อาจารย์สอนคหกรรม วิททยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร โชว์การทำเมนู "ปลาตะเพียนทอดราดกระเทียม" ตามรอยพระเจ้าท้ายสระ กษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยา ผู้ที่ชอบเสวยปลาตะเพียน จนออกกฎหมายห้ามชาวบ้านจับกิน เผยช่วงนี้น้ำหลากปลาตะเพียนชุม หากินง่าย

อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรณธนศิลป์ ครูผู้ทรงคุณค่าของกรมอาชีวศึกษา อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสอนคณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เป็นอาจารย์ที่คิดค้นเมนูอาหารต่างๆ จนเป็นที่รู้จักทั่วไป สำหรับเมนูที่แนะนำในครั้งนี้ คือ ปลาตะเพียนทอดกรอบโรยกระเทียมทอด ประกอบกับช่วงนี้ปลาตะเพียนชุกชุม หาง่ายมาก ดังนั้นอาจารย์รุ่งธรรมจึงทำเมนูปลาตะเพียนทอดขึ้น

...

ขั้นตอนที่ 1 นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ด ล้างให้สะอาดด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู แล้วนำมาควักไส้ออกล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
ขั้นตอนที่ 2 นำปลาตะเพียนที่ล้างแล้ว มาบั้งถี่ๆ เป็นแนวขวางตามตัว เนื่องจากปลาตะเพียนมีก้างจำนวนมาก
ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นจึงนำปลาลงกระทะทอดด้วยไฟกลางให้ปลากรอบมีสีเหลืองจึงนำขึ้น

ขณะที่กระเทียมต้องใช้กระเทียมไทยนำไปโขลกทั้งเปลือกให้พอแตก แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันเดือดจนเหลืองจึงตักขึ้น จัดปลาลงจานแล้วราดด้วยกระเทียมทอดบนตัวปลา ส่วนน้ำจิ้มปลาตะเพียนใช้กระเทียมสับหยาบๆ ซอยพริกขี้หนูปนกับกระเทียม ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลมะพร้าว ชิมดูให้รสกลมกล่อมนำไปรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ว่ารสชาติอร่อย

อ.รุ่งธรรม เปิดเผยว่า ที่ทำเมนูวันนี้ เพื่อเป็นการตามรอยประวัติศาสตร์ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าท้ายสระชอบตกปลาตะเพียนนำมาเสวย มีอยู่ครั้งหนึ่งพระองค์ได้ปลอมตัวเป็นชาวบ้านออกไปประพาสตามหมู่บ้าน ไปพบกับแม่หญิงพุดตานจึงได้ขอข้าวเสวย แม่หญิงพุดตานจึงนำปลาตะเพียนมาทอดราดกระเทียมให้พระเจ้าท้ายสระ พระเจ้าท้ายสระโปรดมาก จึงตั้งกฎห้ามสามัญชนจับปลาตะเพียนมาเป็นอาหาร ผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกปรับ 5 ตำลึง แต่คาดว่า กฎหมายนี้คงเป็นกุศโลบายมากกว่า ไม่ให้ชาวบ้านตกปลาตะเพียนในช่วงมีไข่ จะทำให้ปลาตะเพียนลดปริมาณลง

...

อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสอนคณะคหกรรมศาสตร์ฯ กล่าวด้วยว่า ประกอบกับช่วงที่ผ่านเป็นฤดูน้ำหลาก แต่ช่วงนี้น้ำลดระดับลงแล้ว ทำให้มีปลาตะเพียนชุกชุมสามารถจับได้ง่าย จึงทำเมนูปลาตะเพียนทอดราดกระเทียม เพราะทำง่ายและวัตถุดิบมีมาก ส่วนวิธีและเทคนิคที่ปลาตะเพียนไม่คาวและก้างปลากรอบ คือต้องใช้เกลือกับน้ำส้มสายชูล้าง ส่วนการเลือกปลาตะเพียนมาทอดต้องอย่าเลือกแบบตัวโต เพราะถ้าใช้ปลาตัวใหญ่ก้างจะแข็งมาก ต้องใช้ปลาตัวขนาดประมาณ 3-4 นิ้วมือ หรือตามที่โบราณบอกว่า ต้องเลือกปลาที่ยังไม่เคยมีไข่มาทอด ก้างจะกรอบ กินได้ทั้งตัว.