคลื่อนที่สภากาชาดไทยในจังหวัดต่างๆ การสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในแต่ละจังหวัดด้วยเครื่องอุปโภคบริโภค ผ้าห่ม หน้ากากผ้า แอลกอฮอล์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ร่วมกับภาครัฐในการจัดหน่วยบริการฉีดวัคซีน การจัดบริการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน(Home Isolation) และการส่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในสังกัดและอาสาสมัครไปช่วยสนับสนุนการฉีดวัคซีนทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและภูมิภาค รวมถึงการจัดทำโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบางโดยไม่คิดมูลค่า ด้วยการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส โดยสภากาชาดไทยดำเนินการเองส่วนหนึ่ง และให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ร่วมดำเนินการด้วย ซึ่งในส่วนที่เป็นงบร่วมกับ อบจ. จะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2564 เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaสภากาชาดไทยกลุ่มเปราะบางฉีดวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์