"บิ๊กบี้" เขย่าโผ ทบ. ปรับแนวรบ 4 เสือ สายตรงคอแดง ผงาดคุมทัพภาค 1

ข่าว

  "บิ๊กบี้" เขย่าโผ ทบ. ปรับแนวรบ 4 เสือ สายตรงคอแดง ผงาดคุมทัพภาค 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 08:33 น.

  • ทบ.ปรับโผรายชื่อโยกย้ายทหารวุ่น หลัง ผบ.พล.1รอ.ถูกคัดเลือกให้โอนย้ายสู่ข้าราชการในพระองค์ ทำให้แก้ในส่วนตำแหน่งอื่น
  • จับตาหลายกองพลหลักเมืองหลวงขยับ ผบ.ทบ.เตรียมส่งแกนนำ ตท.28 ผงาดขึ้นคุมกองพล เพื่อหมุนเวียนตำแหน่งคุมกำลัง
  • โฟกัส "บิ๊กต่อ" แต่งตัวเข้าไลน์ 5 เสือ ขึ้น ผช.ผบ.ทบ. มองอนาคตสดใสตีตราจองเก้าอี้ ทบ.1 หลัง  "บิ๊กอ๊อบ" หลุดไลน์ขึ้น พลเอก ตำแหน่ง หน.ฝสธ.ผบ.ทบ.

  โผทหารในส่วน "กองทัพบก" แม้จะส่งถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นเหล่าทัพสุดท้าย เพราะต้องรอรายชื่อนายทหารที่ถูกคัดตัวเพื่อโอนย้ายไปเป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร โดยมีทหารระดับ ผบ.พล.- รองผบ.พล. หลายคนที่มีชื่อในการปรับย้ายครั้งนี้ โดยเฉพาะ "บิ๊กเนี้ยว" พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1 รอ. แกนนำ ตท.27 ที่ถูกวางตัวให้ขึ้นเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 โผนี้ เมื่อถูกโอนย้าย จึงต้องนำรายชื่อมาปรับแก้ เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งและตัวบุคคลเพื่อให้เกิดความลงตัว

  โดย พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1 รอ. นายทหารคอแดง ซึ่งมีบุคลิกลักษณะทหารดี เป็นคนเก่ง และมีความสามารถ ถือเป็นดาวรุ่งของกองทัพบก และมีเส้นทางรับราชการในอนาคตถึง ผบ.ทบ. หากยังอยู่ในกองทัพบก ปัจจุบันนั่งในตำแหน่ง ผบ.พล.1 รอ. ครบ 2 ปี โดยโผย้ายทหารเที่ยวนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.ได้วางตัวให้เป็น "รองแม่ทัพภาคที่ 1" เพื่อเตรียมขยับขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 1

  "บิ๊กเนี้ยว" ถือเป็นนายทหารลูกหม้อของ "วงศ์เทวัญ" ที่อยู่ในเส้นทางเหล็ก สามารถก้าวถึง ทบ.1 เพราะถูกวางตัวตั้งแต่เป็น ผบ.ร.31 รอ. แล้วข้ามมาเป็น ผบ.ร.11 รอ. โดยเป็นทหารที่มีอนาคตดี แต่เมื่อถูกคัดเลือกให้โอนย้าย ก็ถือเป็นการเปลี่ยนรันเวย์ เพื่อไปรับหน้าที่ ตามบทบาทที่ถูกวางไว้ต่อไป

  ขณะที่การโยกย้ายนายทหารในส่วน "กองทัพบก" ก็ดูร้อนระอุไม่แพ้ "กองทัพเรือ - กองทัพอากาศ" แม้ "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. จะยังไม่เกษียณราชการ เพราะมีอายุราชการถึงปี 2566 แต่ด้วยการจัดทัพครั้งนี้ที่ต้องวางตำแหน่งสำคัญๆ ทั้ง 4 เสือ ทบ. แม่ทัพภาค รวมถึงนายทหารคุมกำลังหลักระดับกองพล และมณฑลทหารบก

  จึงทำให้ถนนทุกสายของหน่วยกำลัง ต้องโฟกัสการเขย่าโผในส่วน ทบ. เพราะด้วยปัจจัยต่างๆ กองทัพบก ยังเป็นเหล่าทัพที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนทุกอย่างทั้งการเมือง ความมั่นคง งานพัฒนา ช่วยเหลือประชาชน รวมถึงงาน กอ.รมน. เพราะด้วยกำลังพลส่วนใหญ่ในหน่วยนี้ ทบ.เข้าไปยึดโยงคุมงานสำคัญไว้หมด ดังนั้นการวางตัวทหารคนสนิท และผู้ใกล้ชิด เพื่อปูทางเข้าไลน์ตำแหน่งหลัก ในการโยกย้ายเที่ยวนี้ของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จึงน่าจับตามองอย่างยิ่ง

  โดยเฉพาะพื้นที่เมืองหลวงขึ้นตรงต่อ "กองทัพภาคที่ 1" ปัจจุบันกำลังหลักที่คุมหน่วยรบทั้งหมด เป็นของ ตท.27 ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1 รอ. "บิ๊กใหญ่" พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.พล.ร.2 รอ. "บิ๊กดม" พล.ต.อุดม แก้วมหา ผบ.พล.ม.2 รอ. "บิ๊กยง" พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 และ "บิ๊กตั้ง" พล.ต.ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ.มทบ.11 ซึ่งทั้งหมดได้ขยับสู่เส้นทางอำนาจในสมัย "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบ.ทบ.


  แต่เมื่อเปลี่ยนผ่านครบ 1 ปี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ที่นั่งเก้าอี้ ผบ.ทบ.ขึ้นต่อเป็นปีที่ 2 ก็เตรียมดันแกนนำ "ตท.28" ที่จ่อเป็น "รองผบ.พล." หลายกองพล ขึ้นไปทำหน้าที่ทดแทน โดยเฉพาะ กองพลทหารราบที่ 11 (พล.ร.11) หรือ กองพล Stryker เป็นหน่วยกองพลหลักที่มียุทโธปกรณ์ทันสมัย และมีความพร้อมของหน่วยทหารราบรบหลัก ปัจจุบันมี "บิ๊กปู" พล.ต.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.พล.ร.11 แกนนำตท.26 นั่งในตำแหน่ง และโผนี้ถูกโยกให้เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1

  โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้วางตัว "รองกอล์ฟ" พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ รอง ผบ.พล.ร.11 แกนนำ (ตท.28) เตรียมขึ้นทำหน้าที่ผบ.พล.ร.11 และขยับ "รองไก่" พ.อ.วรยส เหลืองสุวรรณ (ตท.28) รอง ผบ.พล.1 รอ. ทหารสายบูรพาพยัคฆ์คอแดง ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. และทำหน้าที่ใน ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย


  ขณะที่การจัดทัพระดับ 5 เสือที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้วางตัวไว้ โดยขยับเพื่อนร่วมรุ่น "บิ๊กโต้ง" พล.อ.อภินันท์ คำเพราะ หน.ฝสธ.ผบ.ทบ. (ตท.22) ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. แล้วดัน "บิ๊กต่อ" พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.23) ทหารสายบูรพาพยัคฆ์ ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. "บิ๊กยอง" พล.ท.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ตท.24 ขยับเป็น ผช.ผบ.ทบ. "บิ๊กติ่ง" พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รอง เสธ.ทบ. และโฆษก ทบ. (ตท.22) ขึ้นเป็น เสธ.ทบ. และทำหน้าที่แม่บ้าน กอ.รมน. 

  ส่วน "บิ๊กอ๊อบ" พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง เสธ.ทบ. แกนนำ (ตท.24) นายทหารคนเก่ง บุตรชาย พล.อ.อิสรพงษ์ หนุนภักดี อดีตผบ.ทบ. ที่ถูกวางตัวให้โยกกลับเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 แต่เกิดติดขัด เนื่องจากทางกองทัพภาคที่ 1 ได้เสนอ "แม่ทัพน้อย" ขึ้นมาทดแทน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จึงตัดสินใจให้ขยับ "บิ๊กอ๊อบ" ขึ้นเป็น "พลเอก" ในตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทบ. (หน.ฝสธ.) จึงทำให้หลุดไลน์ 5 เสือ และหลุดตำแหน่งคุมกำลัง ไปทำหน้าที่ฝ่ายอำนวยการ เพื่อรอเวลาข้ามฝากไปเป็น เสธ.ทหาร ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ในปีหน้า

  ขณะเดียวกัน พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังได้ขยับทหรสายคอแดง "บิ๊กโต" พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.23) ขึ้นเป็น "แม่ทัพภาคที่ 1" แล้วดัน "บิ๊กหนุ่ย" พล.ต.ธาราพงษ์ มะละคำ รองแม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.24) ขึ้นเป็น "แม่ทัพน้อยที่ 1" เพื่อจ่อเป็น แม่ทัพ 1 ในปีหน้า

  พล.ต.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย รองแม่ทัพภาคที่ 2 (ตท.22) ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.สวราชย์ แสงผล รองแม่ทัพภาคที่ 2 (ตท.23) เป็น แม่ทัพน้อยที่ 2 พล.ต.ธิรา แดหวา รองแม่ทัพภาคที่ 4 (ตท.22) ขยับขึ้นเป็น แม่ทัพน้อยที่ 4

  "บิ๊กเล็ก" พล.ต.ปิะยพงษ์ กลิ่นพันธุ์ รองผบ.รร.จปร. (ตท.23) ขึ้นเป็น "ผบ.รร.จปร." พล.ต.วสุ เจียมสุข รองผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) ตท.25 นายทหารคนสนิทพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ขึ้นเป็น "ผบ.นรด."

  เมื่อจัดทัพปรับแถวเสร็จ มีการคาดการณ์หลัง พล.อ.ณรงค์พันธ์ เกษียณราชการในปี 2566 พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ ที่ก้าวขึ้นมาเป็น ผช.ผบ.ทบ.ในโผนี้ จะเป็นผู้รับธง "ผบ.ทบ." เพื่อทำหน้าที่ต่อจนถึงปี 2567 ถึงแม้ทั้งคู่เคยจะเบียดแข่งกันมาในการรับราชการทหาร

  เพราะ พล.อ.ณรงค์พันธ์ โตมาจากสาย "วงศ์เทวัญ" พล.1รอ. ส่วน พล.ท.เจริญชัย สาย "ทหารเสือราชินี" และ "บูรพาพยัคฆ์" ที่เติบโตมาจาก ร.21รอ. และพล.ร.2 รอ. แถมเป็นคนสนิท ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายทหาร 3 ป. สายบูรพาพยัคฆ์ แต่สุดท้ายก็มีความเข้าใจกัน และถูกวางตัวมาด้วยกันทั้งคู่ในฐานะทหารสายคอแดง

  ดังนั้นการปรับย้ายทหารเที่ยวนี้ของ ทบ. จึงทำให้มองทะลุไปถึงคนที่จะรับไม้ต่อหลังปี 2566 หลัง พล.อ.ณรงค์พันธ์ เกษียณราชการ และพล.ท.เจริญชัย จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งโดยไร้คู่แข่ง เพราะหลัง พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี โดนเขี่ยออกนอกไลน์ ทำให้เส้นทางของ พล.ท.เจริญชัย ดูยิ่งสดใส

  แต่คนที่น่าจับตาหลังปี 2567 ที่จะก้าวขึ้นมารับไม้ต่อดู ณ เวลานี้เป็นใครไม่ได้นอกจาก "บิ๊กหนุ่ย" พล.ต.ธาราพงษ์ มะละคำ ว่าที่แม่ทัพน้อยที่ 1 ทหารคอแดง สายบูรพาพยัคฆ์ เพราะมีอายุราชการถึงปี 2569 แถมยังเป็นน้องรักของพี่ๆ 3 ป. และเดินเคียงคู่ พล.ท.เจริญชัย มาตลอดนั่นเอง


  ผู้เขียน : คชสีห์ 88

  กราฟิก : sathit chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โผทหารspecial contentโผทบ.ย้ายทหารโยกย้ายทหารกองทัพบกโผทหาร 2564ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์