ผ่านครึ่งปี "อนุทิน" ทรงอิทธิพลรัฐบาล ภารกิจเพื่อชาติ ฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าว

  ผ่านครึ่งปี "อนุทิน" ทรงอิทธิพลรัฐบาล ภารกิจเพื่อชาติ ฉีดวัคซีนโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 06:25 น.

  “วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก” ประโยคนี้ยังคงใช้ได้ดีไม่มีล้าสมัย เผลอแผล็บเดียว ปี 2564 ก็ผ่านมาครึ่งปีแล้ว ต้องยอมรับเป็นปีฉลู ที่หนักหนาสาหัส สำหรับคนไทยทุกคนจริงๆ ยิ่งเมื่อเจ้าเชื้อร้ายโควิด-19 ยังกลับมาตามหลอกหลอนไม่เลิกลา

  ปัญหาเชื้อมฤตยูนี้ ได้ส่งผลสะเทือนมาถึงเสถียรภาพของ รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยที่ไม่อาจที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะ เมื่อนายกฯ กำหนดเป็น “วาระแห่งชาติ” ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับคนไทยทุกคนให้ได้ถึง 70% หรือ 50 ล้านคน ทั้งประเทศ ภายในสิ้นปี 2564 นี้ ที่ดูยังไงก็ต้องบอกว่า มีลุ้นกันจนเหนื่อยแน่ หลังจากยอดการฉีดวัคซีนแต่ละวันยังไม่เข้าเป้า ออกแนวกระท่อนกระแท่น คงต้องลุ้นกันแบบใจหายใจคว่ำ

  ขณะอีกประเด็นสำคัญ ที่ต้องกล่าวถึงแบบขาดไม่ได้ คือ การกำหนดเปิดประเทศภายใน 120 วัน ตามนโยบายท่านนายกฯ ได้กำหนดมา ทั้งมีการแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจอีกด้วย

  แน่นอน คนที่จะเป็นมือเป็นไม้ ช่วย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ในยามนี้ นอกจากบุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล แล้ว อีกบุคคลที่มีบทบาทขาดไม่ได้ และถือเป็นคีย์แมนขุนพลสำคัญของรัฐบาลในการต่อสู้กับโควิด-19 เขาคนนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นั่นเอง 

  เปิดประเทศใน 120 วัน ยังยืนยันตามนั้นหรือไม่?

  นายอนุทิน กล่าวว่า มันเป็นเรื่องของนายกฯ ต้องไปถามนายกฯ ไปพูดเองไม่ได้ เรื่อง 120 วัน เป็นนโยบายนายกฯ แต่ก็ยืนยันได้ว่า พร้อมจะทำงานสนองนโยบายของนายกฯ อย่างเต็มที่ 

  เปิดประเทศได้หรือไม่ ต้องคำนึงถึงสุขภาพประชาชนควบคู่กับเศรษฐกิจ

  นายอนุทิน ยืนยันว่า ผมไม่ได้พูดอย่างนั้น ผมบอกว่ามันก็ต้องมีความพร้อมทั้ง 2 อย่าง จะไปแบบปิดทุกอย่างเลย ผมพูดกลับกันนะ ห่วงธุรกิจด้วย เน้นเรื่องสุขภาพแล้วไม่เปิดธุรกิจก็ตาย ผมพูดอย่างนี้

  ห่วงไหม คนยังฉีดวัคซีนไม่ครบ เปิดประเทศหากระบาดจนต้องปิดอีกจะส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจ

  นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่มีความเห็นทั้งสิ้น รัฐบาลก็ทำทุกอย่างที่ควรจะทำแล้ว ตอนนี้ไม่ใช่หน้าที่มาชี้ว่าใครถูกใครผิด ผมถึงบอกว่าเรื่องนี้ผมให้สัมภาษณ์ไม่ได้ ที่มาคำถามต่างๆ ก็ไม่รู้ว่าจากใคร ไม่สังเกตหรือว่า ผมก็เฉยๆ นะ ใครอยากจะพูดอะไรก็พูดไป รัฐบาลก็จะเดินหน้าไปตามเป้าหมาย ก็ต้องมีเป้าหมายเตรียมจะเปิด แต่ถ้าถึงวันนั้นมันไม่ปลอดภัย ก็ต้องมาทบทวน

  แก้รัฐธรรมนูญ กรณีตัดอำนาจ 250 ส.ว. เลือกนายกฯ กับ กลับใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เห็นอย่างไร

  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า มันไม่มีปัญหาอะไรนะ มันได้หมดสำหรับผม ภูมิใจไทย ได้หมดทุกเรื่อง แบบไหนก็ได้ ได้ทูกรูปแบบ เราไปสนเรื่องปัญหาปากท้องประชาชนมากกว่า

  ตอนนี้ สงครามของสาธารณสุขกับเชื้อโควิด-19 ยังเข้มข้น เมื่อ "หมอหนู" ขอความร่วมมือทุกหน่วยงาน ต้องเร่งแก้ปัญหาจากเตียงผู้ป่วยเต็ม ด้วยแผนเพิ่มศักยภาพ รพ.สนาม ให้ใกล้เคียง รพ.บุษราคัม และจะต้องกดจำนวนผู้ป่วย ผู้เสียชีวิตลงให้ได้ โดยจะทั้งยืนยันสำทับอีกว่า ระบบสาธารณสุขไทย จะต้อง "ไม่ล่มสลาย"

  งานนี้ก็ขอ อวยพร ให้รัฐบาลเดินหน้าทำตามแผน เปิดประเทศภายใน 120 วันให้สำเร็จดังหวัง ทางหนึ่ง ก็เพื่อทำให้ประเทศไทย และคนไทยทุกคน กลับสู่การใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว 

  หากปลายปี 2564 นี้ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทำได้สำเร็จ 50 ล้านคน ตามเป้าหมาย นั่นอาจหมายถึงทางเดิน "รัฐบาลบิ๊กตู่" คงเปิดกว้าง และไปได้แบบง่ายขึ้น แม้จะไม่ได้หมายถึงขั้นเดินอยู่บน "กลีบกุหลาบ"

  แต่หากการฉีดวัคซีนไม่เป็นไปตามเป้า ปลายปีนี้ แน่นอน ทางเดินคงตีบแคบลง ก็คงไม่ต้องบอกว่า "บิ๊กตู่" จะต้องเจอกับอะไร หนังตัวอย่างก็มีฉายให้เห็นแล้ว

  "สารพัดม็อบ" โผล่ รอหวังจัดการ "นาวาบิ๊กตู่" ลำนี้อยู่แล้ว

  จะทำสำเร็จหรือไม่ ชะตากรรมอยู่ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีนายอนุทิน ชาญวีระกูล เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข

  ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน "อตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้เปิดประเทศวัคซีนโควิดเปิดประเทศ 2564special contentสถานการณ์โควิดเปิดประเทศ 120 วันเปิดประเทศ 1 ตุลาคม 2564อนุทิน ชาญวีรกูลตนเป็นที่พึ่งแห่งตนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 23:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์