ชาวเกาะยาวน้อย เลี้ยงปลิงทะเลขาวในบ่อกุ้งเก่าร่วมกับปลา เผยขายได้ราคาดีผลผลิตไม่พอกับความต้องการ สนนราคาตัวละ 700-1,000 บาท แบบอบแห้งขาย กก.ละ 5-6 พันบาท หวังเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ของพังงา

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมกลุ่มส่งเสริมอาชีพผู้เลี้ยงปลิงทะเลตำบลเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งมีการเลี้ยงปลิงทะเลในบ่อดินร่วมกับปลา และสาหร่ายเขากวาง โดยมีนางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาวนำเยี่ยมชม กลุ่มส่งเสริมอาชีพผู้เลี้ยงปลิงทะเลตำบลเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งมีการเลี้ยงปลิงทะเลในบ่อดินร่วมกับปลาและสาหร่ายเขากวาง

นายกฤตนัย ถิ่นทะเล เกษตรกรผู้เลี้ยงปลิงทะเล ได้นำชมบ่อดินขนาด 4 ไร่ ซึ่งแต่เดิมเป็นบ่อเลี้ยงกุ้ง แต่ปัจจุบันหันมาเลี้ยงปลิงทะเล ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังมาแรง ซึ่งทางกลุ่มมีสมาชิก 24 ราย มีการเลี้ยงปลิงทะเลรวมกันกว่า 5,000 ตัว ในบ่อเลี้ยงกุ้งเก่า เลี้ยงร่วมกับปลา ซึ่งพบว่าปลิงทะเลเติบโตได้ดี เพราะมันดูดกินสารอาหารจากหน้าดินในบ่อ ช่วยบำบัดของอาหารและของเสียที่เกิดจากการเลี้ยงปลาได้เป็นอย่างดี เมื่อเลี้ยงได้ประมาณ 1 ปี ก็สามารถจับไปจำหน่ายได้ โดยมันจะขึ้นมาอยู่ใกล้ขอบบ่อ ก็จะเลือกจับตัวที่มีขนาด 700 กรัมถึง 1 กิโลกรัม ไปใส่ไว้ในกระชัง เพื่อรอจัดส่งตามที่ลูกค้าสั่ง ซึ่งล่าสุดพบว่าผลผลิตของกลุ่มยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

...

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลิงทะเล เกาะยาวน้อย เปิดเผยว่า เริ่มต้นจากการที่เห็นว่าปลิงทะเลมีราคาดี จึงได้นำลูกปลิงจากในธรรมชาติ มาเลี้ยงร่วมกับปลาในบ่อ ซึ่งพบว่าปลิงทะเลเติบโตได้เป็นอย่างดี จากนั้นก็ได้รับการสนับสนุนจากประมงอำเภอเกาะยาว เกษตรอำเภอเกาะยาว และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีพังงา (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ในเรื่องของวิชาการ เทคนิคการเลี้ยง การรวมกลุ่มเพิ่มผลผลิต และช่องทางการตลาด ซึ่งราคาจำหน่ายแบบสดๆ ในขณะนี้ปลิงทะเลตัวขนาด 700 กรัมถึง 1 กิโลกรัมราคาตัวละ 200 บาท ถ้าแบบตากแห้งเพื่อส่งออกอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 5,000-6,000 บาท ปลิงทะเลสดสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งประเภทแกงคั่ว ตุ๋น ยำ ต้มยำ คาดว่าน่าจะเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจอีกตัว ที่สร้างรายได้กับชาวเกาะยาวน้อย

สำหรับ ปลิงทะเล (Sandfish) Holothuria scabra หรือว่า “ปลิงขาว” เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อาศัยอยู่หน้าดินบริเวณแนวชายฝั่งทะเล ประเทศไทยพบมากในแนวหญ้าทะเลชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีน และคอลลาเจน (คอลลาเจนมากกว่าหูฉลาม และขาไก่).