หมูกระทะ-ร้านอาหารเชียงใหม่ได้เฮ หลังราคาหมูเชียงใหม่ทยอยลดราคา ด้านพาณิชย์จังหวัดคาดสิ้นเดือนนี้ใกล้ภาวะปกติมากที่สุด หลังสมาคมผู้เลี้ยงหมูปรับราคาลง และหมูในห้องเย็น 3 แสน กก.ออกมามากขึ้น
เมื่อวันที่ 3 ก.พ.65 สถานการณ์หมูแพงที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มดีขึ้น เป็นข่าวดีของประชาชน รวมทั้งร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบมานานเกือบสามเดือน ทีมข่าวสำรวจร้านจำหน่ายเนื้อหมูที่ตลาดสามแยก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พบราคาเริ่มปรับตัวลง ชิ้นส่วนสันคอจากราคากิโลกรัมละ 240 เหลือ 199 บาท, สามชั้น จากกิโลกรัมละ 220-240 เหลือ กิโลกรัมละ 207 บาท ขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆ ทยอยปรับลดราคาลงเช่นกัน โดยราคาที่เริ่มถูกลงประกอบกับโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่เริ่มใช้ ทำให้แต่ละร้านยอดขายกระเตื้องขึ้น จากเดิมตลอดเดือนมกราคมที่ยอดขายหายไปกว่าครึ่งจากปัญหาราคาหมูแพง
ด้าน นางภูษณิศ ไชยมณี ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับดูแล และพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าราคาหมูในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะในอำเภอเมืองเริ่มปรับลดลง หลังสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือประกาศปรับราคาหมูเป็นจากกิโลกรัมละ 106 บาท เหลือ 102-104 บาท ส่งผลต่อราคาหมูชำแหละที่ปรับลงไปด้วย
...
นอกจากนี้ ยังพบว่าหมูในห้องเย็นที่มีอยู่ประมาณ 3 แสนกิโลกรัม เริ่มทยอยออกมากขึ้นตามคำสั่งซื้อ และหมูเป็นที่เพิ่มขึ้นจากการส่งเสริมการเลี้ยงของปศุสัตว์ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาหมูปรับลดลง โดยปัจจัยทั้งหมดนี้คาดว่าในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ สถานการณ์ราคาหมูจะดีขึ้นมาก และใกล้เคียงกับช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2564 ที่หมูเนื้อแดงราคากิโลกรัมละ 160-170 บาท.