ราคาเนื้อหมูภาคอีสานปรับสูงขึ้น ขาย กก.ละ 160-180 บาท แม่ค้าโอดทำลูกค้าหาย ไปซื้อปลาและไก่กินแทน ด้านร้านตามสั่งก็กระทบ แต่ไม่กล้าขึ้นราคา เผยตอนนี้แพงทั้งหมู ผักสด และเครื่องปรุง
เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2564 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อเนื้อหมูในตลาดสดเทศบาล 5 เทศบาลนครอุบลราชธานี ตามแผงขายเนื้อหมู ยังมีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายซื้อ แต่บางตากว่าก่อนหน้านี้ เนื่องจากเนื้อหมูมีราคาแพงขึ้น เช่น เนื้อช่วงหัวไหล่ เนื้อสะโพก ซึ่งอยู่ในกลุ่มเนื้อแดง กิโลกรัมละ 130-150 บาท ส่วนสามชั้น เนื้อบด ซี่โครง 140 บาท เนื้อสันนอก สันใน สันคอ 160-185 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ปรับขึ้นมาได้หลายสัปดาห์แล้ว
จากการสอบถามแม่ค้าที่ขายเนื้อหมู ต่างบ่นกับภาวะราคาเนื้อหมูที่แพง ไม่แพ้ลูกค้าที่มาซื้อ เพราะทำให้ลูกค้าขาประจำหายไปซื้อเนื้อชนิดอื่นที่มีราคาถูกกว่า เช่น เนื้อไก่และเนื้อปลากินแทน ทำให้มีรายได้จากการขายเนื้อหมูลดลง จึงต้องการให้เนื้อหมูปรับราคาลง เพื่อให้ขายเนื้อหมูได้มากเหมือนก่อนหน้านี้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เนื้อหมูมีราคาแพง เชื่อว่ามาจากเนื้อหมูหายไปจากท้องตลาด แต่ด้วยเหตุใดไม่ทราบ
...
ด้านแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งที่มาซื้อของตามตลาด บอกว่า แม้เนื้อหมูมีราคาแพง แต่ก็ต้องซื้อไปทำอาหารขาย โดยไม่กล้าขึ้นราคา ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นไว้เอง และไม่ใช่จะแพงแต่เนื้อหมู ผักและเครื่องปรุงช่วงนี้ก็แพงขึ้นด้วย
ที่ตลาดแม่กิมเฮง ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจราคาหมูชำแหละหน้าเขียง ซึ่งพบว่าร้านขายหมูภายในตลาดต่างพากันปรับขึ้นราคาหมูกันทุกร้าน จากเดิมขายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่ขณะนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 160-170 บาท ซึ่งบางร้านราคาพุ่งสูงกิโลกรัมละ 180 บาทเลยทีเดียว
นางอุษาวดี อโณทัยไพบูลย์ อายุ 65 ปี แม่ค้าขายหมูในตลาด กล่าวว่า จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลให้ราคาค่าขนส่งหมูปรับเพิ่มขึ้นด้วย เขียงหมูจึงต้องบวกเพิ่มตาม ประกอบกับหลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ทำให้หมูเป็นโรค และเกษตรกรผู้ปลูกพืชอาหารสัตว์ได้รับผลกระทบ ราคาอาหารสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น ราคาหมูจึงปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกตลาด ซึ่งราคาหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นนี้ทำให้ขายหมูลำบาก คนตกงานเยอะจึงไม่มีกำลังที่จะซื้อ บางคนเคยซื้อหมู 1 กิโลกรัม ก็ซื้อเพียงครึ่งกิโลกรัม ขณะที่หลายคนซื้อในปริมาณที่ลดลงอีก เหลือซื้อเพียงขีดสองขีดก็มี ทุกวันนี้จะขายหมูเพื่อให้ได้เงิน 3,000 บาทต่อวันยังลำบากเลย แต่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ พ่อค้าแม่ค้าคงต้องช่วยเหลือตัวเองต่อไป
...
ส่วนที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายหน้าเขียงในหลายจังหวัด โดยพบว่าราคาจำหน่ายหน้าเขียงที่ตลาดสดบางลำภูวันนี้ ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กิโลกรัมละ160 บาท, หมูสามชั้น และสันคอ กิโลกรัมละ 170 บาท, ซี่โครงหมูกิโลกรัมละ 160 บาท ซึ่งเป็นราคาจำหน่ายที่ปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีการทยอยปรับราคาจำหน่ายจากกิโลกรัมละ 150 บาท ขึ้นมาถึง 170 บาทต่อกิโลกรัม
...
นายสมหมาย ทองบ้านทุ่ม พ่อค้าจำหน่ายหมู กล่าวว่า ตั้งแต่ขายเนื้อหมูมากว่า 10 ปี ราคาหมูจะขยับขึ้นในเวลานี้ต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งราคาจำหน่ายขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 170 บาท ส่วนสาเหตุที่ราคาหมูปรับเพิ่มสูงขึ้นมีผลมาจากสาเหตุน้ำท่วมฟาร์มหมูเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ขาดพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และหมูที่จะถูกส่งมาจำหน่าย ราคาหมูหน้าฟาร์มจึงเริ่มขยับขึ้น ทำให้เขียงหมูต้องปรับราคาขึ้นตามไปด้วย ราคาขยับขึ้นนิดหน่อย เพราะราคาหน้าฟาร์มขยับขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ราคาจำหน่ายในระยะนี้อยู่ที่ 160-170 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งร้านเปิดจำหน่ายเนื้อหมูมากว่า 10 ปี ยังไม่พบว่าราคาจำหน่ายทะลุไปถึงกิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนเขียงในจังหวัดขอนแก่นจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 170 บาท บางที่อาจจะถึง 180 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่.