ไฟไหม้เมืองตรัง เผาโรงงานเฟอร์นิเจอร์ 150 ชีวิตหนีตาย วอดราว 30 ล้านบาท

ข่าว

  ไฟไหม้เมืองตรัง เผาโรงงานเฟอร์นิเจอร์ 150 ชีวิตหนีตาย วอดราว 30 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 20:25 น.

  เพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ใน จ.ตรัง คนงานไทย-เมียนมากว่า 150 ชีวิตหนีตาย รถดับเพลิงนับสิบคันฉีดน้ำดับเพลิงกว่า 3 ชม.ดับได้แล้ว พบโครงสร้างบิดเบี้ยวทรุด สั่งปิดอาคาร คาดเสียหาย 30 ล้านบาท

  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 ม.ค.65 ร.ต.อ.พิรุณชัย คันธานนท์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกรายใหญ่ของ จ.ตรัง ในนาม บริษัท อินเตอร์เฟอร์นิเทค จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 8 ถ.สายตรัง-ปะเหลียน ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ทำให้แรงงานคนไทย-และชาวเมียนมา กว่า150 ชีวิตวิ่งหนีตายกันอย่างโกลาหล หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฯ ได้ประสานรถดับเพลิงของตำบลทุ่งกระบือได้เข้าดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ทำให้ต้องระดมรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลย่านตาขาว อบต.ทุ่งค่าย และจากพื้นที่ อ.ปะเหลียน อ.เมืองตรัง ร่วม 20 คัน เข้าสกัดเปลวเพลิงแต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ และเพลิงทำท่าลุกลามเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากโรงงานดังกล่าวมีชิ้นส่วนของไม้ โฟม สี พลาสติกและอุปกรณ์ติดไฟเป็นจำนวนมาก และยังส่งผลให้การจราจรบนท้องถนนติดขัดเปิดทางให้รถวิ่งได้เลนเดียว

  ต่อมา นายสมนึก ธูปหอม นายอำเภอย่านตาขาว พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.พูนศักดิ์ เซ็งแซ้ ผกก.สภ.ย่านตาขาว อุตสาหกรรมตรัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบขณะที่ไฟยังคงมีการลุกไหม้อยู่ภายในตัวอาคาร โดยบริเวณกองไม้ยังมีไฟลุกไหม้อยู่ เจ้าหน้าที่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดทั้งคืนนี้ เนื่องจากไฟสามารถปะทุขึ้นมาได้ตลอดเวลา ขณะที่รถดับเพลิงได้กระจายกันฉีดน้ำดับไฟรวม 3 จุด คือที่ประตู 1 ประตู 2 และด้านหลัง ท่ามกลางการลุ้นระทึกของคนงานที่พยายามช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟ โดยผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้นโครงสร้างบิดเบี้ยว-อาคารทรุด สั่งปิดชั่วคราว 30 วัน คาดมูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท

  นายธีระ หล่อสุพรรณพร อายุ 43 ปี พนักงานดับเพลิงเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า เมื่อมาถึงในส่วนพื้นที่เกิดเหตุก็มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ควบคุมเพลิงอยู่ ภายในจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมภายในและภายนอก ซึ่งพบว่าโครงสร้างภายในทรุดตัวลงแล้ว แต่ไม่ได้ถล่มลงมาเพียงแต่เหล็กโครงสร้างผิดรูปเล็กๆ น้อยๆ อุปสรรคที่เจอคือการเข้าพื้นที่ มีอุปกรณ์ต่างๆ กีดขวางอยู่ ถังดับเพลิงก็มีอยู่แต่ด้วยมีสิ่งกีดขวางอยู่ จึงทำให้ไฟลุกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โครงสร้างเหล็กมีการคดงอ ทรุดตัวเล็กๆ น้อยๆ ตอนนี้ก็ควบคุมเพลิงได้แล้ว มีควันเยอะเนื่องจากเป็นไม้ มีบางส่วนที่น้ำยังเข้าไปไม่ถึง

  ด้าน นายสุรสิงห์ จุนณศักดิ์ศรี สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ตรัง กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และพนักงานสอบสวน เข้าไปดูว่าสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากอะไร หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะเชิญทางผู้บริหารโรงงานไปสอบข้อเท็จจริงหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ และดูในเรื่องการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัยอาชีวนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ส่วนเรื่องระงับ ป้องกัน อัคคีภัยในสถานประกอบการ นายจ้างได้มีการจัดการบริหารเรื่องนี้สอดคล้องกับกฎหมายครบถ้วนหรือยัง ถ้ายังไม่มีการดำเนินการในเรื่องใด เราก็จะดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ รวมถึงจะดูในเรื่องของลูกจ้างด้วยว่าเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ อย่างไร

  สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ตรัง กล่าวต่อว่า หลังจากนี้การดูแลลูกจ้างนั้นเราต้องดูว่ามีความเสียหายของนายจ้างมากน้อยแค่ไหน ต้องหยุดผลิตในด้านใดบ้างจะมีกฎหมายคุ้มครองรายงานมาดูแลอีกที ในระหว่างที่มีการดูแลซ่อมแซมลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบมีกี่คน แผนกไหน อย่างไรบ้าง ต้องให้นายจ้างปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานให้ลูกจ้างได้รับสิทธิ์ เบื้องต้น สินค้า สำนักงาน เครื่องจักร อุปกรณ์การผลิต โครงสร้างอาคารเสียหายจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมระบุในเบื้องต้นตามฐานข้อมูลคาดความเสียหายในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาท และจำเป็นต้องปิดโรงงานชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

  ขณะที่ น.ส.สุติมา ทองรักษ์ หรือน้อง อายุ 41 ปี หนึ่งใน 6 คนงานที่อยู่ในห้องพ่นสีโรงงานดังกล่าว เล่านาทีชีวิตว่า ต้นเพลิงเกิดจากห้องพ่นสี เปลวไฟโหมลุกไหม้สายไฟตู้คอนโทรลภายในห้อง ก่อนจะลุกลามขึ้น โดยคนงานที่อยู่ในห้องพ่นสีขณะเกิดเหตุมีทั้งหมด 6 ราย เป็นคนไทย 4 รายและชาวเมียนมา 2 รายได้ช่วยกันนำถังดับเพลิงมาดับแล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงพากันวิ่งหนีตายออกนอกพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน
   04:13

   เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟไหม้ไฟไหม้วอด 30 ล้านไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์อ.ปะเหลียนตรังไฟไหม้ตรังข่าวไฟไหม้ข่าวไฟไหม้วันนี้อินเตอร์เฟอร์นิเทคสภ.ย่านตาขาวโครงสร้างอาคารเสียหายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 04:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์