แพงทั้งแผ่นดิน ตลาดข้าวแกงถนนคนเดินเซ็นเตอร์พอยท์ เมืองตรัง ปรับราคาขึ้นแล้ว แกงที่ปรุงจากหมู-ไก่ล้วนๆ เป็นถุง ถุงละ 50 บาท ส่วนลูกชิ้นหมูขึ้นไม้ละ 1 บาท ขณะที่ร้านไก่ทอดชื่อดัง ยอมลดกำไรเฉือนเนื้อตัวเอง หวั่นลูกค้าหาย เพราะเชื่อว่าหลังตรุษจีนราคาจะลดลงอีก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง ว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ ปรับตัวสูงขึ้น พ่อค้าแม่ค้าในย่านตลาดถนนคนเดินเซ็นเตอร์พอยท์ จ.ตรัง ห้องรับแขกของคนตรัง ถ.รื่นรมย์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้รับผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าเป็นอย่างมากบางรายมีการปรับขยับราคาเพิ่มขึ้น ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าหลายรายพยายามตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุด และคาดว่าหลังตรุษจีนราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ปรับตัวลดลง

ขณะที่บรรยากาศการจำหน่ายอาหารที่ย่านตลาด ทุกๆ ตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือเสร็จภารกิจ ทุกคนต่างมุ่งหน้ามาซื้ออาหารทั้งที่เป็นสำเร็จรูปและของสด เช่น ผักสด ผลไม้ โดยภาพรวมในวันนี้ยังคงมีลูกค้าเข้ามาเดินจับจ่ายอย่างคึกคัก มีหลายร้านที่ขายอาหารที่เป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เป็นส่วนประกอบ มีการขยับปรับราคาสูงขึ้น แต่ได้ติดป้ายแจ้งราคาให้ลูกค้าทราบ แต่บางร้านก็ยังคงขายราคาเท่าเดิม มีลูกค้าบางรายก็เลี่ยงในการซื้ออาหารที่ทำจากเนื้อหมู เนื้อไก่ หันมาซื้อเป็นจำพวกที่ปรุงด้วยเนื้อปลา เนื้อกุ้ง เป็นหลักแทน

...

นายอนันต์ กูลเกื้อ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านอนันต์ข้าวแกง หนึ่งในจำนวนร้านขายข้าวแกงที่เปิดบริการให้นั่งรับประทานและซื้อกลับบ้าน กล่าวว่า ตั้งแต่ราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ ราคาสูงขึ้น ทางร้านจะปรับราคากับข้าวที่ทำจากเนื้อหมู เนื้อไก่ ล้วนๆ เป็นถุงละ 50 บาท จากราคา 40 บาท แต่ถ้าเป็นกับข้าวที่ใส่ผักลงไปปรุงด้วยจะขายที่ราคา 40 บาทเท่าเดิม ส่วนตัวลูกค้าเองก็รับได้ ต้องยอมรับตามสภาพ เพราะเนื้อหมูขึ้นราคากิโลกรัมละ 50 บาท ต่อกิโลกรัม ส่วนทางร้านเองยอดขายก็ยังคงปกติ รายได้ก็เท่าเดิม

ขณะที่ร้านขายลูกชิ้นปิ้งหมูทิพย์ ของนางจุไรวรรณ ช่วยดู อายุ 67 ปี กล่าวว่า ทางร้านได้ปรับราคาลูกชิ้นหมูจากไม้ 5 บาท เป็นไม้ละ 6 บาท ปริมาณยังเท่าเดิม ลูกค้าต่างก็เห็นใจเพราะทราบดีว่าราคาเนื้อหมูแพงขึ้น เพราะตนเองไปซื้อลูกชิ้นหมูสำเร็จมาเป็นแพ็ก จากราคาถุงละ 600 บาท เป็น 650 บาท ต้องยอมขาดกำไร แต่ถ้าเพิ่มราคาเป็นไม้ละ 6 บาทก็เท่ากับรายได้ที่ได้ปกติ ก็อยู่ได้

ทางด้าน ร้านหงส์ฟ้าไก่ทอดครัวของคนตรัง ของนายปริญญา ฉิมมุสิก อายุ 52 ปี กล่าวว่า ถึงแม้ราคาเนื้อไก่ปรับราคาสูงขึ้นแต่ทางร้านยังคงขายไก่ทอดราคาปกติเท่าเดิม เพราะต้องรักษาลูกค้าเอาไว้ ยอมลดกำไรส่วนที่ตนเองได้ลงประมาณ 4,000-5,000 บาท ทั้งนี้ก็ต้องเลี้ยงดูลูกน้องในร้านด้วย ซึ่งพยายามตรึงราคาเท่าเดิมไปเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าราคาเนื้อหมูเนื้อไก่จะลดลงหลังตรุษจีน.