เขียงหมูขอนแก่น วอนรัฐคุมราคาเนื้อหมูด่วน หลังพบ "ราคาเนื้อหมู" แพงสุดในรอบ 10 ปี ทะลุกิโลกรัมละ 170 บาท 

วันที่ 16 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาจำหน่ายหมูสด หมูเนื้อแดง หมูสามชั้น สันคอหมู ที่ตลาดสดเทศบาล 1 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม ดังนี้

  • หมูสันในจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาเป็น 170 บาท
  • หมูเนื้อแดงจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 170 บาท
  • หมูหน้าฟาร์มปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม 70 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 85 บาท 

จากการสอบถาม นางคนึงนิตย์ โนนทนวงษ์ อายุ 54 ปี กล่าวว่า ปัจจัยหลักที่อาจทำให้หมูราคาแพงหลังจากปลดล็อกโควิด คือการที่สามารถส่งหมูออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้ อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาหมูเลี้ยงอาจจะตายเยอะ ทำให้จำนวนประชากรหมูลดลงก็เป็นปัญหาเดิมๆ พอหมูเป็นตัวน้อยลงฟาร์มก็ปรับราคาขึ้น

"แต่ครั้งนี้ราคาขยับขึ้นเร็วกว่าปกติ เพราะหลังจากปลดล็อกโควิดราคาก็ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน จากเดิมหมูเป็นหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 70-75 บาท ตอนนี้ปรับราคาขายเป็น กิโลกรัมละ 85 บาท ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูในตลาดสดต้องปรับราคาขึ้นตามจากเดิมอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150-155 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 170 บาท ซึ่งจัดเป็นการปรับราคาเร็ว และแพงสุดในรอบ 10 ปี

...

แต่ราคาหมูที่แพงแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อประมาณ 10 กว่าปี แต่ไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีก ขออย่าให้ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขยับราคาขึ้นอีก ขอให้ราคานิ่ง ถ้ายังเท่านี้ก็ยังสามารถอยู่ได้ ลูกค้ายังพอมีกำลังซื้อ แต่ถ้าราคาหน้าฟาร์มขยับราคาขึ้นอีกก็จะเริ่มขายยาก เพราะตอนนี้ลูกค้าก็มาซื้อลงลด จากเดิมเคยซื้อ 10 กิโลกรัม ก็ลงลดเหลือ 5 กิโลกรัม"

นางคนึงนิตย์ กล่าวต่ออีกว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอย่างเร่งด่วน โดยขอให้ราคาลดลง คุมราคาอยู่ที่ 70-75 บาทเหมือนเดิม ราคาขายปลีกหน้าร้านก็จะอยู่ที่ 160 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ยังพอรับได้ ลูกค้าจะได้หันกลับมาซื้อเนื้อหมูไปบริโภคกันมากขึ้น เพราะขณะนี้แม่ค้า-พ่อค้าเขียงหมูเดือดร้อนมาก ถ้าขายแพงลูกค้าก็ไปซื้ออย่างอื่นแทน ทำให้การขายหมูทุกวันนี้ไม่มีกำไร และต้องขาดทุนทุกวัน.