"ทัพฟ้า" ลงตัว "แอร์บูล" หนุน "บิ๊กป้อง" รับธง คุมทุ่งดอนเมือง

ข่าว

  "ทัพฟ้า" ลงตัว "แอร์บูล" หนุน "บิ๊กป้อง" รับธง คุมทุ่งดอนเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ส.ค. 2564 09:09 น.  • โผทหาร ทอ. ลงตัว พล.อ.อ.แอร์บูล ส่งถึงมือ ผบ.ทหารสูงสุด เตรียมนำมอบให้ นายกฯและรมว.กลาโหม เพื่อไปสู่ขั้นตอนประชุม 7 เสือกลาโหม ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ
  • พลิกโผ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. เสนอ "บิ๊กป้อง" พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.21 ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนที่ 28
  • "บิ๊กแอร์" จัดทัพ 5 เสืออากาศ รองเสธ.ทอ. และขยับเพื่อนรัก "บิ๊กตั้ว" พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. ข้ามฟากเป็น รองปลัดฯกลาโหม แต่ยังลุ้นปาฏิหาริย์อาจพลิกโผวินาทีสุดท้าย

  ในที่สุดบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ประจำปี 2564 ในส่วน "กองทัพอากาศ" ลงตัวแล้วทุกตำแหน่ง หลัง พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ได้เป็นผู้จัดส่งถึงมือ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด เพื่อเตรียมนำส่งตามขั้นตอนสู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ก่อนที่จะนำโผทั้งหมดเข้าประชุมในคณะกรรมการ 7 เสือกลาโหม จากนั้นจึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ

  โดยปีนี้ในส่วน "กองทัพอากาศ" มีนายทหารที่อยู่ในข่ายแคนดิเดตให้ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. (ตท.21) คัดเลือกถึง 3 คน ซึ่งต่างก็อยู่ในตำแหน่งหลัก และมีความรู้ ความสามารถ เป็นนักบินรบด้วยกัน ทั้ง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. เพื่อนร่วมรุ่น (ตท.21) ในฐานะที่ครองอัตรา (พลอากาศเอกพิเศษ) มีความอาวุโสสูงสุด พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสนาธิการทหารอากาศ (เสธ.ทอ.) ตท.23 และ พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ผบ.คปอ.) เพื่อนร่วมรุ่น (ตท.21)

  ทั้งนี้กระแสข่าวก่อนหน้าใน "ทุ่งดอนเมือง" มีข่าวสะพัดออกมาเป็นระยะว่า "พล.อ.อ.แอร์บูล" จะเสนอชื่อเพื่อนรัก "บิ๊กตั้ว" พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. ขึ้นเป็น "ผบ.ทอ.คนใหม่" จนถนนทุกสายต่างวิ่งเข้าหา

  ต่อมาโผก็พลิกกลับมาลือว่า "พล.อ.อ.แอร์บูล" จะขยับโผเพื่อปรับเปลี่ยนดัน "เสธ.หนึ่ง" พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. ขึ้นเลยเพื่อให้สานงานต่อพัฒนากองทัพอากาศ 3 ปี แต่ด้วยความเป็นนายทหารรุ่นน้อง และเกษียณในปี 2567 และข้อสำคัญเป็นทหารคนสนิทที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ อดีตผบ.ทอ.คนเก่าวางตัวไว้ ชื่อจึงหลุดออกไป ด้วยให้เหตุผลยังมีเวลาพอที่จะแต่งตัวรอลุ้นในปีหน้า

  ส่วนแคนดิเดตที่น่าจับตาอีกคน "บิ๊กป้อง" พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.อ.แอร์บูล ที่ก่อนหน้าถูกมองข้ามมาโดยตลอด ด้วยเหตุผลเป็นลูกผู้ใหญ่ของ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีตผบ.ทอ.ที่มากด้วยบารมี หลายคนจึงมองในมือไม่ถึง แต่กลับกัน ประวัติการรับราชการถือว่าเติบโตในเส้นทางหลักมาโดยตลอด

  ทำให้นายทหารกองทัพอากาศ จับทิศ ดูทางไม่ออก ว่าในแคนดิเดตใครจะได้การเสนอชื่อนั่งเก้าอี้ ผบ.ทอ. แต่เมื่อตัด พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. ออกไป ทำให้เหลือ 2 บิ๊ก พล.อ.อ.เป็นตัวเลือก ทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่น และเติบโตในกองบิน 1 เป็นนักบินเครื่องบิน F-16 ฝีมือดี และมีชั่วโมงการบินเกิน 2 พันชั่วโมงมาด้วยกัน

  ทำให้ตำแหน่ง "ผบ.ทอ." ยังคงอยู่ในรุ่น ตท.21 ต่อไป และแม้ทั้งคู่จะมีเส้นทางการเดิน MY WAY หลังเติบโตเป็นนายพล แต่ก็ยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ "พล.อ.อ.แอร์บูล" ที่มักจะเลือกใช้งานทั้งคู่ต่างบทบาทในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา

  ขณะที่กองเชียร์ พล.อ.อ.สุทธิพันธุ์ ต่ายทอง รองผบ.ทหารสูงสุด (ตท.21) ที่หลุดไลน์ไปแล้ว ก็ยังมีการปล่อยข่าวออกมาเป็นระยะว่า อาจจะได้ข้ามฟากจากเสือป่า ไปสู่ทุ่งดอนเมือง ในฐานะ "ตาอยู่" นั่งเก้าอี้ "ผบ.ทอ." ทำเอาคนในฐานทัพดอนเมืองต้องเช็กกันวุ่น พร้อมการันตีว่าเป็นนายทหารที่สนิทกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม จะได้รับการเสนอชื่อกลับมา ทำเอาเป็นที่ฮือฮาได้พักใหญ่

  แต่ขั้นตอนการปฏิบัติแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการเสนอชื่อในส่วนกองทัพอากาศ "พล.อ.อ.แอร์บูล" ยืนยันหนักแน่นจะเสนอชื่อคนภายในหน่วย และไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะเอาคนนอกหน่วยกลับมาเป็น ผบ.ทอ. เพราะสถานการณ์ขณะนี้ไม่มีความขัดแย้งถึงขั้นดังกล่าว

  จนในที่สุดเมื่อรายชื่อโยกย้ายนายทหารในส่วน "กองทัพอากาศ" จาก "พล.อ.อ.แอร์บูล" ที่ส่งตรงไปยัง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด เพื่อนำสู่ขั้นตอนมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้ตัดสินใจเลือก พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. ขึ้นเป็น "ผบ.ทอ." คนที่ 28 พร้อมส่ง พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. ข้ามไปเป็น "รองปลัดกระทรวงกลาโหม"


  พร้อมจัดแถว ระดับ 4 เสือ ทอ. โดยโยกเพื่อน พล.อ.อ.ธาดา เคี่ยมทองคำ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. ขึ้นเป็น รองผบ.ทอ. ส่วน พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ.(ตท.22) ฝ่ายเสธ.ผบ.ทอ. ขยับเป็น ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ.

  โดยมี พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. (ตท.23) ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทอ. (1) ก่อนโยก พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ รองเสธ.ทอ.(ตท.22) ข้ามจากสนามเสือป่า สู่ทุ่งดอนเมืองอีกครั้ง ในตำแหน่ง ผช.ผบ.ทอ. (2) แล้วดัน พล.อ.ท.อนันตชัย แก้วศรีงาม เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารอากาศ (จก.กบ.ทอ.) (ตท.22) น้องรัก พล.อ.อ.แอร์บูล ที่ดูแลโครงการต่างๆ และเป็นนักบินลำเลียงจากกองบิน 6 มาด้วยกัน ขึ้นเป็น เสธ.ทอ.

  ซึ่งมีการมองถึง ตุลาคม 65 หลัง "พล.อ.นภาเดช" เกษียณราชการ จะเป็นการชิงตำแหน่ง "ผบ.ทอ." ระหว่าง 3 เสืออากาศ พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ และ พล.อ.ท.อนันตชัย แก้วศรีงาม ที่จะเกษียณพร้อมกันในปี 2567 ต่างอยู่ในข่ายที่ได้ลุ้น

  นอกจากนี้ยังมีการโยก พล.อ.ท.พงษ์สวัสดิ์ จันทสาร รองเสธ.ทอ. (ตท.22) ขึ้นเป็น ผบ.คปอ. แล้วดัน พล.อ.ท.ชนะยุทธ รัตนกาล รองเสธ.ทอ. (ตท.22) เป็นหัวหน้าฝ่ายเสธ.ผบ.ทอ. (อัตราพลอากาศเอก) พล.อ.ท.ตรีพล อ่องไพบูลย์ รองเสธ.ทอ. ขึ้นเป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทอ. (อัตราพลอากาศเอก) พล.อ.ท.ชากร ตะวันแจ้ง รองเสธ.ทอ. (ตท.23) ข้ามไปเป็น รองเสธ.ทหาร (บก.ทท.)

  พล.อ.ท.ประกาศิต เจริญยิ่ง เจ้ากรมกำลังพลทหารอากาศ (จก.กพ.ทอ.) ตท.25 ขยับเป็น รองเสธ.ทอ. พล.อ.ท.มนัท ชวนะประยูร เจ้ากรมข่าวทหารอากาศ (จก.ขว.ทอ.) ตท.25 เป็น รองเสธ.ทอ. พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ (จก.กร.กร.) ตท.22 เป็น รองเสธ.ทอ.


  ดังนั้นจึงน่าจับตามองว่ารายชื่อที่ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.คนที่ 27 เสนอผู้รับธงให้เป็น "ผบ.ทอ." คนที่ 28 ต่อจากเขา จะถูกล้วงลูก หรือเปลี่ยนระหว่างทางเป็นชื่ออื่นอยู่หรือไม่ เพราะหากยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อลงมา ถือว่ายังไม่มีอะไรที่แน่นอน และในอดีตก็เห็น "ฟ้าผ่า" ทุ่งดอนเมืองให้เห็นเสมอ จึงไม่อาจมองข้ามทั้ง พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร และ พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา ซึ่งอาจจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก็ได้.

  ผู้เขียน : คชสีห์ 88

  กราฟิก : sathit chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โผทหารspecial contentโผทหาร64โยกย้ายทหารโยกย้ายทหาร2564ทอ.กองทัพอากาศโผ ทอ.ผบ.ทอ.คนที่28ย้ายทหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์