หลายองค์กรใน จ.นครศรีธรรมราชตื่นตัว กระจายกำลังเฝ้าระวังภัยเทือกเขาหลวง ผู้นำชุมชน อ.นบพิตำ หวั่นจะเกิดเหตุซ้ำสอง เร่งฝึกซ้อมชาวบ้านหนีภัย ส่วนผู้ประกอบการใน จ.สตูล ส่งอาหารทะเลเกือบ 6 ตัน ทำครัวแก่ผู้ประสบภัยในอยุธยา...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทือกเขาหลวงจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้ ซึ่งทอดแนวยาวในพื้นที่ 7 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นที่ตั้งของเขตอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง หลังมีฝนตกชุกต่อเนื่องในช่วงนี้ เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน รวมถึงอาสาสมัครขององค์กรต่างๆ ร่วมกันเฝ้าระวังภัยพิบัติกันอย่างเต็มที่ โดยกระจายกำลังกันเฝ้าดูปริมาณฝนที่ตกลงมา สภาพของน้ำ สีของน้ำ ตามสายน้ำต่างๆ สภาพดิน พื้นที่ป่า เป็นจุดๆ หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเหล่านี้จะแจ้งเตือนภัยได้ทันท่วงที

ในขณะที่ ชาวอำเภอนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ด้านผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่นได้ประสานอาสาสมัคร จัดฝึกซ้อมการหนีภัยน้ำป่าฉุกเฉินขึ้น ที่ตำบลกรุงชิง และตำบลนบพิตำ เนื่องสถานการณ์สภาพอากาศขณะนี้ ทำให้ประชาชนหวาดวิตกว่า อาจจะเกิดภัยพิบัติซ้ำเป็นครั้งที่สองในรอบปีนี้ โดยการฝีกซ้อม เน้นให้ทุกคนหนีเอาชีวิตให้รอดจากโคลนดิน หรือหินที่ถล่มลงมา รวมถึงน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ไม่ให้ถูกน้ำพัดพาไปจนเป็นอันตรายแก่ชีวิต โดยการซ้อมกระทำบนสายน้ำสายใหม่ ซึ่งเป็นสายน้ำที่เกิดขึ้นใหม่จากอุทกภัยครั้งที่ผ่านมา นอกจากนั้นองค์กรที่เข้าร่วมสนับสนุนการฝึกซ้อม ได้มอบสายเชือกสลิงขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ที่ใช้กับเชือกให้กับผู้นำชุมชน ผู้นำหมู่บ้านต่างๆ ไว้ประจำชุมชน ประจำหมู่บ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถนำมาใช้ได้ทันที

ขณะที่นายเหนือชาย จิระอภิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ทางผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ และธุรกิจด้านการประมง ใน จ.สตูล นำโดยนายมานิตย์ กวีรัตน์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.สตูล ได้รวมตัวกันจัดครัวอาหารทะเลสดๆ จาก จ.สตูล เพื่อนำไปประกอบอาหารให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมอุปกรณ์ และจะเดินทางออกจาก จ.สตูล ในวันที่ 28 ต.ค. 2554

ดังนั้นประชาชนผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาค และร่วมซับน้ำตาพี่น้องคนไทยที่ประสบภัยน้ำท่วมในขณะนี้ ได้ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80พรรษา บริเวณศาลากลาง จ.สตูล หรือที่ห้องเย็นสินภักดี ต.ตำมะลัง อ.เมืองสตูล ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยตั้งเป้าไว้ว่า จะนำอาหารทะเลประมาณ 5-6 ตัน สำหรับปรุงอาหาร 7 วัน และอาจจะอยู่ต่อไปเรื่อยๆ หากมีวัตถุดิบที่ใช้ผลิตอาหารเพียงพอ

...